MochiMochi MochiMochi English

Top 5 kênh luyện nghe TOEIC hiệu quả nhất

Kỹ năng Nghe (Listening) là một kỹ năng được đánh giá là khó nhất trong bài thi TOEIC. Với thời lượng 45 phút cho một bài thi 100 câu gồm 4 phần và chỉ được nghe 1 lần, người học phải tập trung cao độ để lắng nghe và chọn đáp án. Để đạt kết quả cao phần thi này thì ta cần chiến thuật luyện tập phù hợp và hiệu quả. Trong bài viết này, Mochi sẽ chia sẻ với các bạn top 5 kênh luyện nghe TOEIC hiệu quả nhất. 

Nội dung bài viết


Tầm quan trọng của kỹ năng nghe trong bài thi TOEIC

Phần Nghe TOEIC – Listening TOEIC là một trong hai phần thi quan trọng nhất, trọng số chiếm tới 495/990 điểm trong bài thi. Phần thi này nhằm mục tiêu đánh giá kỹ năng nghe – hiểu và nắm bắt thông tin, từ đó đưa ra các đánh giá về khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh. Có thể nói đây là kỹ năng giúp đạt điểm cao bài thi TOEIC. 


Các tiêu chí lựa chọn nguồn nghe TOEIC hiệu quả nhất

Ưu tiên các nguồn cung cấp bài nghe có từ vựng sử dụng nhiều trong công việc và giao tiếp hàng ngày

Vì bài thi TOEIC sẽ không có các từ vựng chuyên ngành mà tập trung vào đời sống, công việc nên các bạn cũng nên chọn những nguồn nghe với chủ đề thông dụng như vậy. 

Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn để chọn nguồn nghe phù hợp với khả năng của bản thân

Đây là một tiêu chí vô cùng quan trọng. Ở mỗi trình độ ta nên chọn các nguồn nghe phù hợp với bản thân. Ví dụ bạn đang ở trình độ cơ bản beginner mới tập nghe tiếng Anh thì chỉ nên nghe những video cơ bản giao tiếp thông dụng hàng ngày. Các từ vựng cũng nên hết sức cơ bản. Càng những trình độ sau thì bạn sẽ tăng độ khó của bài nghe lên. 
Lưu ý: Các bạn có thể làm bài test trình độ miễn phí trên trang web của MochiMochi nhé!

Nên chọn những nguồn nghe tiếng Anh có chủ đề bạn quan tâm để có cảm hứng học tập

Việc luyện tiếng Anh hàng ngày sẽ không trở thành gánh nặng khi ta được tiếp xúc với những chủ đề mình quan tâm, yêu thích. Bất cứ chủ đề gì bạn thích: du lịch, ẩm thực, âm nhạc, thời trang,… đều có những đoạn hội thoại tương ứng với chúng. 


Top 5 nguồn luyện nghe TOEIC hiệu quả nhất

1. CrashCourse

CrashCourse là kênh youtube khá phổ biến với cộng đồng luyện nghe tiếng Anh. Với các chủ đề đa dạng từ giáo dục, kinh tế đến chính trị,… Mỗi chủ đề chia nhỏ thành nhiều phần, do đó rất dễ để nắm bắt nội dung của từng phần và mỗi video có thời lượng không quá dài điều này giúp bạn không cảm thấy nhàm chán và bắt đầu thưởng thức các videos.

Nguồn luyện nghe crashCourse
Kênh luyện nghe TOEIC CrashCourse

2. English TV

Kênh youtube English TV được thành lập bởi cô Jena – một giáo viên dạy tiếng Anh đã nghỉ hưu. Kênh không chỉ cung cấp các video nghe tiếng Anh mà còn rèn luyện khả năng nói, từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh. Đối với các bạn muốn tập trung luyện tập kỹ năng nghe trong bài thi TOEIC, mọi người có thể tìm nghe chuyên mục Listen English Daily Practice. Các bạn ở trình độ cao hơn có thể nghe Advanced English Listening Lessons. 

