MochiMochi MochiMochi English

Tổng hợp 5 nguồn luyện nghe tiếng Anh cơ bản, dễ học nhất 2022

Nghe là một trong những kỹ năng quan trọng của việc học tiếng Anh. Đặc biệt, với những người mới bắt đầu, việc trang bị cho mình kỹ năng nghe tiếng Anh cơ bản sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc liên tục nâng cao trình độ. Nếu bạn đang băn khoăn không biết bắt đầu luyện nghe tiếng Anh từ đâu hay đang mông lung giữa hàng nghìn tài liệu tham khảo thì bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề đó.

Nội dung bài viết


Tầm quan trọng của luyện nghe tiếng Anh cơ bản

Đối với các bạn muốn cải thiện trình độ tiếng Anh từ cơ bản thì việc luyện nghe là điều không thể thiếu. Việc luyện nghe sẽ phát triển các kỹ năng còn lại của bạn đồng thời tạo điều kiện để xây dựng phản xạ giao tiếp tiếng Anh.

Nếu bạn nghe nhiều, đặc biệt để ý tới những từ ngữ hay dùng, bạn sẽ nhanh chóng áp dụng được những từ mới hay cấu trúc mới. Không chỉ có vậy, nó còn giúp bạn phát huy khả năng trực giác khi học tiếng Anh. Bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được câu nào nói đúng, câu nào nói có vẻ sai – giống như bạn có thể làm với tiếng mẹ đẻ của mình.


Cách chọn lọc nguồn luyện nghe tiếng Anh cơ bản phù hợp

  • Tìm nguồn nghe phù hợp với trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn: Nếu bạn chỉ mới bắt đầu học tiếng Anh thì bạn nên chọn những đoạn audio ngắn, nói chậm, rõ ràng, tròn vành rõ chữ, nhất thiết phải có phụ đề, tránh lựa chọn các video có từ vựng khó, mang tính chuyên ngành, học thuật. Bạn nghe đi nghe lại nhiều lần, kết hợp đối chiếu phụ đề đến khi nắm bắt được hết các từ, hiểu hết ý nghĩa và có thể nhắc lại được. Dần dần bạn có thể nghe được nhiều từ hơn và chuyển sang nghe những đoạn audio dài và nhanh hơn. 
  • Chọn chủ đề yêu thích khi luyện nghe: Tìm những bài nghe vừa dễ hiểu lại vừa có ý nghĩa với bạn, lựa chọn tài liệu về những chủ đề bạn thích và bạn cần. Điều này sẽ khiến bạn hào hứng hơn với việc luyện nghe mỗi ngày, từ đó luyện nghe tiếng Anh sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, không còn áp lực học tập và dễ duy trì hơn.

5 nguồn luyện nghe cơ bản, dễ học nhất 2022

1. I’m Mary

Với châm ngôn ”Learning another language is like becoming another person – Học một ngôn ngữ mới là trở thành một con người mới”, I’m Mary là kênh phù hợp để bạn luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày. Các video đa dạng chủ đề, nội dung đầu tư chỉnh chu như bài tập luyện nghe tiếng Anh trong 5 phút, luyện đọc tiếng Anh, luyện nghe tiếng anh thụ động, thử thách luyện nghe tiếng Anh cơ bản 15 phút mỗi ngày.

nguồn luyện nghe i'm mary
Kênh Youtube I’m Mary

2. Listening Time

Với mục đích cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh cơ bản cho người xem, video của Listening Time tập trung vào các bài nghe dễ học trình độ A1 đến B2. Hãy bắt đầu từ những video trình độ A1 để tập làm quen với luyện nghe các bài đơn giản, sau khi nghe quen tai thì hãy chuyển sang các bài nghe A2, B1, B2 nhé.

nguồn luyện nghe listening time
Kênh Youtube Listening Time

3. Learn English With Anna

Learn English with Anna là kênh Youtube giúp bạn học Tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao qua các bài học về từ vựng, luyện nghe, luyện giao tiếp,… hoàn toàn miễn phí và vô cùng bổ ích. Các bài học đa dạng phù hợp với cả học sinh, sinh viên, người đi làm và người bị mất gốc,… Nội dung từng video đều được đầu tư cả về hình ảnh lẫn âm thanh giúp người học hứng thú và thoải mái.

nguồn luyện nghe anna
Kênh Youtube Learn English With Anna

4. Ciao English Story

Với các video có nội dung đơn giản, Ciao English Story là 1 kênh hợp lý cho những ai muốn luyện nghe tiếng Anh cơ bản. Khi xem video trên kênh, bạn nên bắt đầu từ những video level 1, sau đó nâng dần level lên khi bạn đã quen với việc luyện nghe tiếng Anh.

