MochiMochi

Ghi nhớ 1000 từ vựng tiếng Trung cơ bản trong 1 tháng

大家好!

Trong bài viết này, MochiMochi sẽ chia sẻ cho các bạn phương pháp ghi nhớ 1000 từ vựng tiếng Trung cơ bản trong vòng một tháng thật hiệu quả và thú vị nhé. Việc nắm vững từ vựng là nền tảng quan trọng để tiến bộ trong học tiếng Trung, và mục tiêu của MochiMochi là giúp các bạn học tập và rèn luyện tiếng Trung một cách tự tin và hiệu quả nhất có thể. Hãy bắt đầu thôi!

Mục lục

1. Lập kế hoạch học tập chi tiết

2. Sử dụng các phương pháp ghi nhớ hiệu quả

3. Danh sách 1000 từ vựng tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu

4. Kết hợp học từ vựng với các hoạt động hàng ngày

1. Lập kế hoạch học tập chi tiết

Việc lập kế hoạch học tập là bước đầu tiên quan trọng giúp bạn tổ chức thời gian và duy trì động lực trong quá trình học từ vựng.

Kế hoạch học tập không chỉ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn mà còn giúp bạn duy trì sự kiên nhẫn và sự cố gắng. Khi bạn có một kế hoạch rõ ràng, việc học từ vựng trở nên có hệ thống hơn và bạn sẽ không bị mất phương hướng trong quá trình học tiếng Trung của mình.

Cách lập kế hoạch học tập 1000 từ trong 1 tháng:

Việc học 1000 từ vựng trong vòng 1 tháng nghe có vẻ bất khả thi nhưng sẽ thực sự đạt được nếu bạn đã có mục tiêu, kế hoạch và phương pháp học phù hợp với bản thân. Việc học cấp tốc trong 1 tháng sẽ phù hợp đối với những bạn đang chuẩn bị cho các ki thi như thi đại học, thi chứng chỉ tiếng Trung… hay đơn giản là các bạn muốn mở rộng vốn từ vựng của mình thật nhanh chóng.

Mochi gợi ý cho bạn cách lập kế hoạch như sau:

Chia nhỏ mục tiêu hàng ngày:

Thay vì cố gắng học hết 1000 từ trong một ngày, hãy chia nhỏ mục tiêu thành 34 từ mỗi ngày. Số lượng này hoàn toàn vừa sức và giúp bạn dễ dàng theo kịp tiến độ khi mà bạn đã thực sự quyết tâm học tập.

Lập lịch học cụ thể:

Chọn thời gian học cố định mỗi ngày, chẳng hạn như sáng sớm hoặc tối muộn, để bạn có thể tập trung tối đa và không bị phân tán bởi các hoạt động khác.

Ghi chú tiến độ hàng ngày:

Sau mỗi buổi học, bạn hãy đánh dấu từ đã học và từ cần ôn lại. Điều này giúp bạn theo dõi tiến độ của mình và điều chỉnh kế hoạch học tập nếu cần thiết.


2. Sử dụng các phương pháp ghi nhớ hiệu quả

Để những từ vựng mà bạn học không bị quên lãng, việc sử dụng các phương pháp ghi nhớ hiệu quả là vô cùng cần thiết, MochiMochi gợi ý bạn một số phương pháp học tập như sau:

Phương pháp Flashcards

Flashcard là một công cụ học tập thường được làm từ giấy, có hai mặt. Mặt trước của flashcard thường chứa một từ vựng, một câu hỏi hoặc một khái niệm cụ thể, trong khi mặt sau chứa định nghĩa, câu trả lời hoặc thông tin bổ sung liên quan.

Flashcard thường được sử dụng để học, nhớ thông tin quan trọng hoặc kiểm tra các phần kiến thức ngắn. Việc sử dụng flashcard giúp người học tập trung vào việc học từng phần kiến thức một, kích thích trí não thông qua việc nhìn và ghi nhớ thông tin, giúp học viên ghi nhớ hiệu quả.

Do đó, flashcard thường được ứng dụng trong việc học và ghi nhớ từ vựng trong việc học ngôn ngữ. 

Phương pháp Lặp lại ngắt quãng (Spaced Repetition)

Spaced Repetition là phương pháp tạo ra các khoảng ngắt quãng trong quá trình học, và là kỹ thuật mạnh mẽ nhất trong các cách để cải thiện khả năng ghi nhớ của người học. Phương pháp này trái ngược với cách học “nhồi” truyền thống mà mọi người thường sử dụng mỗi lần ôn thi.

Khi học theo kiểu “nhồi”, ta sẽ nhớ hầu hết trong 1 thời gian ngắn, nhưng sẽ quên sạch trong vài ngày sau đó. Đây là lý do vì sao nhiều bạn học rất chăm chỉ nhưng lại luôn trong trạng thái “não cá vàng” nhớ nhớ quên quên. Hiện tượng này đã được nghiên cứu vào những năm 1880, bởi một nhà tâm lý học người Đức tên là Hermann Ebbinghaus.

Theo nghiên cứu của Hermann, trung bình sau 24h bộ não sẽ quên mất 70% những gì vừa mới được học. Hiểu đơn giản nếu bạn học 10 từ mới, thì đến ngày hôm sau bạn sẽ quên mất 7 từ và chỉ còn nhớ được 3 từ.

Nghiên cứu của Hermann cũng đã chỉ ra rằng, để tăng hiệu quả ghi nhớ ta cần “can thiệp” vào đường cong này đúng thời điểm (Thời điểm vàng). Ví dụ ngày hôm nay bạn học 10 từ mới, và bạn ôn lại ngay sau 1h – tức là bạn đã can thiệp có chủ đích vào đường cong quên lãng đúng thời điểm vàng. Do đó tới ngày mai, thay vì chỉ nhớ được 30% thì bạn sẽ nhớ tới 75% những gì vừa học.

Cách làm này sẽ giúp bộ não đưa những kiến thức đã học vào vùng trí nhớ dài hạn (long-term Memory). Điều này đặc biệt cần thiết với việc học tiếng Anh, khi bạn muốn thành thạo được những gì mình đã học thay vì việc chỉ học để vượt qua bài kiểm tra rồi quên sạch.

Khi bạn tiếp tục ôn lại lần 2, lần 3… đúng thời điểm vàng ở các ngày tiếp theo, thì khả năng ghi nhớ sẽ tăng lên 100% và rất lâu sau đó bạn mới quên. Lúc này những từ vựng vừa học đã được chuyển vào vùng trí nhớ dài hạn của bạn.

Với Spaced Repetition, bạn sẽ cần ít thời gian học hơn nhưng hiệu quả lại cao hơn rất nhiều cách học truyền thống.

Mochi Chinese – App học tiếng Trung tích hợp cả flashcard và phương pháp Lặp lại ngắt quãng

Mochi Chinese là app học từ vựng Tiếng Trung sử dụng Spaced Repetition phổ biến và tốt nhất hiện tại.

App Mochi Chinese sử dụng các thuật toán đặc biệt để tái hiện lại cơ chế ghi nhớ và quên lãng của não bộ. Thông qua việc phân tích lịch sử học tập của bạn, Mochi Chinese sẽ tính toán thời điểm bộ não chuẩn bị quên và nhắc nhở bạn học đúng “Thời điểm vàng”.

Bên cạnh đó, Mochi Chinese sẽ chia những từ vựng bạn đã học thành các cấp độ từ 1-5 theo mức độ ghi nhớ, chưa ghi nhớ, mới học, nhớ tạm thời, ghi nhớ hay đã thành thạo. Từ đó xây dựng cho bạn 1 lộ trình học tập tối ưu nhất.

Hệ thống của Mochi Chinese sẽ giúp bạn học và ôn tập với ít số lần nhất mà đem lại hiệu quả ghi nhớ lâu nhất. Với tính năng tuyệt vời này, thay vì việc phải dành nhiều thời gian hàng giờ để học từ vựng thì bây giờ với App Mochi Chinese mình chỉ cần học một vài lần cho mỗi từ mới là đã có thể nhớ được rất lâu rồi, mỗi lần học chỉ 5-10 phút và không quá 30 phút một ngày. Vừa hiệu quả lại vừa cảm thấy việc học không quá mệt mỏi.

Cùng với tính năng tính toán thời gian học theo Spaced Repetition siêu ngầu, App còn cung cấp cho người sử dụng kho từ vựng lên đến 5000 từ vựng được chia theo cấp độ từ HSK 1 đến HSK6 và 100 từ vựng cơ bản theo chủ đề để bạn có thể lựa chọn phù hợp với trình độ của bản thân. Mỗi từ vựng sẽ là một flashcard đi kèm với audio và hình ảnh minh họa sinh động giúp bạn hình dung được hoàn cảnh sử dụng từ vựng đó và đem đến cho bạn những trải nghiệm học tập bổ ích.

Ngoài ra, app còn có nhiều những tính năng hữu ích khác như Học hội thoại tiếng Trung giao tiếp, Tạo thói quen học mỗi ngày qua tính năng Chăm sóc cây, Luyện viết chữ Hán chuẩn quy tắc bút thuận… Cùng Mochi Chinese chinh phục 1000 từ vựng trong vòng 1 tháng ngay thôi!