Nguồn luyện nghe English TV
Kênh luyện nghe TOEIC English TV

3. EVERYDAY ENGLISH

Everyday English là kênh youtube giúp các bạn học tiếng Anh cải thiện kỹ năng giao tiếp hàng ngày với video song ngữ. Phát âm chuẩn bản xứ, chậm và dễ nghe sẽ phù hợp với các bạn mới bắt đầu luyện nghe TOEIC. Đặc biệt trong một video sẽ chia làm nhiều chủ đề khác nhau như chào hỏi, thời tiết, miêu tả người, phim ảnh, âm nhạc,…

nguồn luyện nghe everyday english
Kênh luyện nghe TOEIC Everyday English

4. Sunshine English

Sunshine English là kênh youtube dành cho các bạn muốn luyện kỹ năng nghe và nói tiếng Anh thông qua các mẩu truyện ngắn. Với thiết kế hoạt hình bắt mắt cùng các chủ đề mới lạ, đây sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho các bạn muốn luyện nghe qua clip hoạt hình đó. 

Nguồn luyện nghe Sunshine English
Kênh luyện nghe TOEIC Sunshine English

5. Learn English with English7Levels

Kênh youtube cung cấp các bài nghe đa dạng theo các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài ra, Learn English with English7Levels còn có các video dưới dạng hội thoại đời sống vô cùng thú vị và dễ theo dõi. Nội dung của các bài nghe phù hợp với chủ đề thường gặp trong bài thi TOEIC, các bạn thử nhé.

Nguồn luyện nghe Learn English with English7Levels
Kênh luyện nghe TOEIC Learn English with English7Levels

Phương pháp luyện nghe TOEIC hiệu quả

Học và ghi nhớ những từ vựng tiếng Anh mới với Mochi Dictionary

Để nghe tiếng Anh hiệu quả, ta cần hiểu được toàn bộ nội dung của đoạn hội thoại. Tuy nhiên sẽ không thể tránh khỏi có từ vựng mới xuất hiện. Vậy làm như thế nào? Nếu bạn bật một tab tra từ điển mới thì sẽ bất tiện và mất nhiều thời gian, hơn nữa còn làm mất mạch video bạn đang nghe. 

Mochi gợi ý cho các bạn một công cụ tra từ hiệu quả ngay trên phụ đề Youtube: Mochi Dictionary. Đây là tính năng mới bên cạnh tính năng cũ là tra từ trên các trang báo, tin tức, tài liệu,… tiếng Anh. 

 • Bước 1: Cài đặt tiện ích Mochi Dictionary trên Chrome Web Store
 • Bước 2: Vào video Youtube bạn muốn xem (có phụ đề tiếng Anh), nhấn bật icon Mochi.
 • Bước 3: Bôi đen từ và tra cứu từ trên thanh phụ đề
 • Bước 4: Lưu từ về tài khoản MochiMochi để ôn tập với tính năng Thời điểm vàng
Học và ghi nhớ từ vựng mới với tiện ích Mochi Dictionary

Nghe chép chính tả

Viết ra nội dung mà bạn nghe được. Đây là phương pháp luyện nghe TOEIC rất hiệu quả và cần sự kiên trì của người học rất nhiều. Ngày đầu tiên bạn không nên chọn viết cả bài vì sẽ khó và rất dễ bỏ cuộc. Thay vào đó bạn có thể nghe từng đoạn ngắn, sau đó tăng dần mục tiêu lên thành nghe các đoạn dài hơn. 

Nghe chủ động

Nghe chủ động là cách mà chúng ta tập trung nghe để hiểu nội dung:

 • Bước 1: Chọn một đoạn nói ngắn hoặc đoạn hội thoại để nghe
 • Bước 2: Sau khi nghe toàn bộ nội dung sẽ kiểm tra script
 • Bước 3: Nghe lại những gì bạn chưa nghe được và đọc lại theo băng.

Nghe bị động

Đây là cách nghe cho những bạn mới bắt đầu làm quen và luyện nghe TOEIC. Nghe thụ động là cách nghe bạn chưa cần hiểu nội dung, nghe để làm quen với giọng Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ tùy mục đích của bạn.

 • Bước 1: Bạn chọn một bài nghe từ ba đến năm phút (chọn bài cơ bản đối với những bạn mới bắt đầu)
 • Bước 2: Bạn nghe thụ động trong vòng 2-3 ngày để âm thanh tự lọt vào tai
 • Bước 3: Bạn xem lại script của bài đó xem bạn đã nghe được bao nhiêu phần trăm
 • Bước 4: Nghe chủ động bằng cách nhìn script và đọc lại

Trên đây là top 5 nguồn luyện nghe TOEIC cũng như phương pháp luyện nghe TOEIC hiệu quả. Các bạn hãy áp dụng thử nhé!