MochiMochi MochiMochi English

Top 5 kênh luyện nghe TOEIC hiệu quả nhất

Kỹ năng Nghe (Listening) là một kỹ năng được đánh giá là khó nhất trong bài thi TOEIC. Thời lượng 45 phút cho một bài thi 100 câu gồm 4 phần và chỉ được nghe 1 lần. Người học phải tập trung cao độ để lắng nghe và chọn đáp án bài thi TOEIC. Để đạt kết quả cao phần thi này thì ta cần chiến thuật luyện tập phù hợp và hiệu quả. Trong bài viết này, Mochi sẽ chia sẻ với các bạn top 5 kênh luyện nghe TOEIC hiệu quả nhất. 

Nội dung bài viết


Tầm quan trọng của kỹ năng nghe trong bài thi TOEIC

Nghe TOEIC – Listening TOEIC là một trong hai phần thi quan trọng nhất. Bài thi có trọng số chiếm tới 495/990 điểm trong bài thi. Phần thi này nhằm mục tiêu đánh giá kỹ năng nghe – hiểu và nắm bắt thông tin. Từ đó đưa ra các đánh giá về khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh. Có thể nói đây là kỹ năng giúp đạt điểm cao bài thi TOEIC. 


Các tiêu chí lựa chọn nguồn nghe TOEIC hiệu quả nhất

Ưu tiên các nguồn nghe có từ vựng sử dụng nhiều trong công việc và giao tiếp

Vì bài thi TOEIC sẽ không có các từ vựng chuyên ngành mà tập trung vào đời sống, công việc nên các bạn cũng nên chọn những nguồn nghe với chủ đề thông dụng như vậy. 

Xác định trình độ tiếng Anh để chọn nguồn nghe phù hợp

Đây là một tiêu chí vô cùng quan trọng. Ở mỗi trình độ tiếng Anh nên chọn các nguồn nghe phù hợp với bản thân. Ví dụ bạn đang ở trình độ cơ bản beginner mới tập nghe tiếng Anh thì chỉ nên nghe những video cơ bản giao tiếp thông dụng hàng ngày. Các từ vựng cũng nên hết sức cơ bản. Càng những trình độ sau thì bạn sẽ tăng độ khó của bài nghe lên. 

Nên chọn những nguồn nghe tiếng Anh có chủ đề bạn quan tâm để có cảm hứng học tập

Ngoài việc nghe những bài liên quan đến công việc và giao tiếp bạn cũng nên nghe các chủ đề theo sở thích. Việc luyện tiếng Anh hàng ngày sẽ không trở thành gánh nặng khi ta được tiếp xúc với những chủ đề mình quan tâm, yêu thích. Bất cứ chủ đề gì bạn thích: du lịch, ẩm thực, âm nhạc, thời trang,… đều có những đoạn hội thoại tương ứng với chúng. 


Top 5 nguồn luyện nghe TOEIC hiệu quả nhất

1. MochiVideo – Luyện nghe TOEIC qua Video

MochiVideo là một website của MochiMochi chia sẻ miễn phí các video bằng tiếng Anh. Đặc biệt MochiVideo rất phù hợp với các bạn có định hướng luyện nghe TOEIC. Chắc chắn rằng với các ưu điểm sau đây của MochiVideo bạn sẽ có thể nâng Band TOEIC Listening của bản thân trong thời gian ngắn nhất có thể: 

Kho video được chia theo trình độ

MochiVideo cập nhật thường xuyên các video luyện nghe TOEIC được phân cấp từ dễ đến khó. Điều này đáp ứng việc bạn vừa có thể luyện nghe TOEIC một cách có hiệu quả. Bạn vừa có thể lựa chọn xem các video theo ý thích mà không hề nhàm chán.

Tất cả các video luyện nghe TOEIC đều thuộc nhiều chủ đề thường xuất hiện trong đề thi TOEIC như Work, Economics, Society,… Ngoài các chủ đề TOEIC, MochiVideo còn có video về các bài diễn thuyết, thuyết minh của TED. 

Chon trinh do MochiVideo

Tra cứu, tổng hợp từ mới nhanh chóng

Dưới mỗi video luyện nghe TOEIC, MochiVideo luôn có một list từ vựng xuất hiện trong video. Đặc biệt list từ vựng này được chia theo trình độ. Điều này giúp bạn dễ dàng học những từ phù hợp với bản thân. Bạn cũng có thể lưu lại từ ngay lập tức để có thể ôn tập sau.

