MochiMochi MochiMochi English

Tổng hợp 5 nguồn luyện nghe tiếng Anh cơ bản, dễ học nhất 2023

Nghe là một trong những kỹ năng quan trọng của việc học tiếng Anh. Đặc biệt, với những người mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh cơ bản, việc trang bị cho mình kỹ năng nghe tiếng Anh cơ bản sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc liên tục nâng cao trình độ. Nếu bạn đang băn khoăn không biết bắt đầu luyện nghe tiếng Anh cơ bản từ đâu hay đang mông lung giữa hàng nghìn tài liệu tham khảo thì bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề đó.

Nội dung bài viết


Tầm quan trọng của luyện nghe tiếng Anh cơ bản

Đối với các bạn muốn cải thiện trình độ tiếng Anh từ cơ bản thì việc luyện nghe là điều không thể thiếu. Việc luyện nghe sẽ phát triển các kỹ năng còn lại của bạn đồng thời tạo điều kiện để xây dựng phản xạ giao tiếp tiếng Anh.

Nếu bạn nghe nhiều, đặc biệt để ý tới những từ ngữ hay dùng, bạn sẽ nhanh chóng áp dụng được những từ mới hay cấu trúc mới. Không chỉ có vậy, nó còn giúp bạn phát huy khả năng trực giác khi học tiếng Anh. Bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được câu nào nói đúng, câu nào nói có vẻ sai – giống như bạn có thể làm với tiếng mẹ đẻ của mình.


Cách chọn lọc nguồn luyện nghe tiếng Anh cơ bản phù hợp

 • Tìm nguồn nghe phù hợp với trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn: Nếu bạn chỉ mới bắt đầu học tiếng Anh thì bạn nên chọn những đoạn audio ngắn, nói chậm, rõ ràng, tròn vành rõ chữ, nhất thiết phải có phụ đề, tránh lựa chọn các video có từ vựng khó, mang tính chuyên ngành, học thuật. Bạn nghe đi nghe lại nhiều lần, kết hợp đối chiếu phụ đề đến khi nắm bắt được hết các từ, hiểu hết ý nghĩa và có thể nhắc lại được. Dần dần bạn có thể nghe được nhiều từ hơn và chuyển sang nghe những đoạn audio dài và nhanh hơn. 
 • Chọn chủ đề yêu thích khi luyện nghe: Tìm những bài nghe vừa dễ hiểu lại vừa có ý nghĩa với bạn, lựa chọn tài liệu về những chủ đề bạn thích và bạn cần. Điều này sẽ khiến bạn hào hứng hơn với việc luyện nghe mỗi ngày, từ đó luyện nghe tiếng Anh sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, không còn áp lực học tập và dễ duy trì hơn.

5 nguồn luyện nghe cơ bản, dễ học nhất 2023

1. MochiVideo – Luyện nghe qua Video

MochiVideo là một website của MochiMochi chia sẻ miễn phí các video bằng tiếng Anh. Đặc biệt MochiVideo rất phù hợp với các bạn có định hướng luyện nghe tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao, chắc chắn rằng với các ưu điểm sau đây của MochiVideo bạn sẽ có thể nâng Band tiếng Anh Listening của bản thân trong thời gian ngắn nhất có thể: 

Kho video được chia theo trình độ

MochiVideo cập nhật thường xuyên các video luyện nghe tiếng Anh được phân cấp từ dễ đến khó để phù hợp với người xem ở các trình độ tiếng Anh khác nhau. Điều này đáp ứng việc bạn vừa có thể luyện nghe tiếng Anh một cách có hiệu quả vừa có thể lựa chọn xem các video theo ý thích mà không hề nhàm chán.

Tất cả các video luyện nghe tiếng Anh đều thuộc nhiều chủ đề thường xuất hiện trong đề thi tiếng Anh như Entertainment, Technology, Economics, Health, Society, Government, Culture,… Ngoài các chủ đề tiếng Anh, MochiVideo còn có video về các bài diễn thuyết, thuyết minh của TED cũng được phân theo trình độ để các bạn đi từ cơ bản đến nâng cao.

Chon trinh do MochiVideo

Tra cứu, tổng hợp từ mới nhanh chóng

Dưới mỗi video luyện nghe tiếng Anh, MochiVideo luôn có một list từ vựng xuất hiện trong video. Đặc biệt list từ vựng này được chia theo trình độ. Việc này giúp bạn dễ dàng học những từ phù hợp với bản thân. Bạn cũng có thể lưu lại từ ngay lập tức để có thể ôn tập sau.