Một số phương pháp khác:

 • Học theo chủ đề: Nhóm các từ vựng liên quan đến cùng một chủ đề để học cùng lúc, giúp bạn dễ dàng liên tưởng và ghi nhớ.
 • Sử dụng hình ảnh và âm thanh: Hình ảnh và âm thanh sinh động sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách trực quan và hiệu quả hơn.
 • Nghe nhạc và xem phim tiếng Trung: Việc tiếp xúc với tiếng Trung qua âm nhạc và phim ảnh sẽ giúp bạn học từ vựng một cách tự nhiên và thú vị hơn.

3. Danh sách 1000 từ vựng tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu

Chủ đề 1: Chào hỏi và giao tiếp tiếng Trung cơ bản

 1. 你好 (Nǐ hǎo) – Xin chào
 2. 谢谢 (Xièxie) – Cảm ơn
 3. 不客气 (Bú kèqì) – Không có gì
 4. 再见 (Zàijiàn) – Tạm biệt
 5. 对不起 (Duìbùqǐ) – Xin lỗi
 6. 是 (Shì) – Phải
 7. 不是 (Búshì) – Không phải
 8. 我 (Wǒ) – Tôi
 9. 你 (Nǐ) – Bạn
 10. 他 (Tā) – Anh ấy/Hắn
 11. 她 (Tā) – Cô ấy/Cô
 12. 它 (Tā) – Nó
 13. 的 (De) – Của
 14. 这 (Zhè) – Cái này
 15. 那 (Nà) – Cái kia
 16. 什么 (Shénme) – Cái gì
 17. 时候 (Shíhou) – Khi nào
 18. 在 (Zài) – Ở
 19. 很 (Hěn) – Rất
 20. 很 (Hěn) – Rất

Chủ đề 2: Giới thiệu bản thân 

 1. 我叫 (Wǒ jiào) – Tôi tên là
 2. 你叫什么名字 (Nǐ jiào shénme míngzi) – Bạn tên gì?
 3. 来自 (Láizi) – Đến từ
 4. 中国 (Zhōngguó) – Trung Quốc
 5. 英语 (Yīngyǔ) – Tiếng Anh
 6. 会说 (Huì shuō) – Biết nói
 7. 一点 (Yīdiǎn) – Một ít
 8. 多少 (Duōshǎo) – Bao nhiêu
 9. 多少钱 (Duōshǎo qián) – Bao nhiêu tiền
 10. 多少钱 (Duōshǎo qián) – Bao nhiêu tiền
 11. 请 (Qǐng) – Xin
 12. 给 (Gěi) – Cho
 13. 水 (Shuǐ) – Nước
 14. 茶 (Chá) – Trà
 15. 咖啡 (Kāfēi) – Cà phê
 16. 吃 (Chī) – Ăn
 17. 饭 (Fàn) – Cơm
 18. 餐厅 (Cāntīng) – Nhà hàng
 19. 很好 (Hěn hǎo) – Rất tốt
 20. 喜欢 (Xǐhuan) – Thích

Chủ đề 3: Hỏi đường và địa điểm

 1. 地图 (dìtú) – Bản đồ
 2. 地方 (dìfāng) – Địa điểm
 3. 街道 (jiēdào) – Đường phố
 4. 位置 (wèizhi) – Vị trí
 5. 方向 (fāngxiàng) – Hướng đi
 6. 路口 (lùkǒu) – Ngã tư đường
 7. 十字路口 (shízì lùkǒu) – Ngã tư
 8. 路标 (lùbiāo) – Biển chỉ dẫn
 9. 指南针 (zhǐnánzhēn) – La bàn
 10. 路线 (lùxiàn) – Lộ trình, tuyến đường
 11. 马路 (mǎlù) – Đường phố
 12. 步行街 (bùxíng jiē) – Phố đi bộ
 13. 大街 (dàjiē) – Đại lộ
 14. 小巷 (xiǎo xiàng) – Ngõ nhỏ
 15. 市中心 (shì zhōngxīn) – Trung tâm thành phố
 16. 地铁站 (dìtiězhàn) – Trạm xe điện ngầm
 17. 公交车站 (gōngjiāo chē zhàn) – Bến xe buýt
 18. 火车站 (huǒchē zhàn) – Ga xe lửa
 19. 机场 (jīchǎng) – Sân bay
 20. 港口 (gǎngkǒu) – Cảng biển
 21. 公园 (gōngyuán) – Công viên
 22. 商店 (shāngdiàn) – Cửa hàng
 23. 餐馆 (cānguǎn) – Nhà hàng
 24. 酒店 (jiǔdiàn) – Khách sạn
 25. 医院 (yīyuàn) – Bệnh viện
 26. 学校 (xuéxiào) – Trường học
 27. 图书馆 (túshūguǎn) – Thư viện
 28. 邮局 (yóujú) – Bưu điện
 29. 警察局 (jǐngchájú) – Đồn cảnh sát
 30. 旅游景点 (lǚyóu jǐngdiǎn) – Điểm du lịch
 31. 博物馆 (bówùguǎn) – Bảo tàng
 32. 行政中心 (xíngzhèng zhōngxīn) – Trung tâm hành chính
 33. 观光客中心 (guānguāng kè zhōngxīn) – Trung tâm khách du lịch
 34. 餐厅 (cāntīng) – Nhà hàng
 35. 咖啡馆 (kāfēiguǎn) – Quán cà phê
 36. 公共厕所 (gōnggòng cèsuǒ) – Nhà vệ sinh công cộng
 37. 自助服务台 (zìzhù fúwù tái) – Quầy dịch vụ tự phục vụ
 38. 场所 (chǎngsuǒ) – Địa điểm
 39. 路程 (lùchéng) – Khoảng cách
 40. 景色 (jǐngsè) – Phong cảnh
 41. 游客中心 (yóukè zhōngxīn) – Trung tâm du khách
 42. 地形 (dìxíng) – Địa hình
 43. 拐角处 (guǎijiǎo chù) – Góc đường
 44. 紧邻 (jǐnlín) – Gần kề
 45. 街角 (jiējiǎo) – Góc phố
 46. 驾驶 (jiàshǐ) – Lái xe
 47. 乘坐 (chéngzuò) – Đi bằng phương tiện
 48. 步行 (bùxíng) – Đi bộ
 49. 导航 (dǎoháng) – Định vị, dẫn đường
 50. 路费 (lùfèi) – Chi phí đi lại

Chủ đề 4: Mua sắm

 1. 多少钱 (Duōshǎo qián) – Bao nhiêu tiền
 2. 便宜 (Piànyi) – Rẻ
 3. 贵 (Guì) – Đắt
 4. 打折 (Dǎzhé) – Giảm giá
 5. 我想要 (Wǒ xiǎng yào) – Tôi muốn
 6. 这个 (Zhège) – Cái này
 7. 那个 (Nàgè) – Cái kia
 8. 大 (Dà) – Lớn
 9. 小 (Xiǎo) – Nhỏ
 10. 颜色 (Yánsè) – Màu sắc
 11. 红色 (Hóngsè) – Màu đỏ
 12. 黑色 (Hēisè) – Màu đen
 13. 白色 (Báisè) – Màu trắng
 14. 蓝色 (Lánsè) – Màu xanh lam
 15. 黄色 (Huángsè) – Màu vàng
 16. 衣服 (Yīfú) – Quần áo
 17. 裤子 (Kùzi) – Quần
 18. 裙子 (Qúnzi) – Váy
 19. 鞋子 (Xiézi) – Giày
 20. 帽子 (Mǎozi) – Mũ
 21. 包 (Bāo) – Túi
 22. 需要 (Xūyào) – Cần
 23. 不需要 (Bùxūyào) – Không cần
 24. 多少钱一张 (Duōshǎo qián yī zhāng) – Bao nhiêu tiền một cái
 25. 我可以看看吗 (Wǒ kěyǐ kànkàn ma) – Tôi có thể xem không?
 26. 可以 (Kěyǐ) – Có thể
 27. 不可以 (Bù kěyǐ) – Không thể
 28. 好的 (Hǎo de) – Được rồi
 29. 谢谢 (Xièxie) – Cảm ơn
 30. 再见 (Zàijiàn) – Tạm biệt

Chủ đề 5: Đồ ăn và thức uống

 1. 吃饭 (Chīfàn) – Ăn cơm
 2. 我饿了 (Wǒ èle) – Tôi đói
 3. 我渴了 (Wǒ kěle) – Tôi khát
 4. 你吃了吗 (Nǐ chīle ma) – Bạn đã ăn chưa?
 5. 吃了吗 (Chīle ma) – Ăn gì đây?
 6. 米饭 (Mǐfàn) – Cơm
 7. 面条 (Miàntiáo) – Mì
 8. 肉 (Ròu) – Thịt
 9. 鱼 (Yú) – Cá
 10. 菜 (Cài) – Rau
 11. 水果 (Shuǐguǒ) – Trái cây
 12. 苹果 (Píngguǒ) – Táo
 13. 香蕉 (Xiāngjiao) – Chuối
 14. 橘子 (Júzi) – Quýt
 15. 葡萄 (Pútao) – Nho
 16. 水 (Shuǐ) – Nước
 17. 茶 (Chá) – Trà
 18. 咖啡 (Kāfēi) – Cà phê
 19. 牛奶 (Niúnǎi) – Sữa
 20. 好吃 (Hǎochī) – Ngon
 21. 不好吃 (Bù hǎochī) – Không ngon
 22. 贵 (Guì) – Đắt
 23. 便宜 (Piànyi) – Rẻ
 24. 我要 (Wǒ yào) – Tôi muốn
 25. 请 (Qǐng) – Xin
 26. 谢谢 (Xièxie) – Cảm ơn