Với tính năng Tra, Lưu từ bạn có thể tiếp thu và ghi nhớ các từ vựng mới trong TOEIC một cách nhanh chóng. Từ được tra sẽ hiển thị đầy đủ mô tả phát âm, nghĩa và ngữ cảnh sử dụng từ đó. Để ghi nhớ được từ vựng bạn chỉ cần lưu từ vào sổ tay từ vựng. Quá trình tra cứu và lưu từ sẽ tiết kiệm phần lớn thời gian ghi chép và giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Tra va luu tu cung MochiVideo

Theo dõi video kèm phụ đề

MochiVideo cung cấp phụ đề song ngữ chi tiết ngay bên cạnh và dưới mỗi video. Phụ đề được chia thành các câu ngắn bám sát audio để bạn dễ dàng theo dõi. Để nghe lại, bạn chỉ cần ấn vào phần biểu thị mốc thời gian bên trái mỗi câu phụ đề để tua video đến chính xác đoạn mong muốn.

Giao diện học được tối ưu

MochiVideo được thiết kế đơn giản và tối ưu cho hoạt động luyện nghe TOEIC qua video. Các yếu tố có thể gây xao nhãng như quảng cáo, tin nhắn…được loại bỏ để bạn có thể hoàn toàn tập trung vào việc xem và tiếp thu kiến thức qua video.

4 bước luyện nghe TOEIC với MochiVideo

 1. Chọn video phù hợp

  Truy cập MochiVideo tại đường link: https://video.mochidemy.com/
  Sau đó lựa chọn video phù hợp với trình độ và sở thích của bản thân.
  Bạn có thể truy cập MochiVideo bằng máy tính, điện thoại, laptop…MochiVideo hoạt động tốt nhất trên trình duyệt Google Chrome.

 2. Xem list từ vựng trước khi xem video

  Bạn có thể tăng chất lượng nghe hiểu video của bản thân lên bằng cách xem trước list từ vựng để biết những từ nào sẽ xuất hiện trong video. Từ đó, bạn có thể nghe hiểu thông tin trong video một cách rõ ràng và chính xác hơn rất nhiều.
  Bạn nên lưu lại những từ bản thân chưa biết và những từ không nhớ rõ nghĩa.Hoc list tu vung tren MochiVideo

 3. Theo dõi video kèm phụ đề

  Để nghe lại, bạn chỉ cần ấn vào phần biểu thị mốc thời gian bên trái mỗi câu phụ đề để tua video đến chính xác đoạn mong muốn.
  Bạn có thể dịch nghĩa của từng câu phụ đề bằng cách ấn vào biểu tượng Dịch. Trực tiếp tra cứu từ mới bằng cách ấn chọn từ ở phần phụ đề. Video sẽ tự động tạm dừng để bạn tập trung tra cứu. Tại đây, phần mô tả phát âm, nghĩa và ví dụ của từ sẽ xuất hiện. Bạn cũng có thể lưu các từ mà bạn muốn học vào Sổ tay từ vựng bằng cách ấn vào nút “Lưu từ”.Dich phu de cung MochiVideo

 4. Làm bài tập luyện nghe

  Sau mỗi video để kiểm tra xem chất lượng và hiệu quả nghe hiểu của bản thân đến đâu bạn hãy làm bài tập luyện nghe dưới mỗi video của MochiVideo nhé. Các bài tập được thiết kế đơn giản nhưng rất có ích trong việc xác định các thông tin bạn nghe được đã chính xác hay chưa và khả năng ghi nhớ từ vựng mới của bạn đến đâu từ đó có thể lưu lại các từ cần nhớ để ôn tập nâng cao vốn từ vựng hơn.

2. Listen and Write

Một trang web giúp cải thiện kỹ năng nghe cho người mới bắt đầu học TOEIC quen thuộc là Listen and Write. Trang web gồm nhiều cấp độ nghe khác nhau, bạn đang ở level 1, 2 hay 3 vẫn có thể tham gia vào website này. Đặc biệt trang web được xây dựng theo format của TOEIC nên giúp bạn quen với cấu trúc đề thi.

