Tài liệu tiếng Anh

12 Website học từ vựng tiếng Anh hữu ích và hiệu quả nhất (Update 2024)

Ngoài đưa ra các trang web học từ vựng tiếng Anh hữu ích, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng các website này một cách hiệu quả nhất!

Nội dung trong bài:


Từ điển Oxford (Oxford Learner’s Dictionary)

 • Từ điển của Oxford uy tín. Diễn giải chi tiết, đầy đủ và trình bày khoa học.
 • Từ điển Anh – Anh, tốt cho các bạn mức độ khá.

Có 2 mục các bạn có thể dùng để học từ vựng trên trang này: Từ điển (Dictionary)danh sách từ (Wordlist).

1. Từ điển (Dictionary)

Từ điển Oxford

Giao diện trang chủ của Oxford Learner’s Dictionary

Khi bạn tra 1 từ, sẽ có rất nhiều thông tin liên quan đến từ đó xuất hiện, ví dụ:

Từ điển Oxford
 • Từ vựng – Loại từ
 • Độ khó của từ (A1) 
 • Phiên âm & Phát âm Anh-Anh (xanh)
 • Phiên âm & Phát âm Anh-Mỹ (hồng)
 • Nghĩa của từ (giải thích bằng tiếng Anh). Một từ có thể có nhiều nét nghĩa.
 • Câu ví dụ

Ngoài những thông tin cơ bản như trên, tùy từng từ mà bạn có thể học thêm rất nhiều các thông tin khác có liên quan đến các từ đó, có thể là từ đồng nghĩa, trái nghĩa, các thể của động từ (Verb Form), thành ngữ (idioms) và cụm động từ (phrasal verbs) có sử dụng từ đó, các topic liên quan đến từ,…

Từ điển Oxford
Từ điển Oxford

Bạn có thể biết thêm rất nhiều thông tin liên quan đến từ vựng bạn đang tìm kiếm.

Vì vậy, mỗi lần tra một từ mới nào đó trên từ điển Oxford, hãy dành thời gian xem và tận dụng các thông tin mà từ điển này gợi ý để mở rộng thêm vốn tiếng Anh của mình một cách tự nhiên nhé.

2. Wordlist

Để truy cập phần này bạn chọn mục Wordlist trên thanh menu. Có 2 mục cần lưu ý: 

Bộ từ thông dụng

Các bạn có thể tìm thấy các danh sách từ vựng thông dụng nhất, cụ thể:

 • Oxford 3000 and 5000: Những từ vựng thường gặp và quan trọng nhất. Người mới bắt đầu thì nên học bộ từ này
 • Oxford Phrase List: Các cụm từ thường gặp trong tiếng Anh
 • Oxford Phrasal Academic Lexicon: Từ vựng học thuật dùng trong viết và nói (học thuật)

Bạn có thể download các danh sách này về để tiện học.

Từ điển Oxford wordlist

Các danh sách từ có sẵn của Oxford

Bộ từ theo chủ đề

Ngoài danh sách từ theo bộ như trên, bạn có thể tìm thấy các từ vựng được chia theo chủ đề (topics)

Từ điển Oxford từ vựng theo chủ đề

Từ vựng được chia theo các chủ đề lớn

Từ điển Oxford từ vựng theo chủ đề

Mỗi chủ đề lớn sẽ chia tiếp thành các chủ đề nhỏ hơn 

Từ điển Oxford

Bạn có thể chọn xem các từ vựng này theo trình độ

Dù từ điển Oxford có rất nhiều ưu điểm nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu và thấy lo lắng khi sử dụng một từ điển Anh – Anh thì có thể tham khảo tiếp các gợi ý dưới đây


MochiVocab – Học tiếng Anh

 • Học từ vựng theo phương pháp Spaced Repetition, giúp ghi nhớ một lượng lớn từ vựng trong thời gian ngắn.
 • Bạn có thể học theo danh sách từ vựng có sẵn 8000+ từ (20 khóa học) hoặc cũng có thể thêm từ vựng theo nhu cầu của mình vào để ôn tập với thuật toán của Mochi.