nguồn luyện nghe ciao
Kênh Youtube Ciao English Story

5. English Listening Practice

Chú trọng vào tiếng Anh cơ bản, các video của English Listening Practice luôn đáp ứng được tiêu chí đơn giản, dễ hiểu, dễ học, phù hợp cho người mới bắt đầu. Bạn cũng nên ghi lại những từ vựng khó hoặc từ vựng mới trong video để quá trình luyện nghe đạt hiệu quả tốt nhất.

nguồn luyện nghe english practice
Kênh Youtube English Listening Practice

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Học và ghi nhớ từ vựng mới trong bài nghe 

Học và ghi nhớ từ vựng mới trong bài nghe sẽ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh, mở rộng vốn từ vựng. Hơn thế nữa bạn sẽ có khả năng ghi nhớ những từ vựng này tốt hơn vì bạn đã nhớ ngữ cảnh về từ vựng đó thông qua việc xem video. Thế nhưng đôi khi luyện nghe tiếng Anh qua các video Youtube lại gặp rất nhiều từ mới mà bạn không biết, số lượng từ bạn phải tra cứu và học quá lớn, đó chính là rào cản rất lớn dẫn đến sự chán nản trong quá trình luyện nghe. 

Mochi Dictionary chính là giải pháp hỗ trợ bạn xóa tan nỗi lo lắng này. Với Mochi Dictionary bạn có thể tra phụ đề ngay trên video với thông tin dễ nhìn, đơn giản nhưng vẫn đầy đủ các yếu tố của 1 từ (phiên âm, phát âm, nghĩa và câu VD). Hơn thế nữa bạn còn có thể lưu từ vựng về app MochiMochi để ôn tập lại nữa đó.

Mochi Dictionary học tiếng Anh qua Youtube
Học và ghi nhớ từ vựng mới với Mochi Dictionary

Để sử dụng tiện ích Mochi Dictionary, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Cài đặt tiện ích Mochi Dictionary trên Chrome Web Store
  • Bước 2: Vào video Youtube bạn muốn xem (có phụ đề tiếng Anh), nhấn bật icon Mochi.
  • Bước 3: Bôi đen từ và tra cứu từ trên thanh phụ đề
  • Bước 4: Lưu từ về tài khoản MochiMochi để ôn tập với tính năng Thời điểm vàng

Nghe chép chính tả

Sau khi đã cơ bản nắm được một khối lượng từ vựng nhất định, bạn hãy thử luyện nghe theo phương pháp nghe chép chính tả.

Nghe chép chính tả là chìa khóa giúp bạn cải thiện khả năng nghe hiểu tiếng Anh, giúp bạn tăng khả năng nhận thức về âm thanh và phát âm tiếng Anh của người bản ngữ, giúp bạn thích nghi và giao tiếp tiếng Anh tự nhiên hơn.

Tất cả những gì bạn cần làm là bật 1 video hoặc 1 đoạn audio tiếng Anh và ghi chép lại tất cả những gì bạn nghe được. Nghe lại 2-3 lần nếu bạn chưa nghe được. Sau đó bạn nên kiểm tra đáp án, check lại những lỗi sai để lần sau không vấp phải nó nữa.

Nghe thụ động

Để đưa tiếng Anh vào tiềm thức cá nhân của bạn, “tắm ngôn ngữ” là một cách hữu hiệu cho bạn. “Tắm ngôn ngữ” hay nói cách khác là luyện nghe thụ động.

Luyện nghe tiếng Anh thụ động là bạn sẽ nghe tiếng Anh trong vô thức, không có chủ đích rõ ràng. Bạn không cần tập trung để nghe từng từ hay từng chữ được phát ra. Mục đích của luyện nghe tiếng Anh thụ động là giúp người nghe làm quen với một ngôn ngữ mới (âm tiết, trọng âm và ngữ điệu). Ngoài ra, nó còn giúp ghi nhớ sâu hơn những từ mà bạn đã biết trước đó.

Chẳng hạn, bạn có thể nghe nhạc trong khi bạn đang rửa chén, lau nhà hay khi đang nấu ăn. Làm những công việc này sẽ khiến tâm trí bạn không còn tập trung vào âm thanh. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn có thể nghe thấy những gì đang được nói.

Trên đây là tổng hợp 5 nguồn luyện nghe tiếng Anh cơ bản và phương pháp luyện nghe hiệu quả. Hy vọng chúng sẽ hữu ích với bạn.