Chủ đề 6: Giao thông

 1. 去 (Qù) – Đi
 2. 来 (Lái) – Đến
 3. 走 (Zǒu) – Đi bộ
 4. 坐 (Zuò) – Ngồi
 5. 车 (Chē) – Xe
 6. 公共汽车 (Gōnggòng qìchē) – Xe buýt
 7. 地铁 (Dìtiě) – Tàu điện ngầm
 8. 出租车 (Chūzūchē) – Taxi
 9. 站 (Zhàn) – Trạm
 10. 下一站 (Xià yī zhàn) – Trạm tiếp theo
 11. 上车 (Shàngchē) – Lên xe
 12. 下车 (Xiàchē) – Xuống xe
 13. 票 (Piào) – Vé
 14. 多少钱 (Duōshǎo qián) – Bao nhiêu tiền
 15. 多少钱一张 (Duōshǎo qián yī zhāng) – Bao nhiêu tiền một vé
 16. 请 (Qǐng) – Xin
 17. 谢谢 (Xièxie) – Cảm ơn
 18. 迷路了 (Mílùle) – Lạc đường
 19. 帮帮我 (Bāng bāng wǒ) – Giúp tôi với
 20. 我要去 (Wǒ yào qù) – Tôi muốn đi
 21. 怎么去 (Zěnme qù) – Làm thế nào để đi
 22. 知道 (Zhīdào) – Biết
 23. 不知道 (Bù zhīdào) – Không biết

Chủ đề 7: Chỗ ở

 1. 酒店 (Jiǔdiàn) – Khách sạn
 2. 房间 (Fángjiān) – Phòng
 3. 多少钱一晚 (Duōshǎo qián yī wǎn) – Bao nhiêu tiền một đêm
 4. 我要预订房间 (Wǒ yào yùdìng fángjiān) – Tôi muốn đặt phòng
 5. 身份证 (Shēnfènzhèng) – Chứng minh nhân dân
 6. 登记 (Dēngjī) – Đăng ký
 7. 钥匙 (Yàoshi) – Chìa khóa
 8. 床 (Chuang) – Giường
 9. 卫生间 (Wèishēnjiān) – Nhà vệ sinh
 10. 电视 (Diànshì) – Tivi
 11. Wi-Fi (Wàifài) – Wi-Fi
 12. 早餐 (Zǎocān) – Bữa sáng
 13. 退房 (Tuìfáng) – Trả phòng
 14. 谢谢 (Xièxie) – Cảm ơn
 15. 再见 (Zàijiàn) – Tạm biệt

Chủ đề 8: Sức khỏe

 1. 好的 (Hǎo de) – Tốt
 2. 不好 (Bù hǎo) – Không tốt
 3. 我病了 (Wǒ bìngle) – Tôi bị ốm
 4. 头痛 (Tóutòng) – Đau đầu
 5. 肚子痛 (Dùzi tòng) – Đau bụng
 6. 发烧 (Fāshāo) – Sốt
 7. 感冒 (Gǎnmào) – Cảm lạnh
 8. 咳嗽 (Kēsou) – Ho
 9. 药 (Yào) – Thuốc
 10. 吃药 (Chī yào) – Uống thuốc
 11. 医生 (Yīshēng) – Bác sĩ
 12. 护士 (Hùshì) – Y tá
 13. 医院 (Yīyuàn) – Bệnh viện
 14. 感觉怎么样 (Gǎnjiào zěnmeyàng) – Bạn cảm thấy thế nào?
 15. 我很好 (Wǒ hěn hǎo) – Tôi rất khỏe
 16. 谢谢 (Xièxie) – Cảm ơn
 17. 再见 (Zàijiàn) – Tạm biệt

Chủ đề 9: Số đếm và thời gian

 1. 一 (Yī) – Một
 2. 二 (Èr) – Hai
 3. 三 (Sān) – Ba
 4. 四 (Sì) – Bốn
 5. 五 (Wǔ) – Năm 
 6. 六 (Liù) – Sáu
 7. 七 (Qī) – Bảy
 8. 八 (Bā) – Tám
 9. 九 (Jiǔ) – Chín
 10. 十 (Shí) – Mười
 11. 一百 (Yībài) – Một trăm
 12. 一千 (Yīqiān) – Một nghìn
 13. 零 (Líng) – Số không
 14. 几 (Jǐ) – Bao nhiêu
 15. 多少 (Duōshǎo) – Bao nhiêu
 16. 什么时候 (Shénme shíhou) – Khi nào
 17. 现在 (Xiànzài) – Bây giờ
 18. 早上 (Zǎoshang) – Buổi sáng
 19. 中午 (Zhōngwǔ) – Buổi trưa
 20. 晚上 (Wǎnshang) – Buổi tối
 21. 今天 (Jīntiān) – Hôm nay
 22. 明天 (Míngtiān) – Ngày mai
 23. 后天 (Hòutiān) – Hôm kia
 24. 星期 (Xīngqī) – Thứ
 25. 星期一 (Xīngqī yī) – Thứ Hai
 26. 星期二 (Xīngqī èr) – Thứ Ba
 27. 星期三 (Xīngqī sān) – Thứ Tư

Chủ đề 10: Gia đình

 1. 家 (Jiā) – Gia đình
 2. 爸爸 (Bàba) – Bố
 3. 妈妈 (Māma) – Mẹ
 4. 儿子 (Èrzi) – Con trai
 5. 女儿 (Nǚ’ér) – Con gái
 6. 爷爷 (Yéye) – Ông nội
 7. 奶奶 (Nǎinai) – Bà nội
 8. 姥爷 (Lǎobà) – Ông ngoại
 9. 姥姥 (Lǎolao) – Bà ngoại
 10. 哥哥 (Gēge) – Anh trai
 11. 姐姐 (Jiějie) – Chị gái
 12. 弟弟 (Didi) – Em trai
 13. 妹妹 (Mèimei) – Em gái
 14. 叔叔 (Shūshu) – Chú
 15. 阿姨 (Āyí) – Dì
 16. 伯父 (Bófù) – Bác
 17. 伯母 (Bómǔ) – Thím
 18. 姑父 (Gūfù) – Chú ruột
 19. 姑姑 (Gūgu) – Dì ruột
 20. 妻子 (Qīzi) – Vợ
 21. 丈夫 (Zhàngfù) – Chồng

Chủ đề 11: Màu sắc

 1. 红色 (Hóngsè) – Màu đỏ
 2. 黑色 (Hēisè) – Màu đen
 3. 白色 (Báisè) – Màu trắng
 4. 蓝色 (Lánsè) – Màu xanh lam
 5. 黄色 (Huángsè) – Màu vàng
 6. 绿色 (Lǜsè) – Màu xanh lá cây
 7. 紫色 (Zǐsè) – Màu tím
 8. 粉色 (Fěnsè) – Màu hồng
 9. 橙色 (Chéngsè) – Màu cam
 10. 灰色 (Huīsè) – Màu xám
 11. 透明 (Tòumíng) – Trong suốt
 12. 深色 (Shēnsè) – Màu tối
 13. 浅色 (Qiǎnsè) – Màu sáng
 14. 漂亮 (Piàoliang) – Đẹp
 15. 丑 (Chǒu) – Xấu

Chủ đề 12: Quốc gia và khu vực

 1. 中国 (Zhōngguó) – Trung Quốc
 2. 美国 (Měiguó) – Hoa Kỳ
 3. 英国 (Yīngguó) – Anh Quốc
 4. 法国 (Fàguó) – Pháp
 5. 日本 (Rìběn) – Nhật Bản
 6. 韩国 (Hánguó) – Hàn Quốc
 7. 澳大利亚 (Àozhōulìyà) – Úc
 8. 加拿大 (Jiānádà) – Canada
 9. 俄罗斯 (Éluósī) – Nga
 10. 德国 (Déguó) – Đức
 11. 意大利 (Yīdàlì) – Ý
 12. 西班牙 (Xībānniá) – Tây Ban Nha
 13. 巴西 (Bāxī) – Brazil
 14. 墨西哥 (Mòxīgē) – Mexico
 15. 印度 (Yìndù) – Ấn Độ
 16. 印度尼西亚 (Yìndùníxīyà) – Indonesia
 17. 泰国 (Tàiguó) – Thái Lan
 18. 越南 (Yuènàn) – Việt Nam
 19. 亚洲 (Yàzhōu) – Châu Á
 20. 欧洲 (Ōuzhou) – Châu Âu
 21. 非洲 (Fēizhōu) – Châu Phi
 22. 美洲 (Měizhōu) – Châu Mỹ
 23. 南美洲 (Nán Měizhōu) – Nam Mỹ
 24. 北美洲 (Běi Měizhōu) – Bắc Mỹ
 25. 大洋洲 (Dà yángzhōu) – Châu Đại Dương