mochivocab

Ngoài App học thì MochiVocab cũng có website để các bạn học trên máy tính

1. Học từ mới

Trong màn hình này, bạn có thể lựa chọn khóa học và các bài học theo nhu cầu học tập của mình.

mochi khóa học

Danh sách các khóa học và bài học cho bạn lựa chọn

Từ vựng trong MochiVocab được thiết kế dưới dạng Flashcard. Mỗi từ vựng của MochiVocab sẽ có:

 • Nghĩa của từ
 • Phiên âm
 • Phát âm thường (hình loa) và Phát âm chậm (hình ốc sên)
 • Câu ví dụ chứa từ mới
 • Dịch nghĩa câu ví dụ
 • Hình ảnh minh họa
mochi học từ vựng

Bài tập từ vựng

Bên cạnh việc học cùng các chủ đề từ vựng có sẵn, bạn có thể tự thêm từ mới vào MochiVocab theo nhu cầu học bằng việc sử dụng Mochi Dictionary Extension – đây là tiện ích trên trình duyệt Chrome cho phép người dùng tra và lưu từ vựng ngay tại chỗ. Chỉ cần bôi đen từ vựng và ấn vào biểu tượng của Mochi là bạn sẽ biết sẽ biết đầy đủ thông tin của từ vựng. Sau khi tìm tra xong một từ mới, bạn có thể lưu vào Sổ tay của MochiVocab để ôn tập theo phương pháp khoa học.

mochi dictionary tra từ

2. Ôn tập

Trong màn hình này, bạn sẽ thấy được biểu đồ 5 cấp độ từ vựng và đồng hồ đếm ngược đến thời điểm vàng. Lưu ý: Bạn cần hoàn thành 1 bài học thì màn hình này mới có số liệu.

 • 5 cấp độ từ vựng: Dựa trên kết quả học tập của bạn, MochiMochi sẽ sắp xếp từ vựng bạn đã học theo 5 mức, tương ứng với 5 cấp độ ghi nhớ. Từ vựng càng ở cấp độ cao thì thời gian giữa các lần ôn tập càng xa nhau. Ngược lại, từ vựng ở cấp độ thấp sẽ được nhắc nhở ôn tập thường xuyên hơn cho đến khi nào bạn ghi nhớ được chúng thì thôi. Điều này đảm bảo bạn có thể giảm bớt thời gian ôn tập những từ đã nhớ để tập trung cho những từ vựng khó mà bạn hay quên.
 • Thời điểm vàng: là tính năng đặc biệt nhất của MochiMochi. Với tính năng này, App sẽ tính toán thời điểm tối ưu nhất dựa trên lịch sử học tập và gửi thông báo để bạn ôn tập đúng lúc, tạo nên hiệu quả học tập cao nhất.
mochi màn hình ôn tập

Màn hình ôn tập


Breaking News English

Breaking News English là website học tiếng Anh thông qua việc Nghe và Đọc các tin tức mới nhất trên thế giới. Các bài đọc được chia theo chủ đề đa dạng giúp bạn trau dồi thêm vốn từ vựng tiếng Anh hàng ngày một cách nhẹ nhàng và đạt hiệu quả cao.

Các tin tức đều được phân chia thành các cấp độ từ dễ đến khó (Cấp 0 đến Cấp 6) để phù hợp với tất cả những người học ở nhiều trình độ (Mới bắt đầu đến Nâng cao). Nổi bật hơn, website này còn cung cấp thêm cho người đọc đa dạng các bài tập về các kỹ năng Nghe, Đọc, Ngữ pháp, Từ vựng và Đánh vần.

Breaking News English

Các tính năng của Breaking News English:

 • Reading:

Bạn có thể tùy chỉnh việc đọc tin tức cho phù hợp với trình độ của mình bằng các điều chỉnh Level bài đọc. Cùng với một tin tức, nếu bạn chọn Level 0, bài đọc sẽ đươc viết ngắn gọn và chỉ sử dụng những từ vựng đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với những người mới bắt đầu. Nếu bạn chọn Level cao hơn, thì bài đọc sẽ dài hơn và có thêm nhiều từ vựng phức tạp. 

