MochiMochi MochiMochi English

Top 5 nguồn luyện nghe IELTS theo trình độ (từ cơ bản đến nâng cao)

Nghe là một kỹ năng quan trọng trong bài thi IELTS. Để luyện nghe IELTS không còn quá mệt mỏi thì bạn nên chọn lọc cho mình những nguồn tài liệu đáng tin cậy. Top 5 nguồn luyện nghe sau đây sẽ giúp cho bạn củng cố và phát triển kỹ năng trong quá trình luyện nghe IELTS đó.

Nội dung bài viết:


Tại sao bạn cần luyện nghe IELTS theo trình độ?

Phù hợp với khả năng nghe của bạn

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu luyện nghe IELTS thì bạn nên chọn những đoạn audio ngắn, nói chậm, rõ ràng, tròn vành rõ chữ, nhất thiết phải có phụ đề, tránh lựa chọn các video có từ vựng khó, mang tính chuyên ngành, học thuật. Bạn nghe đi nghe lại nhiều lần, kết hợp đối chiếu phụ đề đến khi nắm bắt được hết các từ, hiểu hết ý nghĩa và có thể nhắc lại được. Dần dần bạn có thể nghe được nhiều từ hơn và chuyển sang nghe những đoạn audio dài, nhanh và khó hơn.

Ảnh hưởng tâm lý

Rất nhiều bạn ngay từ khi bắt đầu luyện nghe đã chọn những bài nghe IELTS khó với nhiều từ vựng mới. Điều này dễ khiến bạn bị sốc hay chán nản. Từ đó ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình và kết quả luyện nghe của bạn


Các tiêu chí để lựa chọn nguồn luyện nghe IELTS phù hợp với trình độ

Xác định trình độ hiện tại của bạn

Việc xác định được trình độ hiện tại của bản thân sẽ giúp bạn vạch ra được một lộ trình hợp lý khi luyện nghe IELTS. Thông thường sẽ có 3 cấp độ đánh giá luyện nghe IELTS:

Level 1: Những bạn đang ở trình độ IELTS từ 4 đến 5.0

Đây là trình độ cơ bản, với những ai vừa làm quen với IELTS. Do đó những bài nghe cũng không quá phức tạp, giọng đọng rõ ràng với tốc độ vừa phải, nội dung ngắn gọn, từ vựng không nặng nề. Những bài nghe cơ bản, bạn chỉ cần rèn luyện độ nhạy của tai để bắt âm qua đó thu nạp thêm vốn từ, nghe đi nghe lại nhiều lần và kiểm tra.

Level 2: Những bạn đang ở trình độ IELTS  từ 5.0 đến 6.5

Ở level này phần từ vựng sẽ được chú trọng nhiều hơn, tiếp cận với nhiều giọng đọc và tốc độ hơn, người học cũng tập trung vào những thông tin chi tiết hơn. Việc cố gắng nghe những chi tiết nhỏ sẽ giúp bạn cải thiện những lỗi sai bạn hay mắc phải.

Level 3: Những bạn đạt trình độ IELTS từ 6.5 đến 7.5

Bài tập bổ trợ ở trình độ này cao hơn, từ vựng và tốc độ cũng ngày một tăng lên.

Chọn chủ đề yêu thích khi luyện nghe

Tìm những bài nghe vừa dễ hiểu lại vừa có ý nghĩa với bạn, lựa chọn tài liệu về những chủ đề bạn thích và bạn cần. Điều này sẽ khiến bạn hào hứng hơn với việc luyện nghe mỗi ngày, từ đó việc luyện nghe IELTS sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, không còn áp lực học tập và dễ duy trì hơn.


