MochiMochi

Học tiếng Anh qua TED: 5 Bước học tiếng Anh qua TED hiệu quả

Nếu bạn muốn học tiếng Anh mà đã quá chán nản với phương pháp học cũ kĩ hay các đề thi tràn lan thì TED chính là dành cho bạn. Học tiếng Anh qua TED vừa không gây nhàm chán vừa vô cùng hiệu quả. Cùng MochiMochi tìm hiểu ngay 5 Bước học tiếng Anh qua TED hiệu quả nhé.

Nội dung bài viết


Tại sao bạn nên học tiếng Anh qua TED?

Giúp bạn trau dồi thêm kiến thức

TED phù hợp với tất cả những người đang học tiếng Anh. Các nội dung được trình bày rõ ràng, truyền cảm hứng bởi những diễn giả là chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Vì thế TED đặc biệt phù hợp với các bạn đang có lộ trình học tiếng Anh. Các chủ đề của hầu hết các diễn giả luôn xoay quanh các vấn đề trong cuộc sống. Bạn có thể học thêm nhiều kiến thức mới từ các chủ đề như khoa học, xã hội, môi trường,.. Đây đều là những chủ đề thường xuất hiện trong đề thi tiếng Anh.

Vốn từ vựng được nâng cấp và đa dạng hơn

Chắc chắn vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên đáng kể sau khi xem một vài video TED đó. Mỗi video TED  đều có nội dung, chủ đề và cách khai thác khác nhau, từ đó cũng giúp cho người xem trau dồi thêm những từ vựng của những mảng kiến thức đó.

Cải thiện kỹ năng tiếng Anh hiệu quả

Học tiếng Anh qua TED giúp bạn tăng cường kỹ năng nghe và nói vô cùng hiệu quả. TED thường đề cập tới các chủ đề xuất hiện trong đề thi tiếng Anh. Do đó, nghe TED sẽ giúp bạn rèn luyện độ nhạy của tai, nhận biết từ tốt hơn. Bên cạnh đó, các video TED sẽ giúp bạn biết cách diễn giải, trình bày ý tưởng trong bài nói như thế nào.

Nâng cao khả năng thuyết trình trước đám đông

Các khách mời của chương trình TED đều là những diễn giả nổi tiếng. Họ đã đi nhiều nơi và đứng trên nhiều sân khấu. Vì thế bạn có thể học các họ diễn giải, giải quyết vấn đề, thuyết trình thu hút người nghe. Bạn vừa có thể trau dồi tiếng Anh vừa có thể học cách ngắt nghỉ, body-language khi thuyết trình.


5 Bước học tiếng Anh qua TED hiệu quả

Khám phá 5 Bước học tiếng Anh qua TED hiệu quả

 1. Chọn video TED phù hợp

  Tìm những video TED vừa dễ hiểu lại vừa có ý nghĩa với bạn, lựa chọn tài liệu về những chủ đề bạn thích và bạn cần. Điều này sẽ khiến bạn hào hứng hơn với việc học tiếng Anh mỗi ngày, từ đó học tiếng Anh sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, không còn áp lực học tập và dễ duy trì hơn

 2. Xây dựng list từ vựng trước khi xem video

  Bạn có thể tăng chất lượng nghe hiểu video của bản thân lên bằng cách xem trước transcript của bài. Sau đó tự xây dựng list từ vựng để biết những từ nào sẽ xuất hiện trong video. Từ đó, bạn có thể nghe hiểu thông tin trong video một cách rõ ràng và chính xác hơn rất nhiều. Bạn nên lưu lại những từ bản thân chưa biết và những từ không nhớ rõ nghĩa.

 3. .Theo dõi video kèm phụ đề

  Bạn xem video với phụ đề song ngữ để có thể nghe hiểu chủ động. Ở bước này bạn nghe tập trung để nắm bắt nội dung khái quát và nhận diện chủ đề của bài nói. Đồng thời bạn chú ý nghe phát âm của những từ vựng mà bạn đã ghi lại ở bước thứ 2. Bạn có thể dừng lại để tra cứu và lưu lại thêm những cụm từ mà bản thân chưa hiểu

 4. Theo dõi video không kèm phụ đề

  Sau khi đã nắm được nội dung của bài TED, bạn hãy xem lại video không kèm phụ đề. Mục đích của bước này nhằm kiểm tra bản thân bạn hiểu và ghi nhớ được bao nhiêu phần trăm nội dung trong bài diễn thuyết. Bạn có thể lặp đi lặp lại bước 3 và 4 nhiều lần để rèn luyện khả năng nghe. Đồng thời không quên so sánh kết quả giữa các lần nghe để xem có cải thiện hơn hay không.