Với tính năng Tra, Lưu từ bạn có thể tiếp thu và ghi nhớ các từ vựng mới một cách nhanh chóng. Từ được tra sẽ hiển thị đầy đủ mô tả phát âm, nghĩa và ngữ cảnh sử dụng từ đó. Để ghi nhớ được từ vựng bạn chỉ cần lưu từ vào sổ tay từ vựng để có thể học lại sau. Quá trình tra cứu và lưu từ sẽ tiết kiệm phần lớn thời gian ghi chép và giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Tra va luu tu cung MochiVideo

Theo dõi video kèm phụ đề

MochiVideo cung cấp phụ đề song ngữ chi tiết ngay bên cạnh và dưới mỗi video. Phụ đề được chia thành các câu ngắn bám sát audio để bạn dễ dàng theo dõi. Để nghe lại, bạn chỉ cần ấn vào phần biểu thị mốc thời gian bên trái mỗi câu phụ đề để tua video đến chính xác đoạn mong muốn.

Giao diện học được tối ưu

MochiVideo được thiết kế đơn giản và tối ưu cho hoạt động luyện nghe tiếng Anh cơ bản qua video. Các yếu tố có thể gây xao nhãng như quảng cáo, tin nhắn…được loại bỏ để bạn có thể hoàn toàn tập trung vào việc xem và tiếp thu kiến thức.

4 bước luyện nghe tiếng Anh cơ bản với MochiVideo

 1. Chọn video phù hợp

  Truy cập MochiVideo tại đường link: https://video.mochidemy.com/
  Sau đó lựa chọn video phù hợp với trình độ và sở thích của bản thân.

 2. Xem list từ vựng trước khi xem video

  Bạn có thể tăng chất lượng nghe hiểu video của bản thân lên bằng cách xem trước list từ vựng để biết những từ nào sẽ xuất hiện trong video. Từ đó, bạn có thể nghe hiểu thông tin trong video một cách rõ ràng và chính xác hơn rất nhiều. Bạn nên lưu lại những từ bản thân chưa biết và những từ không nhớ rõ nghĩa.Hoc list tu vung tren MochiVideo

 3. Theo dõi video kèm phụ đề

  Để nghe lại, bạn chỉ cần ấn vào phần biểu thị mốc thời gian bên trái mỗi câu phụ đề để tua video đến chính xác đoạn mong muốn.
  Bạn có thể dịch nghĩa của từng câu phụ đề bằng cách ấn vào biểu tượng Dịch. Trực tiếp tra cứu từ mới bằng cách ấn chọn từ ở phần phụ đề. Video sẽ tự động tạm dừng để bạn tập trung tra cứu. Tại đây, phần mô tả phát âm, nghĩa và ví dụ của từ sẽ xuất hiện. Bạn cũng có thể lưu các từ mà bạn muốn học vào Sổ tay từ vựng bằng cách ấn vào nút “Lưu từ”.Dich phu de cung MochiVideo

 4. Làm bài tập luyện nghe

  Sau mỗi video để kiểm tra xem chất lượng và hiệu quả nghe hiểu của bản thân đến đâu bạn hãy làm bài tập luyện nghe dưới mỗi video của MochiVideo nhé. Các bài tập được thiết kế đơn giản nhưng rất có ích trong việc xác định các thông tin bạn nghe được đã chính xác hay chưa và khả năng ghi nhớ từ vựng mới của bạn đến đâu từ đó có thể lưu lại các từ cần nhớ để ôn tập nâng cao vốn từ vựng hơn.

2. Spotlight English

Trang web quá quen thuộc với các bạn đang mất gốc tiếng Anh. Spotlight English có giọng đọc chuẩn, dễ nghe theo các chủ đề nóng, thời sự. Đặc điểm nổi trội của trang luyện nghe này có tốc độ người nói khá chậm và rõ lời. Điều này giúp cho ai bắt đầu luyện nghe có thể nghe và kịp ghi chép được. Rất thích hợp cho các bạn luyện nghe mỗi ngày.

Trang Spotlight English

3. Talkenglish

Talkenglish tập trung chủ yếu vào những bản audio hội thoại, giúp bạn ôn luyện khả năng giao tiếp. Không chỉ giúp bạn ôn tập kỹ năng nghe một chiều, những đoạn hội thoại cho phép bạn rèn khả năng phản xạ. Với định dạng Mp3, bạn có thể dễ dàng download miễn phí và ôn luyện ở mọi nơi bạn mong muốn.

Nguon luyen nghe Talkenglish
Trang Talkenglish

4. ESL Fast

Với các đoạn hội thoại có nội dung đơn giản, ESL Fast  là 1 kênh hợp lý cho những ai muốn luyện nghe tiếng Anh cơ bản. Website theo chuẩn Anh – Mỹ, giọng chậm và tương đối dễ nghe. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm tin tức hay các story… thì trang web này đều đáp ứng được nhu cầu cho bạn. Khi xem video trên web, bạn nên bắt đầu từ những video level 1, sau đó nâng dần level lên khi bạn đã quen với việc luyện nghe tiếng Anh.