Top 5 nguồn luyện nghe IELTS từ cơ bản đến nâng cao

1. MochiVideo – Luyện nghe IELTS qua Video

MochiVideo là một website của MochiMochi chia sẻ miễn phí các video bằng tiếng Anh. Đặc biệt MochiVideo rất phù hợp với các bạn có định hướng luyện nghe IELTS, chắc chắn rằng với các ưu điểm sau đây của MochiVideo bạn sẽ có thể nâng Band IELTS Listening của bản thân trong thời gian ngắn nhất có thể: 

Kho video được chia theo trình độ

MochiVideo cập nhật thường xuyên các video luyện nghe IELTS được phân cấp từ dễ đến khó để phù hợp với người xem ở các trình độ IELTS Listening khác nhau. Điều này đáp ứng việc bạn vừa có thể luyện nghe IELTS một cách có hiệu quả vừa có thể lựa chọn xem các video theo ý thích mà không hề nhàm chán.

Tất cả các video luyện nghe IELTS đều thuộc nhiều chủ đề thường xuất hiện trong đề thi IELTS như Entertainment, Technology, Economics, Health, Society, Government, Culture,… Ngoài các chủ đề IELTS, MochiVideo còn có video về các bài diễn thuyết, thuyết minh của TED. 

Chon trinh do MochiVideo

Tra cứu, tổng hợp từ mới nhanh chóng

Dưới mỗi video luyện nghe IELTS, MochiVideo luôn có một list từ vựng xuất hiện trong video. Đặc biệt list từ vựng này được chia theo trình độ IELTS giúp bạn dễ dàng học những từ phù hợp với bản thân và bạn có thể lưu lại từ ngay lập tức để có thể ôn tập sau.

Với tính năng Tra, Lưu từ bạn có thể tiếp thu và ghi nhớ các từ vựng mới trong IELTS một cách nhanh chóng. Từ được tra sẽ hiển thị đầy đủ mô tả phát âm, nghĩa và ngữ cảnh sử dụng từ đó. Để ghi nhớ được từ vựng bạn chỉ cần lưu từ vào sổ tay từ vựng để có thể học lại sau. Quá trình tra cứu và lưu từ sẽ tiết kiệm phần lớn thời gian ghi chép và giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Tra va luu tu cung MochiVideo

Theo dõi video kèm phụ đề

MochiVideo cung cấp phụ đề song ngữ chi tiết ngay bên cạnh và dưới mỗi video, được chia thành các câu ngắn bám sát audio để bạn dễ dàng theo dõi. Để nghe lại, bạn chỉ cần ấn vào phần biểu thị mốc thời gian bên trái mỗi câu phụ đề để tua video đến chính xác đoạn mong muốn.

Giao diện học được tối ưu

MochiVideo được thiết kế đơn giản và tối ưu cho hoạt động luyện nghe IELTS qua video. Các yếu tố có thể gây xao nhãng như quảng cáo, tin nhắn…được loại bỏ để bạn có thể hoàn toàn tập trung vào việc xem và tiếp thu kiến thức qua video.

4 bước luyện nghe IELTS với MochiVideo

 1. Chọn video phù hợp

  Truy cập MochiVideo tại đường link: https://video.mochidemy.com/
  Sau đó lựa chọn video phù hợp với trình độ và sở thích của bản thân.

  Bạn có thể truy cập MochiVideo bằng máy tính, điện thoại, laptop…MochiVideo hoạt động tốt nhất trên trình duyệt Google Chrome.

 2. Xem list từ vựng trước khi xem video

  Bạn có thể tăng chất lượng nghe hiểu video của bản thân lên bằng cách xem trước list từ vựng để biết những từ nào sẽ xuất hiện trong video. Từ đó, bạn có thể nghe hiểu thông tin trong video một cách rõ ràng và chính xác hơn rất nhiều. Bạn nên lưu lại những từ bản thân chưa biết và những từ không nhớ rõ nghĩa.
  Hoc list tu vung tren MochiVideo