Chủ đề 13: Trường học

 1. 学校 (Xuéxiào) – Trường học
 2. 学生 (Xuéshēng) – Học sinh
 3. 老师 (Lǎoshī) – Giáo viên
 4. 课堂 (Kètáng) – Lớp học
 5. 书 (Shū) – Sách
 6. 笔 (Bǐ) – Bút
 7. 铅笔 (Qiān bǐ) – Bút chì
 8. 橡皮擦 (Xiàngpí cā) – Tẩy
 9. 尺子 (Chǐzi) – Thước kẻ
 10. 黑板 (Hēibǎn) – Bảng đen
 11. 白板 (Báibǎn) – Bảng trắng
 12. 学习 (Xuéxí) – Học tập
 13. 考试 (Kǎoshì) – Kiểm tra
 14. 成绩 (Chéngjī) – Điểm số
 15. 优秀 (Yōuxiù) – Xuất sắc
 16. 良好 (Liánghǎo) – Tốt
 17. 中等 (Zhōngděng) – Trung bình
 18. 及格 (Jígé) – Đạt
 19. 不及格 (Bù jígé) – Không đạt
 20. 毕业 (Bìyè) – Tốt nghiệp

Chủ đề 14: Nghề nghiệp

 1. 工作 (Gōngzuò) – Công việc
 2. 医生 (Yīshēng) – Bác sĩ
 3. 老师 (Lǎoshī) – Giáo viên
 4. 警察 (Jǐngchá) – Cảnh sát
 5. 律师 (Lǜshī) – Luật sư
 6. 工程师 (Gōngchéngshī) – Kỹ sư
 7. 厨师 (Chūshī) – Đầu bếp
 8. 服务员 (Fúwùyuán) – Nhân viên phục vụ
 9. 售货员 (Shòuhuòyuán) – Nhân viên bán hàng
 10. 记者 (Jìzhě) – Phóng viên
 11. 歌手 (Gēshǒu) – Ca sĩ
 12. 演员 (Yǎnyuán) – Diễn viên
 13. 运动员 (Yùndòngyuán) – Vận động viên
 14. 学生 (Xuéshēng) – Học sinh
 15. 老师 (Lǎoshī) – Giáo viên
 16. 农民 (Nóngmín) – Nông dân
 17. 工人 (Gōngrén) – Công nhân
 18. 商人 (Shāngrén) – Thương nhân
 19. 企业家 (Qǐyèjiā) – Doanh nhân
 20. 科学家 (Kēxuéjiā) – Nhà khoa học
 21. 艺术家 (Yìshùjiā) – Nghệ sĩ

Chủ đề 15: Thú cưng

 1. 宠物 (Chǒngwù) – Thú cưng
 2. 狗 (Gǒu) – Chó
 3. 猫 (Māo) – Mèo
 4. 鱼 (Yú) – Cá
 5. 鸟 (Niǎo) – Chim
 6. 兔子 (Tùzi) – Thỏ
 7. 仓鼠 (Cāngshǔ) – Hamster
 8. 乌龟 (Wūguī) – Rùa
 9. 鹦鹉 (Yīngwǔ) – Vẹt
 10. 可爱 (Kěàiài) – Dễ thương
 11. 漂亮 (Piàoliang) – Đẹp
 12. 丑 (Chǒu) – Xấu
 13. 聪明 (Cōngmíng) – Thông minh
 14. 淘气 (Táoqì) – Nghịch ngợm
 15. 喜欢 (Xǐhuan) – Thích
 16. 照顾 (Zhàogù) – Chăm sóc
 17. 喂食 (Wèishí) – Cho ăn
 18. 玩耍 (Wánshuǎ) – Chơi đùa
 19. 带出去散步 (Dài chūqù sǎnbù) – Dắt đi dạo

Chủ đề 17: Giải trí

 1. 电影 (Diànyǐng) – Phim điện ảnh
 2. 电视剧 (Diànshìjù) – Phim truyền hình
 3. 音乐 (Yīnyuè) – Âm nhạc
 4. 歌曲 (Gēqǔ) – Bài hát
 5. 游戏 (Yóuxì) – Trò chơi
 6. 玩游戏 (Wán yóuxì) – Chơi trò chơi
 7. 读书 (Dúshū) – Đọc sách
 8. 看电视 (Kàn diànshì) – Xem tivi
 9. 听音乐 (Tīng yīnyuè) – Nghe nhạc
 10. 唱歌 (Chàngge) – Hát
 11. 跳舞 (Tiàowǔ) – Nhảy múa
 12. 有趣 (Yǒuqù) – Thú vị
 13. 娱乐 (Yúlè) – Giải trí
 14. 放松 (Fàngsōng) – Thư giãn
 15. 享受 (Xiǎngshòu) – Thưởng thức

Chủ đề 18: Du lịch

 1. 旅游 (Lǚyóu) – Du lịch
 2. 旅行 (Lǚxíng) – Du lịch
 3. 景点 (Jiǎndiǎn) – Điểm tham quan
 4. 风景 (Fēngjǐng) – Phong cảnh
 5. 酒店 (Jiǔdiàn) – Khách sạn
 6. 餐厅 (Cāntīng) – Nhà hàng
 7. 交通 (Jiāotong) – Giao thông
 8. 飞机 (Fēijī) – Máy bay
 9. 火车 (Huǒchē) – Tàu hỏa
 10. 汽车 (Qìchē) – Xe hơi
 11. 公共汽车 (Gōnggòng qìchē) – Xe buýt
 12. 地铁 (Dìtiě) – Tàu điện ngầm
 13. 门票 (Ménpiào) – Vé vào cửa
 14. 护照 (Hùzhào) – Hộ chiếu
 15. 签证 (Qiànzhèng) – Thị thực
 16. 货币 (Huòbì) – Tiền tệ
 17. 购物 (Gòuwù) – Mua sắm
 18. 有趣 (Yǒuqù) – Thú vị
 19. 难忘 (Nánwàng) – Không thể nào quên
 20. 经历 (Jīnglì) – Trải nghiệm
 21. 地图 (dìtú) – Bản đồ
 22. 护照 (hùzhào) – Hộ chiếu
 23. 签证 (qiānzhèng) – Visa
 24. 机票 (jīpiào) – Vé máy bay
 25. 行李 (xínglǐ) – Hành lý
 26. 酒店 (jiǔdiàn) – Khách sạn
 27. 预订 (yùdìng) – Đặt chỗ
 28. 导游 (dǎoyóu) – Hướng dẫn viên du lịch
 29. 游客 (yóukè) – Du khách
 30. 景点 (jǐngdiǎn) – Điểm tham quan
 31. 照片 (zhàopiàn) – Ảnh
 32. 纪念品 (jìniànpǐn) – Quà lưu niệm
 33. 飞机 (fēijī) – Máy bay
 34. 火车 (huǒchē) – Tàu hỏa
 35. 公共汽车 (gōnggòng qìchē) – Xe buýt
 36. 出租车 (chūzūchē) – Taxi
 37. 地铁 (dìtiě) – Tàu điện ngầm
 38. 船 (chuán) – Tàu thuyền
 39. 路线 (lùxiàn) – Tuyến đường
 40. 海关 (hǎiguān) – Hải quan

Chủ đề 19: Mùa

 1. 春天 (Chūntīan) – Mùa xuân
 2. 夏天 (Xiàtiān) – Mùa hè
 3. 秋天 (Qiūtiān) – Mùa thu
 4. 冬天 (Dōngtiān) – Mùa đông
 5. 温暖 (Wēnnuǎn) – Ấm áp
 6. 炎热 (Yánrè) – Nóng bức
 7. 凉爽 (Liángshuǎng) – Mát mẻ
 8. 寒冷 (Hánlěng) – Lạnh giá
 9. 花朵 (Huāduō) – Hoa
 10. 树木 (Shùmù) – Cây cối
 11. 雨 (Yǔ) – Mưa
 12. 雪 (Xuě) – Tuyết
 13. 阳光 (Yángguāng) – Ánh nắng mặt trời
 14. 美丽 (Měilì) – Đẹp
 15. 变化 (Biànhuà) – Thay đổi