Nguon luyen nghe listen and write
Trang Listen and Write

3. Examenglish

Trang web Examenglish là 1 website tiếng anh nổi tiếng, với chuyên mục dành riêng cho người học TOEIC thuộc nhiều trình độ. Website cung cấp cho bạn cái nhìn đầy đủ nhất về TOEIC từ dạng thức đề thi, bố cục. Đặc biệt trang web cung cấp kho dữ liệu vô cùng đa dạng, tổng quát về TOEIC phân chia theo các kĩ năng: Nghe hiểu, đọc hiểu và các phần ôn luyện chuyên sâu như: Từ vựng, Ngữ pháp.

Nguon luyen nghe exam english
Trang Examenglish

4. Testden

Testden là trang web đưa ra khái quát về dạng thức của đề thi TOEIC, hướng dẫn chi tiết từ quá trình luyện tập cơ bản đến nâng cao. Website phù hợp với những ai đang trăn trở không biết nên bắt đầu học TOEIC từ đâu. Để bắt đầu vào bài học các bạn cần đăng ký tài khoản trên website để học TOEIC miễn phí. Tuy nhiên, để sử dụng nhiều tính năng hơn thì các bạn phải mất thêm phí.

Nguon luyen nghe testden
Trang Testden

5. VOA learning English

Một nguồn cũ nhưng không bao giờ lỗi thời. Bạn đang tìm kiếm những nguồn gia tăng vốn từ vựng và khả năng nghe nói tiếng Anh Mỹ thì chắc chắn web này rất hữu ích với các bạn đang có nhu cầu ôn luyện TOEIC. 

nguon luyen nghe voa
Trang VOA learning English

Phương pháp luyện nghe TOEIC hiệu quả

Học và ghi nhớ những từ vựng TOEC mới

Học và ghi nhớ từ vựng mới trong bài nghe sẽ giúp bạn nâng cao trình độ nghe TOEIC, mở rộng vốn từ vựng. Ngoài ra, bạn sẽ có khả năng ghi nhớ những từ vựng này tốt hơn vì bạn đã nhớ ngữ cảnh về từ vựng đó thông qua việc xem video. Thế nhưng, đôi khi luyện nghe TOEIC online bạn thường gặp rất nhiều từ mới mà bạn không biết. Số lượng từ phải tra cứu và học nhiều, bạn không biết từ vựng nào phù hợp với trình độ. Điều này gây cho bạn cảm giác chán nản và mất động lực học.

MochiVideo chính là giải pháp hỗ trợ bạn xóa tan đi nỗi lo lắng này.

Với MochiVideo bạn có thể kết hợp giữa tra cứu từ mới, học từ vựng theo list có sẵn với đầy đủ các thông tin dễ nhìn, đơn giản đầy đủ các yếu tố của 1 từ (phiên âm, phát âm, nghĩa, ngữ cảnh của từ). Bạn có thể lưu các từ vựng phù hợp với trình độ về app MochiMochi để ôn tập lại. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng MochiVideo bạn có thể đồng thời kết hợp thêm với các phương pháp luyện nghe TOEIC khác như note – taking, shadowing,.. để tăng hiệu quả luyện nghe. Bên cạnh đó, sau khi luyện nghe TOEIC bạn có thể kiểm tra các từ vựng mình đã học và ghi nhớ bằng cách làm các bài tập luyện nghe dưới mỗi video.

Hoc list tu vung tren MochiVideo

Nghe chủ động

Đây là cách mà chúng ta tập trung nghe để hiểu nội dung:

 • Bước 1: Chọn một đoạn nói ngắn hoặc đoạn hội thoại để nghe
 • Bước 2: Sau khi nghe toàn bộ nội dung sẽ kiểm tra script
 • Bước 3: Nghe lại những gì bạn chưa nghe được và đọc lại theo băng.

Nghe bị động

Đây là cách nghe cho những bạn mới bắt đầu làm quen và luyện nghe TOEIC. Nghe bị động là nghe làm quen với giọng đọc tùy mục đích của bạn bất cứ khi nào.

 • Bước 1: Bạn chọn một bài nghe từ ba đến năm phút (chọn bài cơ bản đối với những bạn mới bắt đầu)
 • Bước 2: Bạn nghe thụ động trong vòng 2-3 ngày để âm thanh tự lọt vào tai
 • Bước 3: Bạn xem lại script của bài đó xem bạn đã nghe được bao nhiêu phần trăm
 • Bước 4: Nghe chủ động bằng cách nhìn script và đọc lại

Trên đây là top 5 nguồn luyện nghe TOEIC cũng như phương pháp luyện nghe TOEIC hiệu quả. Các bạn hãy áp dụng thử nhé!