Ví dụ dưới đây cho thấy sự khác biệt trong hình thức và cách sử dụng từ vựng của cùng một tin tức với hai Level khác nhau.

Tiêu đề bài đọc: “Mt Everest climbers must now keep their poo”

Breaking News English đọc báo

Ở Level 0, bài bài sử dụng những từ vựng đơn giản, dễ hiểu. Bài viết sử dụng đa số là các câu đơn với các cấu trúc ngữ pháp đơn giản.

Breaking News English

Cùng một bài đọc nhưng khi chuyển sang Level 3, bài văn dài và những từ vựng nâng cao. Bài đọc đa số sử dụng các câu ghép, câu phép với đa dạng cấu trúc ngữ pháp.

 • Listening

Tương ứng với Level, mỗi bài sẽ có một đoạn nói của người bản xứ với giọng Anh-Mỹ hoặc Anh-Anh. Các đoạn này được phân ra làm 5 tốc độ nói từ Rất chậm cho tới Rất nhanh để phù hợp với trình độ. Bạn có thể nghe trực tiếp hoặc tải về miễn phí

Breaking News English
 • Bài tập vận dụng 

Dưới mỗi bản tin đều có rất nhiều bài tập tổng hợp kèm đáp án để Warm-ups ( khởi động) và Before Reading/ Listening ( trước khi Đọc/ Nghe) và các bài tập về các kỹ năng như Vocabulary, Gap-fill, Multiple Choice, Spelling, Writing….

Breaking News English

Ngoài ra người đọc có thể lựa chọn làm các dạng bài tập mà mình thích về một kỹ năng cụ thể như Listening, Reading, Grammar, Spelling, Words dựa theo phân loại của Website ở mỗi bài đọc.

Breaking News English


Vocabulary.com

Vocabulary.com là một trang web học từ vựng tiếng Anh miễn phí giúp bạn học từ vựng theo phương pháp khoa học vừa học vừa chơi. Thông qua các trò chơi thú vị, bạn sẽ học được từ vựng mới và ghi nhớ được lâu hơn.

vocabulary.com giao diện

Dưới đây là một số tính năng học từ vựng hữu ích mà bạn có thể tham khảo

1. Tra từ vựng mới

Vocabulary.com cho phép người học tra từ hoặc cụm từ vựng với đầy đủ thông tin. Bạn ấn vào thanh tìm kiếm, nhập từ vựng mà bạn muốn tìm hiểu. Lúc này trang web sẽ cung cấp cho bạn những thông tin sau:

 • Phiên âm/ phát âm/ audio: Từ vựng sẽ có phiên âm và cách đọc theo 2 giọng chính là Anh-Anh và Anh-Mỹ, bạn có thể chọn kiểu giọng theo nhu cầu học. Ngoài ra, bạn sẽ luyện đọc phát âm theo khẩu hình của đoạn video mà trang web cung cấp.
 • Nghĩa của từ: Đây là phần nghĩa được dùng nhiều và phổ biến trong tiếng Anh. Phần nghĩa được viết bằng tiếng Anh, với từ vựng đơn giản giúp bạn dễ dàng hiểu.
vocabulary.com tra từ
 • Ví dụ: Đi kèm với các loại từ (danh từ, động từ, tính từ,…) sẽ có một câu ví dụ để bạn hiểu vị trí của từ trong câu và cách sử dụng trong ngữ cảnh phù hợp.
vocabulary.com tra từ

2. Học từ vựng có sẵn

Với mục này, bạn sẽ học danh sách từ có sẵn được tổng hợp theo từng quyển sách hoặc chủ đề. Ví dụ chủ đề ‘Get a life’ là tổng hợp sách về lịch sử của các nhân vật phi thường. Ngoài ra, còn nhiều chủ đề khác như lịch sử, chính trị, địa lý,.. Mỗi cuốn sách hay chủ đề sẽ cung cấp nhiều từ vựng mới cho người học.

