MochiMochi MochiMochi English

Top 5 nguồn luyện nghe IELTS theo trình độ (từ cơ bản đến nâng cao)

Nghe là một kỹ năng quan trọng trong bài thi IELTS. Để luyện nghe IELTS không còn quá mệt mỏi thì bạn nên chọn lọc cho mình những nguồn tài liệu đáng tin cậy. Top 5 nguồn luyện nghe sau đây sẽ giúp cho bạn củng cố và phát triển kỹ năng trong quá trình luyện nghe IELTS đó.

Nội dung bài viết:


Tại sao bạn cần luyện nghe IELTS theo trình độ?

Phù hợp với khả năng nghe của bạn

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu luyện nghe IELTS thì bạn nên chọn những đoạn audio ngắn, nói chậm, rõ ràng, tròn vành rõ chữ, nhất thiết phải có phụ đề, tránh lựa chọn các video có từ vựng khó, mang tính chuyên ngành, học thuật. Bạn nghe đi nghe lại nhiều lần, kết hợp đối chiếu phụ đề đến khi nắm bắt được hết các từ, hiểu hết ý nghĩa và có thể nhắc lại được. Dần dần bạn có thể nghe được nhiều từ hơn và chuyển sang nghe những đoạn audio dài, nhanh và khó hơn.

Ảnh hưởng tâm lý

Rất nhiều bạn ngay từ khi bắt đầu luyện nghe đã chọn những bài nghe IELTS khó với nhiều từ vựng mới. Điều này dễ khiến bạn bị sốc hay chán nản. Từ đó ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình và kết quả luyện nghe của bạn


Các tiêu chí để lựa chọn nguồn luyện nghe IELTS phù hợp với trình độ

Xác định trình độ hiện tại của bạn

Đây là một cách đúng đắn nhất để lựa chọn được nguồn luyện nghe hợp lý. Việc biết trước được kỹ năng tiếng Anh sẽ giúp bạn xây dựng được hướng đi khi luyện nghe IELTS. Nếu bạn chưa biết mình đang ở trình độ nào, bạn có thể tham gia thi thử các bài IELTS Test trên mạng, mách nhỏ cho bạn website Mochi Test có rất nhiều bài test miễn phí đó. Hầu hết các trang web đều có những bài thi có cấu trúc khá giống đề thi thật, giúp bạn xác định trình độ một cách dễ dàng và chính xác.

Chọn chủ đề yêu thích khi luyện nghe

Tìm những bài nghe vừa dễ hiểu lại vừa có ý nghĩa với bạn, lựa chọn tài liệu về những chủ đề bạn thích và bạn cần. Điều này sẽ khiến bạn hào hứng hơn với việc luyện nghe mỗi ngày, từ đó luyện nghe IELTS sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, không còn áp lực học tập và dễ duy trì hơn.


Top 5 nguồn luyện nghe IELTS từ cơ bản đến nâng cao

1. Vogue

Nếu bạn là người hứng thú với các chuyên mục làm đẹp, thời trang, các bí quyết trong cuộc sống thì Vogue là kênh bạn không nên bỏ qua. Các video của Vogue đều có nội dung đơn giản, gần gũi với cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt, các video sẽ do chính các celeb nổi tiếng trên thế giới làm nhân vật chính. Chắc chắn đây là nguồn luyện nghe rất thú vị cho bạn đấy.

Kênh Youtube Vogue

2. The IELTS Listening Test

Với mục đích giúp người xem nâng trình kỹ năng nghe IELTS, The IELTS Listening Test có vô vàn các video mô phỏng đề thi Listening IELTS thật. Đây là một kênh hữu ích cho những ai muốn chinh phục cũng như luyện nghe IELTS từ cơ bản đến nâng cao.

nguồn luyện nghe the ielts listening test
Kênh Youtube The IELTS Listening Test

3. TED

TED Talks đăng tải các diễn thuyết hay nhất từ Hội nghị TED, nơi các nhà tư tưởng và nhà sáng tạo hàng đầu thế giới phát biểu về cuộc đời của họ. Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn luyện nghe về chủ đề công nghệ, giải trí, thiết kế, khoa học, kinh doanh, các vấn đề toàn cầu, nghệ thuật,… thì đây là một kênh bạn không nên bỏ qua.

nguồn luyện nghe TED
Kênh Youtube TED

4. Phim “Friends”

“Friends” là bộ phim kể về cuộc sống của sáu người bạn sinh sống tại New York. Những đoạn thoại trong phim luôn hóm hỉnh, kèm theo diễn xuất tự nhiên và đặc biệt là từ ngữ trong phim hết sức giản dị, đời thường, phù hợp cho những ai vừa muốn giải trí vừa muốn luyện kĩ năng nghe IELTS cơ bản.