 5. Làm bài tập luyện nghe

  Sau mỗi bài nghe TED để kiểm tra xem chất lượng và hiệu quả nghe hiểu của bản thân đến đâu bạn nên làm bài tập luyện nghe. Các bài tập được thiết kế đơn giản nhưng rất có ích trong việc xác định các thông tin bạn nghe được đã chính xác hay chưa và khả năng ghi nhớ từ vựng mới của bạn đến đâu từ đó có thể lưu lại các từ cần nhớ để ôn tập nâng cao vốn từ vựng hơn.


Tổng hợp 5 video hay nhất để học tiếng Anh qua TED

1. Bill Gates – Đại dịch bùng phát tiếp theo?

Đại dịch bùng phát tiếp theo? Là bài thuyết trình tại sự kiện TED Talk năm 2015 của Bill Gates đã khiến nhiều người bất ngờ. Qua diễn thuyết, ông thể hiện sự ủng hộ về việc lên kế hoạch đối phó các đại dịch. Bên cạnh đó ông cũng đưa ra lời cảnh báo thế giới về tác động nếu dịch bệnh bùng phát. Sau 5 năm, Bill Gates đã dự đoán nhữn cảnh báo trùng khớp với đại dịch COVID-19 năm 2020.

Bài diễn thuyết này cung cấp cho bạn từ vựng khổng lồ về chủ đề sức khỏe và dịch bệnh. Đây là những chủ đề thường xuyên xuất hiện trong những bài thi tiếng Anh và cả trong cuộc sống hàng ngày.

Hoc tieng Anh qua TED Bill Gates

2. Vì sao bạn luôn trì hoãn?

Thông qua Vì sao bạn luôn trì hoãn? bạn có thể biết lý do tại sao chúng ta có những giây phút trì hoãn bản thân. Bạn được khám phá những gì xảy ra trong não gây ra sự trì hoãn và những cách bạn có thể phá vỡ được thói quen có hại này.
Video TED này được diễn tả dưới dạng animation giúp bạn dễ dàng theo dõi mà không hề nhàm chán. Bên cạnh đó bạn có thể thêm được vốn từ vựng về chủ đề sức khỏe và công việc. Bạn cũng có thể học tập cách lấy ví dụ cho từng hoàn cảnh của video này để áp dụng cho bài Writing.

Hoc tieng Anh qua TED Vi sao ban luon tri hoan

3. Làm sao để học tập hiệu quả?

Làm sao để học tập hiệu quả? Sẽ nâng cao kỹ năng nghe, và vốn từ vựng về chủ đề Eduction cho bạn. Xuyên suốt video là giải thích về mối quan hệ giữa lý thuyết và thực hành. Thực hành là sự lặp lại một hành động với mục tiêu cải thiện và nó giúp chúng ta thực hiện dễ dàng, nhanh chóng và tự tin hơn. Nhưng luyện tập thực sự làm gì để giúp chúng ta giỏi hơn trong mọi việc? Annie Bosler và Don Greene giải thích cách thực hành ảnh hưởng đến hoạt động bên trong bộ não của chúng ta.

Hoc tieng Anh qua TED Lam sao de hoc tap hieu qua

4. Tại sao thoát nghèo lại khó đến vậy

Học tiếng Anh qua TED chủ đề Kinh tế bạn không nên bỏ qua video Tại sao thoát nghèo lại khó đến vậy?  Khám phá nghịch lý của các chương trình phúc lợi và tìm hiểu cách chúng vô tình làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói trong nhiều thế hệ và những gì chúng ta có thể làm để khắc phục tình trạng này.