vocabulary.com đọc truyện

Để hiểu toàn bộ nội dung bài, bạn sẽ được thực hành với nhiều dạng bài tập khác nhau giúp việc học từ vựng không còn nhàm chán. Có thể kể đến các dạng bài sau:

 • Flashcard: mặt trước là từ vựng kèm cách phát âm, mặt sau là loại từ và câu ví dụ minh họa.
 • Practice: Trả lời câu hỏi về từ vựng
 • Spelling Bee: Kiểm tra cách viết theo chính tả từ vựng tiếng Anh
 • Vocabulary Jam: Thi đấu với đội khác để xem đội nào trả lời đúng nhiều câu hỏi nhất.
vocabulary.com

Tạo list từ vựng của riêng bạn (tính năng My list)

Bạn có thể tự tạo list từ vựng của riêng bạn với tính năng My list, bằng cách này bạn sẽ làm chủ tài liệu cũng như kiểm soát và định hướng việc học của bạn. Với tính năng này, kho bạn đọc một quyển sách hay một đoạn văn tiếng Anh bất kỳ, bạn có thể lưu lại từ mới vào danh sách riêng. Trang Vocabulary.com có ưu điểm là không giới hạn độ dài văn bản nên dù văn bản dài thì vẫn có thể trích xuất từ vựng.

vocabulary.com tạo list từ

Bạn chỉ cần dán văn bản vào mục tìm kiếm, trang web sẽ tự lọc từ vựng quan trọng trong đoạn. Bên cạnh đó, trang web cũng cho người học thấy từ vựng đó được dùng bao nhiêu lần trong bài và hiển thị luôn các câu có dùng từ đó.

vocabulary.com tạo list từ

British Council Vocabulary

1. Học từ vựng cơ bản

Có 2 cấp độ dành cho người mới bắt đầu (A1-A2 và B1-B2). Điểm đặc biệt là bạn sẽ không được cho nghĩa của các từ vựng này mà sẽ học thông qua các bài tập như ghép hình, xếp chữ, chọn từ phù hợp với câu,… 

British Council Vocabulary
British Council Vocabulary

2. Vocabulary Games

2 game là Sushi Spell và Wordshake, cơ chế khá giống nhau đó là trong một khoảng thời gian giới hạn, bạn sử dụng các chữ cái cho sẵn để tạo nên càng nhiều từ có nghĩa càng tốt. Các trò chơi này giúp bạn thư giãn và luyện chính tả cho các từ mình đã biết.

Sushi Spell

Sushi Spell

Trò chơi học từ vựng Sushi Game

Sushi Spell

Sử dụng các chữ cái cho trước để tạo thành từ vựng

Wordshake

Wordshake

Trò chơi học từ vựng Wordshake

Wordshake

Từ càng dài thì số điểm đạt được càng cao


Snappywords

Snappywords là một trang web học từ vựng tiếng Anh qua từ điển giúp bạn có thể tra và học từ vựng rất tiện lợi. Cách trình bày từ vựng khá trực quan và bắt mắt sẽ giúp cho não bộ của người học có khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Tham khảo một số phần tra từ vựng:

1. Từ điển hình ảnh

Khi tra một từ vựng mới, web sẽ hiển thị một sơ đồ từ vựng theo từng loại từ và mức độ của từ. Theo dõi ảnh minh họa dưới đây, bạn sẽ biết màu tím là danh từ (nouns), màu xanh lá là động từ (verbs) v.v Những thông tin được giải thích dưới phần phụ đề bên dưới để bạn dễ dàng hiểu và học từ.

Snappywords từ điển hình ảnh
Từ điển hình ảnh

2. Tra từ đồng nghĩa, trái nghĩa

Dễ dàng tra và tham khảo học danh sách từ đồng nghĩa, trái nghĩa tiếng Anh.