Nguon luyen nghe ESL Fast

5. Listen a minute

Chú trọng vào tiếng Anh cơ bản, các video của English Listening Practice luôn đáp ứng được tiêu chí đơn giản, dễ hiểu, dễ học, phù hợp cho người mới bắt đầu. Bạn cũng nên ghi lại những từ vựng khó hoặc từ vựng mới trong video để quá trình luyện nghe tiếng Anh cơ bản đạt hiệu quả tốt nhất.

Nguon luyen nghe Listen a minute
Trang Listen a Minute

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Học và ghi nhớ từ vựng mới trong bài nghe 

Học và ghi nhớ từ vựng mới trong bài nghe sẽ giúp bạn nâng cao trình độ nghe tiếng Anh. Qua đó, mở rộng vốn từ vựng. Hơn thế nữa bạn sẽ có khả năng ghi nhớ những từ vựng này tốt hơn. Bạn có thể nhớ ngữ cảnh về từ vựng đó thông qua việc xem video. Nhưng, đôi khi luyện nghe tiếng Anh cơ bản online bạn thường gặp nhiều từ mới mà bạn không biết. Số lượng từ phải tra cứu và học quá nhiều, có thể không phù hợp với trình độ. Điều này gây cho bạn cảm giác chán nản và mất động lực học.

MochiVideo chính là giải pháp hỗ trợ bạn xóa tan đi nỗi lo lắng này.

Với MochiVideo bạn có thể kết hợp giữa tra cứu từ mới, học từ vựng theo list có sẵn. Trang web đầy đủ có đầy đủ các yếu tố của 1 từ. Bạn có thể lưu các từ vựng phù hợp với trình độ về app MochiMochi để ôn tập lại. Trong quá trình sử dụng MochiVideo bạn có thể đồng thời kết hợp nhiều phương pháp. Các phương pháp luyện nghe khác như note – taking, shadowing,.. có thể kết hợp để tăng hiệu quả luyện nghe. Đặc biệt hơn sau khi luyện nghe tiếng Anh bạn có thể kiểm tra các từ vựng mình đã học. Kiểm tra ghi nhớ bằng cách làm các bài tập luyện nghe dưới mỗi video.

Hoc list tu vung tren MochiVideo
Học và ghi nhớ từ vựng với MochiVideo

Nghe thụ động

Để đưa tiếng Anh vào tiềm thức cá nhân của bạn, “tắm ngôn ngữ” là một cách hữu hiệu cho bạn. “Tắm ngôn ngữ” hay nói cách khác là luyện nghe thụ động.

Luyện nghe tiếng Anh thụ động là bạn sẽ nghe tiếng Anh trong vô thức. Bạn không cần tập trung để nghe từng từ hay từng chữ được phát ra. Mục đích của luyện nghe tiếng Anh thụ động là giúp người nghe làm quen với một ngôn ngữ mới. Ngoài ra, nó còn giúp ghi nhớ sâu hơn những từ mà bạn đã biết trước đó.

Chẳng hạn, bạn có thể nghe nhạc trong khi bạn đang rửa chén, lau nhà hay khi đang nấu ăn. Làm những công việc này sẽ khiến tâm trí bạn không còn tập trung vào âm thanh. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn có thể nghe thấy những gì đang được nói.

Nghe, đọc, nhắc lại

Nghe, đọc, lặp lại là cách nhiều người áp dụng đặc biệt là khi bạn đã có thể nghe chi tiết . Đầu tiên khi nghe một nội dung nghe tiếng Anh hiệu quả, hãy nghe. Bạn hãy không dịch sang tiếng Việt, cố để hiểu ý chính. Sau đó bạn vừa nghe vừa đọc lại transcript.

Quá trình nghe và đọc lại này sẽ giúp não bộ ghép âm nghe với ký tự của từ. Nhờ đó bạn có thể ôn lại từ đã biết, học thêm từ mới dưới dạng âm thanh. Đồng thời chuyển dần vốn từ vựng thụ động sang vốn từ vựng chủ động. Sau đó, bạn cần đọc từ lại thành tiếng. Khi đọc lại, hãy nhớ từng chỗ nhấn nhá, giọng điệu.

Với phương pháp này, bạn đã học với nhiều giác quan như nghe, đọc, nói. Bạn cũng có thể nhận biết được các âm giọng khác nhau.

Trên đây là tổng hợp 5 nguồn luyện nghe tiếng Anh cơ bản và phương pháp luyện nghe hiệu quả. Hy vọng chúng sẽ hữu ích với bạn.