 3. Theo dõi video kèm phụ đề

  Để nghe lại, bạn chỉ cần ấn vào phần biểu thị mốc thời gian bên trái mỗi câu phụ đề để tua video đến chính xác đoạn mong muốn.
  Bạn có thể dịch nghĩa của từng câu phụ đề bằng cách ấn vào biểu tượng Dịch. Trực tiếp tra cứu từ mới bằng cách ấn chọn từ ở phần phụ đề. Video sẽ tự động tạm dừng để bạn tập trung tra cứu. Tại đây, phần mô tả phát âm, nghĩa và ví dụ của từ sẽ xuất hiện. Bạn cũng có thể lưu các từ mà bạn muốn học vào Sổ tay từ vựng bằng cách ấn vào nút “Lưu từ”.Dich phu de cung MochiVideo

 4. Làm bài tập luyện nghe

  Sau mỗi video để kiểm tra xem chất lượng và hiệu quả nghe hiểu của bản thân đến đâu bạn hãy làm bài tập luyện nghe dưới mỗi video của MochiVideo nhé. Các bài tập được thiết kế đơn giản nhưng rất có ích trong việc xác định các thông tin bạn nghe được đã chính xác hay chưa và khả năng ghi nhớ từ vựng mới của bạn đến đâu từ đó có thể lưu lại các từ cần nhớ để ôn tập nâng cao vốn từ vựng hơn.

2. Breaking News English – Luyện nghe IELTS qua tin tức

Trang thiết kế mỗi level phù hợp với trình độ của bạn và tất nhiên sẽ tăng dần đều. Hơn nữa, những bài nghe ở đây được lựa chọn phù hợp với khung chuẩn Châu Âu. Trang phù hợp nhất với những bạn đã có nền tảng nghe audio trước đó, vì nếu mới vừa bắt đầu làm quen với IELTS thì sẽ hơi bị chán. Vì những chủ đề của Breaking thường là học thuật, những chủ đề đó thường không gây hứng thú với người mới bắt đầu. Sau khi nghe xong, bạn có thể tự kiểm tra và quy đổi sang điểm IELTS để đánh giá năng lực của bạn.

Nguon luyen nghe Breaking News English
Trang Breaking News English

3. CNN Student News

Điểm hay của CNN Student News mang đến là những chủ đề nghe phong phú và bám sát với từng session trong bài thi IELTS.

Trung bình mỗi bài nghe của CNN kéo dài 10 phút, đây là thời lượng hợp lý cho những ai tự luyện tập nghe mỗi ngày. Chủ đề độc đáo và xoay quanh 3 session có thể giúp bạn làm quen nhiều hơn đến bài thi nghe IELTS, cũng từ đó giúp bạn có chiến lược nghe phù hợp cho riêng bản thân.

Trang CNN Student News

4. Esl-lab

Đây là website với kho tàng các bài nghe phong phú. Được phân chia cấp độ rõ ràng, từ dễ đến vừa và khó. Các mức cấp độ này sẽ đưa ra những bài luyện nghe theo chủ đề đa dạng, phù hợp với những ai vừa mới “chập chững” vào môi trường IELTS. Nếu bạn muốn vừa nghe vừa giải trí thì nên chọn website này vì những chủ đề thú vị của nó.

Nguon luyen nghe esl lab
Trang ESI-Lab

5. IELTS Material

Trang web tập hợp những bộ đề nghe từ những quyển sách luyện IELTS nổi tiếng nhất. Nếu có thể bắt kịp tốc độ của IELTS Material bạn có thể may mắn gặp lại trong cả đề thi thật. Đây là một bí mật đó nha mà hầu như ai chinh phục được Material thì điểm kỹ năng IELTS của bạn sẽ rất cao và dự đoán là sẽ tăng lên 1 2 điểm so với trước đây.