 • Từ đồng nghĩa
Snappywords tìm từ đồng nghĩa
Tìm từ đồng nghĩa

 • Từ trái nghĩa
Snappywords tìm từ trái nghĩa
Tìm từ trái nghĩa

3. Ghép chữ

Dễ dàng sắp xếp lại các chữ cái bị xáo trộn để tạo thành từ mới.

Snappywords ghép nghĩa
Ghép từ vựng

Trên đây là một số tính năng nổi bật của trang web, bên cạnh đó còn rất nhiều cách học thú vị, bạn hãy truy cập Snappywords để tham khảo những cách học từ vựng thú vị nhé. Qua đó, chắc chắn bạn sẽ thấy việc học tiếng Anh sinh động, đơn giản hơn rất nhiều.


Lexipedia

Lexipedia là trang học từ vựng tiếng Anh thú vị mà bạn có thể tham khảo. Điểm hay của website này là giao diện mạng lưới các từ vựng sinh động đầy màu sắc, giúp bạn thoát khỏi việc học từ vựng nhàm chán mà thay vào đó là việc học từ của bạn sẽ trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

Lexipedia

Khi tra từ vựng trên thanh tìm kiếm, web sẽ đề xuất một nhóm từ vựng liên quan đến từ vựng đó, và được phân loại màu sắc khác nhau. Các loại từ này bao gồm:

 • Nouns: Danh từ
 • Verbs: Động từ
 • Adverbs: Trạng từ 
 • Adjective: Tính từ
 • Fuzzynyms: Từ có sự tương đồng về ý nghĩa
 • Synonyms: Từ đồng nghĩa
 • Antonyms: Từ trái nghĩa
 • Research: Nghiên cứu khoa học liên quan đến từ mà bạn đang tìm kiếm
Lexipedia

Với mỗi loại từ, bạn sẽ xem được phần giải nghĩa bằng tiếng Anh và ví dụ minh họa đi kèm. Việc này giúp bạn nắm được mọi khía cạnh ý nghĩa của từ vựng trong nhiều bối cảnh khác nhau, từ đó mở rộng vốn hiểu biết của bạn với những từ cơ bản và thường gặp nhất.

Lexipedia

BBC Learning English

BBC Learning English là trang web học từ vựng tiếng Anh cực hay của trang BBC, phù hợp cho người học tiếng Anh ở mọi trình độ từ cơ bản đến nâng cao. Thế mạnh của BBC là nội dung rõ ràng, người học dễ nắm bắt.

bbc learning english

Trên web này có đa dạng “công cụ” để cải thiện trình độ, nhìn chung sẽ có 2 dạng: dành cho người mới học và dành cho người thành thạo

 • Dành cho người mới học: Web sẽ có những bài về cách phát âm và cách nói chuyện. Bên cạnh đó, General & Business English/ 6 minute English và Grammar Vocabulary & Pronunciation/ Words in the News sẽ rèn cho người học kỹ năng Nghe và trau dồi vốn từ.
bbc learning english
Các bài dạy phát âm trong Pronunciation.
 • Dành cho người đã thành thạo: có 2 mục là Cách sử dụng từ & tiếng lóng và The flatmates. Hai phần này dừng từ ngữ chuẩn như người Anh qua những tình huống gần gũi, giúp bạn học được accent và sử dụng từ đúng cách.
bbc learning english
Cấu trúc của 2 khóa Lower Intermediate và Intermediate.

Khi học một từ mới, bạn sẽ được tiếp cận qua nhiều cách học khác nhau: qua việc đọc tin tức, học ngữ pháp, luyện nghe,… Việc kết hợp này sẽ giúp bạn học lặp đi lặp lại từ mới ấy, giúp việc học trở nên dễ dàng hơn


English Central

English Central là một trong các trang web học tiếng Anh miễn phí tập trung vào việc luyện tập qua video. Trang web cung cấp kho video đa dạng lên tới 10,000 video theo trình độ từ sơ cấp đến nâng cao, phù hợp với mọi đối tượng học tiếng Anh.