Chủ đề 20: Lễ hội

 1. 节日 (jiérì) – Lễ hội
 2. 庆祝 (qìngzhù) – Tổ chức, tổn tiếp
 3. 活动 (huódòng) – Hoạt động
 4. 庆典 (qìngdiǎn) – Lễ kỷ niệm
 5. 礼物 (lǐwù) – Quà tặng
 6. 聚会 (jùhuì) – Tụ họp, tiệc tùng
 7. 烟花 (yānhuā) – Pháo hoa
 8. 游行 (yóuxíng) – Diễu hành
 9. 音乐会 (yīnyuèhuì) – Hòa nhạc
 10. 表演 (biǎoyǎn) – Biểu diễn
 11. 演出 (yǎnchū) – Trình diễn, biểu diễn
 12. 灯笼 (dēnglong) – Đèn lồng
 13. 舞蹈 (wǔdǎo) – Nhảy múa
 14. 传统 (chuántǒng) – Truyền thống
 15. 节庆 (jiéqìng) – Ngày lễ
 16. 民俗 (mínsú) – Phong tục dân gian
 17. 喜庆 (xǐqìng) – Hân hoan, vui mừng
 18. 游乐园 (yóulèyuán) – Công viên giải trí
 19. 嘉年华 (jiāniánhuá) – Lễ hội, hội chợ
 20. 庙会 (miàohuì) – Hội chùa
 21. 传媒 (chuánméi) – Phương tiện truyền thông
 22. 饮食 (yǐnshí) – Ăn uống
 23. 饮料 (yǐnliào) – Đồ uống
 24. 餐桌 (cānzhuō) – Bàn ăn
 25. 餐具 (cānjù) – Đồ ăn dùng
 26. 祭祀 (jìsì) – Tế lễ, cúng tế
 27. 纪念日 (jìniànrì) – Ngày kỷ niệm
 28. 纪念品 (jìniànpǐn) – Đồ lưu niệm
 29. 清明节 (qīngmíngjié) – Tết Thanh minh
 30. 中秋节 (zhōngqiūjié) – Tết Trung thu
 31. 春节 (chūnjié) – Tết Nguyên đán
 32. 除夕 (chúxī) – Đêm giao thừa
 33. 元宵节 (yuánxiāojié) – Tết Nguyên tiêu
 34. 端午节 (duānwǔjié) – Tết Dương lịch
 35. 腊八节 (làbājié) – Tết Lễ bát
 36. 元旦 (yuándàn) – Ngày Tết dương lịch
 37. 圣诞节 (shèngdànjié) – Giáng sinh
 38. 情人节 (qíngrénjié) – Valentine
 39. 劳动节 (láodòngjié) – Ngày Quốc tế lao động
 40. 儿童节 (értóngjié) – Ngày Quốc tế thiếu nhi
 41. 感恩节 (gǎn’ēnjié) – Ngày Tạ ơn
 42. 狂欢 (kuánghuān) – Cuồng nhiệt, mừng rỡ
 43. 盛大 (shèngdà) – Long trọng, huy hoàng
 44. 联欢 (liánhuān) – Liên hoan
 45. 家庭聚会 (jiātíng jùhuì) – Tiệc tụ họp gia đình
 46. 社交活动 (shèjiāo huódòng) – Hoạt động xã hội
 47. 盛宴 (shèngyàn) – Tiệc tùng
 48. 节日气氛 (jiérì qìfēn) – Không khí lễ hội
 49. 宴会 (yànhuì) – Tiệc
 50. 祝贺 (zhùhè) – Chúc mừng

Chủ đề 21: Cơ thể người (人体 – réntǐ)

 1. 头 (tóu) – Đầu
 2. 眼睛 (yǎnjīng) – Mắt
 3. 鼻子 (bízi) – Mũi
 4. 嘴巴 (zuǐbā) – Miệng
 5. 耳朵 (ěrduo) – Tai
 6. 牙齿 (yáchǐ) – Răng
 7. 舌头 (shétou) – Lưỡi
 8. 脸 (liǎn) – Mặt
 9. 头发 (tóufà) – Tóc
 10. 手 (shǒu) – Tay
 11. 手指 (shǒuzhǐ) – Ngón tay
 12. 手腕 (shǒuwàn) – Cổ tay
 13. 胳膊 (gēbo) – Cánh tay
 14. 肩膀 (jiānbǎng) – Vai
 15. 胸 (xiōng) – Ngực
 16. 腹部 (fùbù) – Bụng
 17. 腿 (tuǐ) – Chân
 18. 膝盖 (xīgài) – Đầu gối
 19. 脚 (jiǎo) – Bàn chân
 20. 脚趾 (jiǎozhǐ) – Ngón chân
 21. 后背 (hòubèi) – Lưng
 22. 腰 (yāo) – Eo
 23. 颈 (jǐng) – Cổ
 24. 喉咙 (hóulóng) – Họng
 25. 心脏 (xīnzàng) – Tim
 26. 肺 (fèi) – Phổi
 27. 肝 (gān) – Gan
 28. 肾 (shèn) – Thận
 29. 皮肤 (pífū) – Da
 30. 骨头 (gǔtou) – Xương

Chủ đề 22: Tính cách (性格 – xìnggé)

 1. 友好 (yǒuhǎo) – Thân thiện
 2. 开朗 (kāilǎng) – Hồn nhiên, vui vẻ
 3. 温柔 (wēnróu) – Dịu dàng
 4. 大方 (dàfāng) – Hào phóng
 5. 幽默 (yōumò) – Hài hước
 6. 乐观 (lèguān) – Lạc quan
 7. 悲观 (bēiguān) – Bi quan
 8. 细心 (xìxīn) – Tỉ mỉ, chu đáo
 9. 冷静 (lěngjìng) – Bình tĩnh
 10. 冲动 (chōngdòng) – Hấp tấp, bốc đồng
 11. 成熟 (chéngshú) – Trưởng thành
 12. 幼稚 (yòuzhì) – Trẻ con
 13. 耐心 (nàixīn) – Kiên nhẫn
 14. 热情 (rèqíng) – Nhiệt tình
 15. 懒惰 (lǎnduò) – Lười biếng
 16. 勤奋 (qínfèn) – Chăm chỉ
 17. 害羞 (hàixiū) – Ngượng ngùng
 18. 自信 (zìxìn) – Tự tin
 19. 谨慎 (jǐnshèn) – Cẩn thận
 20. 大胆 (dàdǎn) – Can đảm
 21. 内向 (nèixiàng) – Nội tâm
 22. 外向 (wàixiàng) – Hướng ngoại
 23. 诚实 (chéngshí) – Thật thà
 24. 虚伪 (xūwěi) – Giả dối
 25. 耿直 (gěngzhí) – Ngay thẳng
 26. 圆滑 (yuánhuá) – Mềm mại, lưu loát
 27. 正直 (zhèngzhí) – Trung thực
 28. 粗心 (cūxīn) – Sơ ý
 29. 细腻 (xìnì) – Tinh tế, tỉ mỉ
 30. 随和 (suíhé) – Dễ tính
 31. 固执 (gùzhí) – Bướng bỉnh
 32. 懂事 (dǒngshì) – Hiểu biết, sáng suốt
 33. 独立 (dúlì) – Độc lập
 34. 合作 (hézuò) – Hợp tác
 35. 好奇 (hàoqí) – Tò mò
 36. 好胜 (hàoshèng) – Thích thắng
 37. 自私 (zìsī) – Ích kỷ
 38. 慷慨 (kāngkǎi) – Rộng lượng, hào phóng
 39. 谦虚 (qiānxū) – Khiêm tốn
 40. 虚荣 (xūróng) – Kiêu căng
 41. 犹豫 (yóuyù) – Do dự
 42. 坚定 (jiāndìng) – Kiên định
 43. 顽固 (wángù) – Cứng đầu
 44. 隐私 (yǐnsī) – Kín đáo, riêng tư
 45. 严谨 (yánjǐn) – Nghiêm túc
 46. 善良 (shànliáng) – Thiện lương
 47. 恶劣 (èliè) – Xấu xa, tàn ác
 48. 随意 (suíyì) – Tùy ý
 49. 轻浮 (qīngfú) – Nhẹ dạ, không chân thật
 50. 沉默寡言 (chénmò guǎyán) – Ít nói, trầm lặng

Chủ đề 23: Cảm xúc (情感 – qínggǎn)