Nguon luyen nghe ielts material
Trang IELTS Material

Phương pháp luyện nghe IELTS hiệu quả

Học và ghi nhớ từ vựng mới

Học và ghi nhớ từ vựng mới trong bài nghe sẽ giúp bạn nâng cao trình độ nghe IELTS, mở rộng vốn từ vựng. Hơn thế nữa bạn sẽ có khả năng ghi nhớ những từ vựng này tốt hơn vì bạn đã nhớ ngữ cảnh về từ vựng đó thông qua việc xem video. Thế nhưng, đôi khi luyện nghe IELTS online bạn thường gặp rất nhiều từ mới mà bạn không biết, số lượng từ phải tra cứu và học quá nhiều, bạn không biết những từ vựng nào phù hợp với trình độ của bản thân. Điều này gây cho bạn cảm giác chán nản và mất động lực học.
MochiVideo chính là giải pháp hỗ trợ bạn xóa tan đi nỗi lo lắng này.

Với MochiVideo bạn có thể kết hợp giữa tra cứu từ mới, học từ vựng theo list có sẵn với đầy đủ các thông tin dễ nhìn, đơn giản đầy đủ các yếu tố của 1 từ (phiên âm, phát âm, nghĩa, ngữ cảnh của từ). Bạn có thể lưu các từ vựng phù hợp với trình độ về app MochiMochi để ôn tập lại. Trong quá trình sử dụng MochiVideo bạn có thể đồng thời kết hợp thêm với các phương pháp luyện nghe IELTS khác như note – taking, shadowing,.. để tăng hiệu quả luyện nghe. Đặc biệt hơn sau khi luyện nghe IELTS bạn có thể kiểm tra các từ vựng mình đã học và ghi nhớ bằng cách làm các bài tập luyện nghe dưới mỗi video.

Hoc list tu vung tren MochiVideo
Học và ghi nhớ từ vựng với MochiVideo

Take note khi nghe

“Take note” hay “Note – taking” hiểu nôm na là bạn sẽ ghi chú lại những thông tin nghe được. Đây là một kỹ năng mà một khi đã thành thạo, nó sẽ rất có ích trong quá trình nghe. Việc take note không chỉ giúp bạn rèn luyện kĩ năng chọn lọc thông tin chính, hình thành thói quen ghi chép nhanh chóng, nắm bắt được từ khóa mà còn giúp bạn giữ khả năng tập trung xuyên suốt cả bài nghe IELTS Listening. 

Tốc độ bài nghe bao giờ cũng nhanh hơn tốc độ ghi chép rất nhiều nên bạn hãy chọn lọc và ghi những ý chính thôi nhé, nếu viết cả câu hoàn chỉnh thì sẽ bỏ lỡ mất ý tiếp theo đó.

Nghe, đọc, nhắc lại

Nghe, đọc, lặp lại là cách học tiếng Anh được nhiều người áp dụng đặc biệt là khi bạn đã có thể nghe chi tiết ổn. Đầu tiên khi nghe một nội dung nghe tiếng Anh hiệu quả, hãy nghe, không dịch sang tiếng Việt, cố để hiểu ý chính. Sau đó bạn vừa nghe vừa đọc lại transcript.

Quá trình nghe và đọc lại này sẽ giúp não bộ ghép âm nghe với ký tự của từ. Nhờ đó bạn có thể ôn lại từ đã biết, học thêm từ mới dưới dạng âm thanh, chuyển dần vốn từ vựng thụ động sang vốn từ vựng chủ động. Sau đó, bạn cần đọc từ lại thành tiếng. Khi đọc lại, hãy nhớ từng chỗ nhấn nhá, giọng điệu.
Với phương pháp này, bạn đã học với nhiều giác quan như nghe, đọc, nói và còn nhận biết được các âm giọng khác nhau. Đây là một trong các phương pháp luyện nghe tiếng anh phản xạ giúp tăng vốn từ và cách phát âm hiệu quả.

Trên đây là top 5 nguồn luyện nghe IELTS theo trình độ từ cơ bản đến nâng cao. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.