English Central

English Central ở đây sẽ giúp bạn thực hiện hóa điều này chỉ với 04 bước siêu đơn giản mỗi ngày sau:

Bước 1: Xem

Bạn thoải mái lựa chọn các video dựa trên trình độ và sở thích của mình với kho tài nguyên hơn 14000 và 40 chủ đề khác nhau đều được English Central tuyển chọn kỹ càng từ đại học Cambridge và kênh truyền hình National Geographic. Cùng với đó, bạn có thể dễ dàng đánh dấu các từ mới ngay trong quá trình theo dõi video để tạo thành một list từ vựng của riêng mình.

Bước 2: Học

Đây là bước tiếp thu kiến thức mới hiệu quả và nhớ lâu nhất. Học từ vựng bằng cách điền từ vào các chỗ trống ở các câu thoại trong video, giúp người học nhanh chóng nắm sâu và chắc nội dung video. Sau đó, hãy áp dụng những từ, cấu trúc học được đặt thành các câu ví dụ trong tình huống thực tế.

Bước 3: Nói

Người học thoải mái đọc và ghi âm lại đoạn văn bản, mẫu câu trong bài học, công nghệ AI nhận diện giọng nói sẽ ngay lập tức chấm điểm và đưa ra nhận xét về phát âm của bạn. Từ đó, giúp bạn luyện tập nói Tiếng Anh tiến bộ nhanh hơn, tăng sự tự tin và dần dần giao tiếp một cách tự nhiên, chính xác và trôi chảy.

Bước 4: Go-live 1-1

Củng cố và ôn tập lại bài học qua việc luyện tập, trò chuyện 1-1 với gia sư bằng tính năng Go-live. Đây là bước vô cùng quan trọng, giúp bạn tư duy, nói và phản xạ bằng tiếng Anh.

English Central

Membean – Durable Learning

Membean là website xây dựng cho bạn một hệ thống từ vựng với số lượng cực kỳ lớn nhờ vào word-root (tức là các gốc từ). Bằng cách từ gốc này, bạn dễ dàng đoán nghĩa của những từ mới mà không phải quá chật vật. Hiện Meambean cung cấp 108 gốc từ, bên cạnh đó, nhằm tăng thêm hứng thú học tập cho người học. Bên cạnh đó, Membean còn xây dựng hệ thống trò chơi đa dạng, cho phép bạn vừa học vừa chơi, tăng thêm khả năng ghi nhớ.

Trang web học từ vựng tiếng Anh theo hướng dẫn cá nhân hóa, tự động điều chỉnh theo cấp độ, kỹ năng của người học. Hiện trang web chia thành 3 đối tượng gồm giảng viên, phụ huynh và cá nhân.

Membean

Làm thế nào để tận dụng tốt nhất những Website này?

 • Cần biết được trình độ của mình để chọn nguồn học cho phù hợp. Nếu quá dễ thì bạn sẽ nhanh chán, còn nếu quá khó thì bạn sẽ dễ mất tinh thần và chán nản. Dù là tình huống nào thì cũng sẽ khiến chúng ta học kém hiệu quả.
 • Bạn có thể kết hợp nhiều cách học, nhiều website lại với nhau để đạt hiệu quả tốt nhất. Không có cách học đúng với tất cả mọi người, cũng không phải chỉ có duy nhất 1 cách học là phù hợp với bạn. Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tất cả các website chúng mình gợi ý ở trên để học từ vựng tiếng Anh.
 • Mọi website đều vô nghĩa nếu bạn không thực sự dành thời gian học. Không ai có thể giỏi tiếng Anh chỉ sau 1-2 ngày, việc kiên trì với mục tiêu rất quan trọng. 10-15’ học mỗi ngày nhưng duy trì đều đặn sẽ tốt hơn là học 2-3 tiếng nhưng chỉ vài ngày là bỏ. Hãy đặt ra một khung thời gian cố định trong ngày cho việc học nhé.