Hoc tieng Anh qua TED Tai sao thoat ngheo lai kho den vay

5. Thomas Suarez: nhà phát triển phần mềm 12 tuổi

Thomas Suarez: nhà phát triển phần mềm 12 tuổi là video thú vị về chủ đề Khoa học – Công nghệ. Hầu hết những đứa trẻ 12 tuổi đều thích chơi trò chơi điện tử – Thomas Suarez đã tự học cách tạo ra những trò chơi điện tử đó. Sau khi phát triển các ứng dụng iPhone như “Bustin Jeiber”, một trò chơi đập chuột, giờ đây cậu ấy đang sử dụng những gì mình đã học để giúp những đứa trẻ khác trở thành nhà phát triển.

Hãy cùng học từ vựng và luyện nghe chủ đề Khoa học – Công nghệ qua bài diễn thuyết của cậu bé 12 tuổi này nhé. Với tốc độ nói vừa phải và từ vựng dễ hiểu video TED này rất phù hợp với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh.

Hoc tieng Anh qua TED Nha phat trien phan mem 12 tuoi

Phương pháp học tiếng Anh qua TED hiệu quả

Học và ghi nhớ từ vựng mới trong bài nghe 

Học và ghi nhớ từ vựng mới trong video TED sẽ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh, mở rộng vốn từ vựng. Hơn thế nữa bạn sẽ có khả năng ghi nhớ những từ vựng này tốt hơn vì bạn đã nhớ ngữ cảnh về từ vựng đó thông qua việc xem video. Thế nhưng, đôi khi học tiếng Anh qua TED bạn thường gặp rất nhiều từ mới mà bạn không biết. Bên cạnh đó lượng từ vựng tra cứu và học quá nhiều, bạn không biết từ vựng nào phù hợp với trình độ của mình. Điều này gây cho bạn cảm giác chán nản và mất động lực học.

MochiVideo chính là giải pháp hỗ trợ bạn xóa tan đi nỗi lo lắng này.

Với MochiVideo bạn có thể kết hợp giữa tra cứu từ mới, học từ vựng theo list có sẵn. Từ vựng đầy đủ các thông tin dễ nhìn, đơn giản đầy đủ các yếu tố của 1 từ (phiên âm, phát âm, nghĩa, ngữ cảnh của từ). Bạn có thể lưu các từ vựng phù hợp với trình độ về app MochiMochi để ôn tập lại. Trong quá trình học bạn có thể đồng thời kết hợp thêm với các phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp khác như note – taking, shadowing,.. để tăng hiệu quả. Đặc biệt hơn sau khi học bạn có thể kiểm tra các từ vựng mình đã học. Đồng thời ghi nhớ bằng cách làm các bài tập luyện nghe dưới mỗi video.

Hoc list tu vung tren MochiVideo
Học và ghi nhớ từ vựng với MochiVideo

Nghe và nhại lại thành tiếng theo video

Luyện Shadow (nói nhại) sẽ giúp luyện cho bạn kỹ năng nói tiếng Anh. Bạn chỉ cần bắt chước y hệt câu thoại mà bạn nghe được là được. Bạn học tiếng Anh qua TED bằng cách xem video không có phụ đề để hiểu qua nội dung của bài nói. Sau đó có thể xem cùng phụ đề để kiểm tra lại các thông tin mình đã nghe và ghi nhớ thêm những thông tin mà mình đã bỏ sót. Lần nghe thứ ba hãy chú ý cách phát âm của diễn giả và nhại lại thành tiếng. Đặc biệt sau mỗi bài nghe bạn cần luyện tập. Việc luyện tập để ghi nhớ lại từ vựng và nội dung đã nghe bằng bài tập luyện nghe.

Viết lại bài nói

Bạn nên viết lại một video TED sau khi nghe nó bằng chính giọng văn của bản thân. Bạn không cần lo lắng về việc bản thân có viết chính xác nội dung trong video hay không. Cách viết lại bài nói đóng vai trò kiểm tra khả năng ghi nhớ, nắm bắt thông tin của bạn. Đồng thời phương pháp này cũng rèn cho bạn được kĩ năng viết tiếng Anh theo chủ đề.

Trên đây là tổng hợp 5 nguồn luyện nghe tiếng Anh cơ bản và phương pháp luyện nghe hiệu quả. Hy vọng chúng sẽ hữu ích với bạn.