 1. 高兴 (gāoxìng) – Vui vẻ
 2. 快乐 (kuàilè) – Hạnh phúc
 3. 开心 (kāixīn) – Vui vẻ
 4. 幸福 (xìngfú) – Hạnh phúc
 5. 愉快 (yúkuài) – Vui sướng
 6. 满意 (mǎnyì) – Hài lòng
 7. 舒服 (shūfu) – Dễ chịu
 8. 放松 (fàngsōng) – Thư giãn
 9. 平静 (píngjìng) – Bình tĩnh
 10. 安心 (ānxīn) – An tâm
 11. 安慰 (ānwèi) – An ủi
 12. 烦恼 (fánnǎo) – Phiền não
 13. 担心 (dānxīn) – Lo lắng
 14. 焦虑 (jiāolǜ) – Lo lắng
 15. 不安 (bù’ān) – Bất an
 16. 难过 (nánguò) – Buồn
 17. 伤心 (shāngxīn) – Đau lòng
 18. 悲伤 (bēishāng) – Buồn bã
 19. 失望 (shīwàng) – Thất vọng
 20. 沮丧 (jǔsàng) – Chán nản
 21. 紧张 (jǐnzhāng) – Căng thẳng
 22. 恐惧 (kǒngjù) – Sợ hãi
 23. 害怕 (hàipà) – Sợ hãi
 24. 惊讶 (jīngyà) – Ngạc nhiên
 25. 惊喜 (jīngxǐ) – Ngạc nhiên và vui mừng
 26. 惊恐 (jīngkǒng) – Hoảng sợ
 27. 羞耻 (xiūchǐ) – Xấu hổ
 28. 尴尬 (gāngà) – Cảm thấy ngượng ngùng
 29. 兴奋 (xīngfèn) – Hào hứng
 30. 激动 (jīdòng) – Xúc động
 31. 紧张 (jǐnzhāng) – Hồi hộp
 32. 吃惊 (chījīng) – Ngạc nhiên
 33. 喜爱 (xǐ’ài) – Yêu thích
 34. 喜欢 (xǐhuān) – Thích
 35. 厌恶 (yànwù) – Ghét
 36. 感激 (gǎnjī) – Biết ơn
 37. 感动 (gǎndòng) – Cảm động
 38. 重视 (zhòngshì) – Coi trọng
 39. 冷漠 (lěngmò) – Lạnh lùng
 40. 热情 (rèqíng) – Nhiệt tình
 41. 友好 (yǒuhǎo) – Thân thiện
 42. 敬佩 (jìngpèi) – Ngưỡng mộ
 43. 嫉妒 (jídù) – Ghen tỵ
 44. 压力 (yālì) – Áp lực
 45. 责任感 (zérèn gǎn) – Tinh thần trách nhiệm
 46. 自豪感 (zìháogǎn) – Tự hào
 47. 羞愧 (xiūkuì) – Xấu hổ
 48. 欣赏 (xīnshǎng) – Tán dương
 49. 满足 (mǎnzú) – Thỏa mãn
 50. 幽默 (yōumò) – Hài hước

Chủ đề 24: Học tập (学习 – xuéxí)

 1. 学生 (xuéshēng) – Học sinh
 2. 书 (shū) – Sách
 3. 笔 (bǐ) – Bút
 4. 铅笔 (qiānbǐ) – Bút chì
 5. 橡皮 (xiàngpí) – Tẩy
 6. 本子 (běnzi) – Vở
 7. 课本 (kèběn) – Sách giáo khoa
 8. 作业 (zuòyè) – Bài tập
 9. 课桌 (kèzhuō) – Bàn học
 10. 椅子 (yǐzi) – Ghế
 11. 黑板 (hēibǎn) – Bảng đen
 12. 白板 (báibǎn) – Bảng trắng
 13. 电脑 (diànnǎo) – Máy tính
 14. 计算器 (jìsuànqì) – Máy tính bỏ túi
 15. 词典 (cídiǎn) – Từ điển
 16. 语法 (yǔfǎ) – Ngữ pháp
 17. 听力 (tīnglì) – Kỹ năng nghe
 18. 口语 (kǒuyǔ) – Kỹ năng nói
 19. 阅读 (yuèdú) – Kỹ năng đọc
 20. 写作 (xiězuò) – Kỹ năng viết
 21. 练习 (liànxí) – Luyện tập
 22. 考试 (kǎoshì) – Thi
 23. 成绩 (chéngjì) – Điểm số
 24. 课堂 (kètáng) – Giờ học
 25. 课间休息 (kèjiān xiūxi) – Giờ nghỉ giải lao
 26. 实验 (shíyàn) – Thí nghiệm

Chủ đề 25: Đồ dùng trong nhà (家庭用品 – jiātíng yòngpǐn)

 1. 家具 (jiājù) – Đồ nội thất
 2. 桌子 (zhuōzi) – Bàn
 3. 椅子 (yǐzi) – Ghế
 4. 床 (chuáng) – Giường
 5. 沙发 (shāfā) – Ghế sofa
 6. 书架 (shūjià) – Kệ sách
 7. 衣柜 (yīguì) – Tủ quần áo
 8. 鞋架 (xiéjià) – Giá để giày
 9. 灯 (dēng) – Đèn
 10. 窗帘 (chuānglián) – Rèm cửa sổ
 11. 地毯 (dìtǎn) – Thảm trải sàn
 12. 电视 (diànshì) – Tivi
 13. 冰箱 (bīngxiāng) – Tủ lạnh
 14. 微波炉 (wēibōlú) – Lò vi sóng
 15. 炉灶 (lúzào) – Bếp
 16. 烤箱 (kǎoxiāng) – Lò nướng
 17. 洗衣机 (xǐyījī) – Máy giặt
 18. 热水器 (rèshuǐqì) – Máy nước nóng
 19. 空调 (kōngtiáo) – Điều hòa không khí
 20. 风扇 (fēngshàn) – Quạt điện
 21. 吸尘器 (xīchénqì) – Máy hút bụi
 22. 吹风机 (chuīfēngjī) – Máy sấy tóc
 23. 电吹风 (diàn chuīfēng) – Máy sấy tóc điện
 24. 熨斗 (yùndǒu) – Bàn ủi
 25. 咖啡机 (kāfēijī) – Máy pha cà phê
 26. 热水壶 (rèshuǐhú) – Ấm đun nước
 27. 酒柜 (jiǔguì) – Tủ rượu
 28. 电饭煲 (diàn fànbāo) – Nồi cơm điện
 29. 碗碟 (wǎndié) – Bát đĩa
 30. 刀具 (dāojù) – Dao kéo
 31. 厨具 (chújù) – Đồ dùng nhà bếp
 32. 垃圾桶 (lèsètǒng) – Thùng rác
 33. 毛巾 (máojīn) – Khăn tắm
 34. 牙刷 (yáshuā) – Bàn chải đánh răng
 35. 牙膏 (yágāo) – Kem đánh răng
 36. 香薰灯 (xiāngxūndēng) – Đèn thơm
 37. 柜子 (guìzi) – Tủ
 38. 盆子 (pénzi) – Chậu rửa
 39. 水龙头 (shuǐlóngtóu) – Vòi nước
 40. 浴缸 (yùgāng) – Bồn tắm
 41. 镜子 (jìngzi) – Gương
 42. 钟 (zhōng) – Đồng hồ
 43. 电池 (diànchí) – Pin
 44. 电线 (diànxiàn) – Dây điện
 45. 插座 (chāzuò) – Ổ cắm điện
 46. 开关 (kāiguān) – Công tắc điện
 47. 阳台 (yángtái) – Ban công
 48. 烟囱 (yāncōng) – Ống khói
 49. 地板 (dìbǎn) – Sàn nhà
 50. 屋顶 (wūdǐng) – Mái nhà

Chủ đề 26: Thể thao (运动 – yùndòng)

 1. 足球 (zúqiú) – Bóng đá
 2. 篮球 (lánqiú) – Bóng rổ
 3. 网球 (wǎngqiú) – Quần vợt
 4. 乒乓球 (pīngpāngqiú) – Bóng bàn
 5. 排球 (páiqiú) – Bóng chuyền
 6. 游泳 (yóuyǒng) – Bơi lội
 7. 跑步 (pǎobù) – Chạy bộ
 8. 自行车 (zìxíngchē) – Xe đạp
 9. 滑板 (huábǎn) – Trượt ván
 10. 滑雪 (huáxuě) – Trượt tuyết
 11. 冲浪 (chōnglàng) – Lướt sóng
 12. 高尔夫球 (gāo’ěrfūqiú) – Golf
 13. 滑冰 (huábīng) – Trượt băng
 14. 跳水 (tiàoshuǐ) – Nhảy xuống nước
 15. 射箭 (shèjiàn) – Bắn cung
 16. 赛车 (sàichē) – Đua xe
 17. 跳高 (tiàogāo) – Nhảy cao
 18. 跳远 (tiàoyuǎn) – Nhảy xa
 19. 拳击 (quánjī) – Quyền Anh
 20. 摔跤 (shuāijiāo) – Đấu vật
 21. 武术 (wǔshù) – Võ thuật
 22. 棒球 (bàngqiú) – Bóng chày
 23. 曲棍球 (qūgùnqiú) – Quần vợt gỗ
 24. 拍球 (pāiqiú) – Cầu lông
 25. 射击 (shèjī) – Bắn súng
 26. 垒球 (lěiqiú) – Bóng chày Mỹ
 27. 马术 (mǎshù) – Đua ngựa
 28. 自由搏击 (zìyóu bójī) – MMA
 29. 滑水 (huáshuǐ) – Lướt ván nước
 30. 钓鱼 (diàoyú) – Câu cá
 31. 骑马 (qímǎ) – Cưỡi ngựa
 32. 爬山 (páshān) – Leo núi
 33. 风筝 (fēngzheng) – Diều
 34. 滑翔伞 (huáxiáng sǎn) – Dù lượn
 35. 跳伞 (tiàosǎn) – Nhảy dù
 36. 跳舞 (tiàowǔ) – Nhảy múa
 37. 步行 (bùxíng) – Đi bộ
 38. 壁球 (bìqiú) – Bóng tường
 39. 竞走 (jìngzǒu) – Điền kinh đi nhanh
 40. 铁人三项 (tiěrén sānxiàng) – Ironman
 41. 滑雪双板 (huáxuě shuāngbǎn) – Trượt tuyết đôi
 42. 拳击搏击 (quánjī bójī) – Quyền Anh MMA
 43. 举重 (jǔzhòng) – Cử tạ
 44. 赛艇 (sàitǐng) – Chèo thuyền
 45. 雪车 (xuěchē) – Bob xe trượt tuyết