nguồn luyện nghe friends
Phim Friends

5. Phim “Bridgerton”

“Bridgerton” chính là lựa chọn số 1 cho những ai đang muốn luyện nghe giọng Anh – Anh. Bộ phim lấy cảm hứng từ giới quý tộc Anh thời kỳ Nhiếp chính thế kỷ 19. Các câu thoại trong phim cực kỳ dễ nghe và cũng vô cùng “chanh sả”. Nếu bạn hứng thú với giọng Anh – Anh thì đây là bộ phim bạn không nên bỏ lỡ đấy. 

nguồn luyện nghe bridgerton
Phim Bridgerton

Phương pháp luyện nghe IELTS hiệu quả

Học và ghi nhớ từ vựng mới

Học và ghi nhớ từ vựng mới trong bài nghe sẽ giúp bạn nâng cao trình độ nghe IELTS, mở rộng vốn từ vựng. Hơn thế nữa bạn sẽ có khả năng ghi nhớ những từ vựng này tốt hơn vì bạn đã nhớ ngữ cảnh về từ vựng đó thông qua việc xem video. Thế nhưng đôi khi luyện nghe IELTS qua các video Youtube lại gặp rất nhiều từ mới mà bạn không biết, số lượng từ bạn phải tra cứu và học quá lớn, đó chính là rào cản rất lớn dẫn đến sự chán nản trong quá trình luyện nghe. 

Mochi Dictionary chính là giải pháp hỗ trợ bạn xóa tan nỗi lo lắng này. Với Mochi Dictionary bạn có thể tra phụ đề ngay trên video với thông tin dễ nhìn, đơn giản nhưng vẫn đầy đủ các yếu tố của 1 từ (phiên âm, phát âm, nghĩa và câu VD). Hơn thế nữa bạn còn có thể lưu từ vựng về app MochiMochi để ôn tập lại nữa đó.

Mochi Dictionary học tiếng Anh qua Youtube
Học và ghi nhớ từ vựng mới với Mochi Dictionary

Để sử dụng tiện ích Mochi Dictionary, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Cài đặt tiện ích Mochi Dictionary trên Chrome Web Store
  • Bước 2: Vào video Youtube bạn muốn xem (có phụ đề tiếng Anh), nhấn bật icon Mochi.
  • Bước 3: Bôi đen từ và tra cứu từ trên thanh phụ đề
  • Bước 4: Lưu từ về tài khoản MochiMochi để ôn tập với tính năng Thời điểm vàng

Nghe chép chính tả

Sau khi đã cơ bản nắm được một khối lượng từ vựng IELTS nhất định, bạn hãy thử luyện nghe theo phương pháp nghe chép chính tả.

Nghe chép chính tả là chìa khóa giúp bạn cải thiện khả năng nghe hiểu tiếng Anh, giúp bạn tăng khả năng nhận thức về âm thanh và phát âm tiếng Anh của người bản ngữ, giúp bạn thích nghi và giao tiếp tiếng Anh tự nhiên hơn.

Tất cả những gì bạn cần làm là bật 1 video hoặc 1 đoạn audio tiếng Anh và ghi chép lại tất cả những gì bạn nghe được. Nghe lại 2-3 lần nếu bạn chưa nghe được. Sau đó bạn nên kiểm tra đáp án, check lại những lỗi sai để lần sau không vấp phải nó nữa.

Take note khi nghe

“Take note” hay “Note – taking” hiểu nôm na là bạn sẽ ghi chú lại những thông tin nghe được. Đây là một kỹ năng mà một khi đã thành thạo, nó sẽ rất có ích trong quá trình nghe. Việc take note không chỉ giúp bạn rèn luyện kĩ năng chọn lọc thông tin chính, hình thành thói quen ghi chép nhanh chóng, nắm bắt được từ khóa mà còn giúp bạn giữ khả năng tập trung xuyên suốt cả bài nghe IELTS Listening. 

Tốc độ bài nghe bao giờ cũng nhanh hơn tốc độ ghi chép rất nhiều nên bạn hãy chọn lọc và ghi những ý chính thôi nhé, nếu viết cả câu hoàn chỉnh thì sẽ bỏ lỡ mất ý tiếp theo đó.

Trên đây là top 5 nguồn luyện nghe IELTS theo trình độ từ cơ bản đến nâng cao. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.