Chủ đề 28: Công nghệ (科技 – kējì)

 1. 电脑 (diànnǎo) – Máy tính
 2. 手机 (shǒujī) – Điện thoại di động
 3. 平板电脑 (píngbǎn diànnǎo) – Máy tính bảng
 4. 笔记本电脑 (bǐjìběn diànnǎo) – Laptop
 5. 网络 (wǎngluò) – Mạng internet
 6. 电子邮件 (diànzǐ yóujiàn) – Email
 7. 网站 (wǎngzhàn) – Trang web
 8. 应用程序 (yìngyòng chéngxù) – Ứng dụng
 9. 软件 (ruǎnjiàn) – Phần mềm
 10. 硬件 (yìngjiàn) – Phần cứng
 11. 数据 (shùjù) – Dữ liệu
 12. 文件 (wénjiàn) – Tập tin
 13. 下载 (xiàzài) – Tải xuống
 14. 上传 (shàngchuán) – Tải lên
 15. 互联网 (hùliánwǎng) – Internet
 16. 社交媒体 (shèjiāo méitǐ) – Mạng xã hội
 17. 视频 (shìpín) – Video
 18. 照片 (zhàopiàn) – Ảnh
 19. 电池 (diànchí) – Pin
 20. 插头 (chātóu) – Phích cắm

 Chủ đề 29: Công việc (工作 – gōngzuò)

 1. 工作 (gōngzuò) – Công việc
 2. 办公室 (bàngōngshì) – Văn phòng
 3. 同事 (tóngshì) – Đồng nghiệp
 4. 经理 (jīnglǐ) – Giám đốc
 5. 老板 (lǎobǎn) – Sếp
 6. 员工 (yuángōng) – Nhân viên
 7. 会议 (huìyì) – Cuộc họp
 8. 项目 (xiàngmù) – Dự án
 9. 报告 (bàogào) – Báo cáo
 10. 文件 (wénjiàn) – Tài liệu
 11. 合同 (hétóng) – Hợp đồng
 12. 工资 (gōngzī) – Lương
 13. 加班 (jiābān) – Làm thêm giờ
 14. 休假 (xiūjià) – Nghỉ phép
 15. 职位 (zhíwèi) – Chức vụ
 16. 应聘 (yìngpìn) – Ứng tuyển
 17. 面试 (miànshì) – Phỏng vấn
 18. 培训 (péixùn) – Đào tạo
 19. 任务 (rènwu) – Nhiệm vụ
 20. 目标 (mùbiāo) – Mục tiêu

Chủ đề 30: Thiên nhiên (自然 – zìrán)

 1. 自然 (zìrán) – Thiên nhiên
 2. 山 (shān) – Núi
 3. 海 (hǎi) – Biển
 4. 湖 (hú) – Hồ
 5. 河 (hé) – Sông
 6. 森林 (sēnlín) – Rừng
 7. 沙漠 (shāmò) – Sa mạc
 8. 草原 (cǎoyuán) – Thảo nguyên
 9. 花 (huā) – Hoa
 10. 树 (shù) – Cây
 11. 草 (cǎo) – Cỏ
 12. 叶子 (yèzi) – Lá
 13. 动物 (dòngwù) – Động vật
 14. 鸟 (niǎo) – Chim
 15. 鱼 (yú) – Cá
 16. 虫 (chóng) – Côn trùng
 17. 天空 (tiānkōng) – Bầu trời
 18. 太阳 (tàiyáng) – Mặt trời
 19. 月亮 (yuèliàng) – Mặt trăng
 20. 星星 (xīngxing) – Ngôi sao

Chủ đề 31: Động từ cơ bản (基本动词 – jīběn dòngcí)

 1. 做 (zuò) – Làm
 2. 学习 (xuéxí) – Học tập
 3. 吃 (chī) – Ăn
 4. 喝 (hē) – Uống
 5. 看 (kàn) – Xem, nhìn
 6. 睡觉 (shuìjiào) – Ngủ
 7. 工作 (gōngzuò) – Làm việc
 8. 学 (xué) – Học
 9. 玩 (wán) – Chơi, vui chơi
 10. 跑步 (pǎobù) – Chạy bộ
 11. 跳舞 (tiàowǔ) – Nhảy múa
 12. 游泳 (yóuyǒng) – Bơi lội
 13. 唱歌 (chànggē) – Hát
 14. 跳跃 (tiàoyuè) – Nhảy nhót
 15. 笑 (xiào) – Cười
 16. 哭 (kū) – Khóc
 17. 走 (zǒu) – Đi, đi bộ
 18. 站 (zhàn) – Đứng
 19. 坐 (zuò) – Ngồi
 20. 报告 (bàogào) – Báo cáo
 21. 写 (xiě) – Viết
 22. 画 (huà) – Vẽ
 23. 洗 (xǐ) – Rửa
 24. 打扫 (dǎsǎo) – Dọn dẹp
 25. 教 (jiào) – Dạy, giảng dạy
 26. 存钱 (cúnqián) – Tiết kiệm tiền
 27. 花钱 (huāqián) – Tiêu tiền
 28. 爬山 (páshān) – Leo núi
 29. 滑冰 (huábīng) – Trượt băng
 30. 滑雪 (huáxuě) – Trượt tuyết
 31. 开车 (kāichē) – Lái xe
 32. 骑车 (qíchē) – Đi xe đạp
 33. 飞行 (fēixíng) – Bay
 34. 跳伞 (tiàosǎn) – Nhảy dù
 35. 放松 (fàngsōng) – Thư giãn
 36. 打电话 (dǎ diànhuà) – Gọi điện thoại
 37. 发邮件 (fā yóujiàn) – Gửi email
 38. 打游戏 (dǎ yóuxì) – Chơi game
 39. 喂养 (wèiyǎng) – Nuôi dưỡng
 40. 照顾 (zhàogù) – Chăm sóc
 41. 购物 (gòuwù) – Mua sắm
 42. 准备 (zhǔnbèi) – Chuẩn bị
 43. 结婚 (jiéhūn) – Kết hôn
 44. 离开 (líkāi) – Rời khỏi
 45. 到达 (dàodá) – Đến nơi
 46. 帮助 (bāngzhù) – Giúp đỡ
 47. 理解 (lǐjiě) – Hiểu
 48. 分享 (fēnxiǎng) – Chia sẻ
 49. 拍照 (pāizhào) – Chụp ảnh
 50. 祝贺 (zhùhè) – Chúc mừng

Chủ đề 32: Tính từ cơ bản (基本形容词 – jīběn xíngróngcí)

 1. 高 (gāo) – Cao
 2. 矮 (ǎi) – Thấp
 3. 大 (dà) – Lớn
 4. 小 (xiǎo) – Nhỏ
 5. 新 (xīn) – Mới
 6. 旧 (jiù) – Cũ
 7. 快 (kuài) – Nhanh
 8. 慢 (màn) – Chậm
 9. 热 (rè) – Nóng
 10. 冷 (lěng) – Lạnh
 11. 好 (hǎo) – Tốt
 12. 坏 (huài) – Xấu
 13. 漂亮 (piàoliang) – Đẹp
 14. 丑 (chǒu) – Xấu xí
 15. 难 (nán) – Khó
 16. 容易 (róngyì) – Dễ
 17. 干净 (gānjìng) – Sạch sẽ
 18. 脏 (zāng) – Bẩn
 19. 甜 (tián) – Ngọt
 20. 苦 (kǔ) – Đắng
 21. 辣 (là) – Cay
 22. 酸 (suān) – Chua
 23. 甜美 (tiánměi) – Dịu dàng
 24. 苍白 (cāngbái) – Trắng bệch
 25. 红润 (hóng rùn) – Màu hồng
 26. 灰暗 (huī àn) – Tối tăm
 27. 清澈 (qīngchè) – Trong và sáng
 28. 混浊 (hùn zhuó) – Đục
 29. 丰富 (fēngfù) – Phong phú
 30. 空旷 (kōngkuàng) – Rộng rãi
 31. 狭窄 (xiázhǎi) – Hẹp
 32. 好听 (hǎotīng) – Dễ nghe
 33. 难听 (nántīng) – Khó nghe
 34. 好闻 (hǎowén) – Dễ ngửi
 35. 难闻 (nánwén) – Khó chịu
 36. 清新 (qīngxīn) – Tươi mát
 37. 浑浊 (húnzhuó) – Đục đắng
 38. 清脆 (qīngcuì) – Dễ nghe
 39. 刺激 (cìjī) – Kích thích
 40. 沉闷 (chénmèn) – Ẩm ương
 41. 轻松 (qīngsōng) – Nhẹ nhàng
 42. 紧张 (jǐnzhāng) – Căng thẳng
 43. 平静 (píngjìng) – Bình tĩnh
 44. 喧闹 (xuānnào) – Ồn ào
 45. 安静 (ānjìng) – Yên tĩnh
 46. 疲劳 (píláo) – Mệt mỏi
 47. 充满 (chōngmǎn) – Đầy đủ
 48. 空虚 (kōngxū) – Trống rỗng
 49. 活跃 (huóyuè) – Sôi nổi
 50. 懒惰 (lǎnduò) – Lười biếng

Chủ đề 33: Trái cây

 1. 水果 (shuǐguǒ) – Hoa quả
 2. 苹果 (píngguǒ) – Táo
 3. 香蕉 (xiāngjiāo) – Chuối
 4. 橙子 (chéngzi) – Cam
 5. 葡萄 (pútáo) – Nho
 6. 草莓 (cǎoméi) – Dâu tây
 7. 西瓜 (xīguā) – Dưa hấu
 8. 梨子 (lízi) – Lê
 9. 桃子 (táozi) – Đào
 10. 柠檬 (níngméng) – Chanh
 11. 芒果 (mángguǒ) – Xoài
 12. 李子 (lǐzi) – Mận
 13. 猕猴桃 (míhóu táo) – Kiwi
 14. 樱桃 (yīngtáo) – Anh đào
 15. 柚子 (yòuzi) – Bưởi
 16. 橘子 (júzi) – Quýt
 17. 榴莲 (liúlián) – Sầu riêng
 18. 荔枝 (lìzhī) – Vải
 19. 火龙果 (huǒlóngguǒ) – Thanh long
 20. 青梅 (qīngméi) – Mận xanh
 21. 枇杷 (pípá) – Mận Trung Quốc
 22. 桑葚 (sāngshèn) – Dâu ta
 23. 果汁 (guǒzhī) – Nước trái cây
 24. 果酱 (guǒjiàng) – Mứt trái cây
 25. 水蜜桃 (shuǐmìtáo) – Đào lộn
 26. 芭蕉 (bājiāo) – Chuối
 27. 葡萄柚 (pútáoyòu) – Bưởi
 28. 樱桃番茄 (yīngtáofānqié) – Cà chua cherry
 29. 枇杷 (pípá) – Mận
 30. 果仁 (guǒrén) – Hạt trái cây
 31. 橙汁 (chéngzhī) – Nước cam
 32. 橙皮 (chéngpí) – Vỏ cam
 33. 西瓜子 (xīguāzǐ) – Hạt dưa hấu
 34. 西红柿 (xīhóngshì) – Cà chua
 35. 草莓酱 (cǎoméijiàng) – Mứt dâu tây
 36. 黑莓 (hēiméi) – Dâu đen
 37. 蓝莓 (lánméi) – Dâu tây xanh
 38. 柠檬汁 (níngméngzhī) – Nước chanh
 39. 芒果干 (mángguǒ gān) – Mứt xoài
 40. 榴莲肉 (liúlián ròu) – Thịt sầu riêng
 41. 橘子皮 (júzi pí) – Vỏ quýt
 42. 樱桃树 (yīngtáo shù) – Cây anh đào
 43. 红毛丹 (hóngmáodān) – Mãng cầu xiêm
 44. 火龙果汁 (huǒlóngguǒ zhī) – Nước thanh long
 45. 火龙果皮 (huǒlóngguǒ pí) – Vỏ thanh long
 46. 橙子皮 (chéngzi pí) – Vỏ cam
 47. 葡萄籽 (pútáo zǐ) – Hạt nho
 48. 杨桃 (yángtáo) – Khế
 49. 番石榴 (fānshíliú) – Đào lộn
 50. 黑莓果汁 (hēiméi guǒzhī) – Nước dâu đen

Chủ đề 34: Hoa

 1. 花 (huā) – Hoa
 2. 玫瑰 (méiguī) – Hoa hồng
 3. 向日葵 (xiàngrìkuí) – Hoa hướng dương
 4. 桃花 (táohuā) – Hoa đào
 5. 花朵 (huāduǒ) – Bông hoa
 6. 花园 (huāyuán) – Vườn hoa
 7. 鲜花 (xiānhuā) – Hoa tươi
 8. 花卉 (huāhuì) – Cây hoa
 9. 花瓣 (huābàn) – Cánh hoa
 10. 花店 (huādiàn) – Cửa hàng hoa
 11. 花束 (huāshù) – Bó hoa
 12. 花香 (huāxiāng) – Hương hoa
 13. 百合 (bǎihé) – Hoa Lily
 14. 牡丹 (mǔdān) – Hoa mẫu đơn
 15. 樱花 (yīnghuā) – Hoa anh đào
 16. 菊花 (júhuā) – Hoa cúc
 17. 兰花 (lánhuā) – Hoa lan
 18. 郁金香 (yùjīnxiāng) – Hoa tulip
 19. 花蕾 (huālěi) – Nụ hoa
 20. 花粉 (huāfěn) – Phấn hoa
 21. 花梗 (huāgěng) – Thân hoa
 22. 花枝 (huāzhī) – Cành hoa
 23. 花径 (huājìng) – Lối đi trong vườn hoa
 24. 花期 (huāqī) – Thời gian nở hoa
 25. 花色 (huāsè) – Màu sắc hoa
 26. 花繁叶茂 (huāfán yèmào) – Hoa lá rợp
 27. 花心 (huāxīn) – Trái tim hoa
 28. 花草 (huācǎo) – Hoa cỏ
 29. 花苞 (huābāo) – Búp hoa
 30. 花蜜 (huāmì) – Mật hoa
 31. 花露水 (huālùshuǐ) – Nước hoa
 32. 花期 (huāqī) – Mùa hoa
 33. 花环 (huāhuán) – Vòng hoa
 34. 花盆 (huāpén) – Chậu hoa
 35. 花灯 (huādēng) – Đèn lồng hoa
 36. 花间 (huājiān) – Giữa những bông hoa
 37. 花丛 (huācóng) – Bụi hoa
 38. 花瓶 (huāpíng) – Lọ hoa
 39. 花瓣飘落 (huābàn piāoluò) – Cánh hoa rơi
 40. 花材 (huācái) – Chất liệu hoa
 41. 花市 (huāshì) – Chợ hoa
 42. 花径 (huājìng) – Đường đi trong vườn hoa
 43. 花冠 (huāguān) – Vương miện hoa
 44. 花蜜酒 (huāmìjiǔ) – Rượu mật hoa
 45. 花农 (huānóng) – Nông dân trồng hoa
 46. 花池 (huāchí) – Ao hoa
 47. 花柱 (huāzhù) – Nhụy hoa
 48. 花名 (huāmíng) – Tên hoa
 49. 花市 (huāshì) – Thị trường hoa

Chủ đề 35: Mỹ phẩm

 1. 化妆品 (huàzhuāngpǐn) – Mỹ phẩm
 2. 美容 (měiróng) – Làm đẹp
 3. 护肤品 (hùfūpǐn) – Sản phẩm chăm sóc da
 4. 面霜 (miànshuāng) – Kem dưỡng da
 5. 洗面奶 (xǐmiànnǎi) – Sữa rửa mặt
 6. 眼霜 (yǎnshuāng) – Kem dưỡng mắt
 7. 化妆水 (huàzhuāngshuǐ) – Toner
 8. 面膜 (miànmó) – Mặt nạ
 9. 精华液 (jīnghuáyè) – Tinh chất
 10. 防晒霜 (fángshàishuāng) – Kem chống nắng
 11. 口红 (kǒuhóng) – Son môi
 12. 睫毛膏 (jiémáogāo) – Mascara
 13. 眉笔 (méibǐ) – Chì kẻ mày
 14. 眼影 (yǎnyǐng) – Phấn mắt
 15. 腮红 (sāihóng) – Phấn má hồng
 16. 粉底 (fěndǐ) – Kem nền
 17. 散粉 (sàn fěn) – Phấn phủ
 18. 唇膏 (chúngāo) – Son dưỡng môi
 19. 卸妆油 (xièzhuāngyóu) – Dầu tẩy trang
 20. 化妆刷 (huàzhuāngshuā) – Bộ cọ trang điểm
 21. 化妆包 (huàzhuāngbāo) – Túi đựng mỹ phẩm

4. Kết hợp học từ vựng với các hoạt động hàng ngày

Để việc học từ vựng trở nên hiệu quả và thú vị hơn, hãy kết hợp học từ vựng với các hoạt động hàng ngày:

Sử dụng từ vựng trong giao tiếp hàng ngày:

Áp dụng những từ vựng mới học vào các câu nói thường ngày khi giao tiếp với bạn bè, người thân hoặc tham gia các hoạt động giao tiếp tiếng Trung.

Xem phim và nghe nhạc tiếng Trung:

Khi xem phim hoặc nghe nhạc tiếng Trung, hãy chú ý ghi chú lại những từ vựng mới xuất hiện và tra cứu nghĩa của chúng.

Viết nhật ký bằng tiếng Trung:

Viết nhật ký bằng tiếng Trung là một cách tuyệt vời để ôn tập lại từ vựng đã học và luyện tập kỹ năng viết tiếng Trung.


Kết luận

Ghi nhớ 1000 từ vựng tiếng Trung cơ bản trong 1 tháng hoàn toàn có thể đạt được nếu bạn có kế hoạch học tập chi tiết, sử dụng các phương pháp ghi nhớ hiệu quả và kết hợp học tập với các hoạt động hàng ngày. Hãy luôn kiên trì và nỗ lực bạn nhé!