MochiMochi MochiMochi English

Tổng hợp 5 nguồn học tiếng Anh online miễn phí

Ngày nay, việc học đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với sự hỗ trợ của công nghệ và các nền tảng mạng xã hội.  Và học tiếng Anh cũng không phải là một ngoại lệ. Tạm rời xa kiểu học truyền thống qua sách vở, hãy cùng Mochi điểm qua 5 nguồn học tiếng Anh online miễn phí.

Nội dung bài viết


Tại sao bạn nên học tiếng Anh online?

Bạn gần như có thể tìm thấy mọi thứ trên Internet từ các chủ đề về phim ảnh, ẩm thực, kinh tế và đặc biệt là học ngoại ngữ. Internet không chỉ có nguồn thông tin uy tín được cung cấp bởi giảng viên bản ngữ mà còn cho bạn nhiều cách tiếp cận tiếng Anh. Nhưng chính xác thì đâu là lý do để bạn kết thân với nền tảng này khi học tiếng Anh?

Kho kiến thức tiếng Anh đa dạng

Dù động lực và nhu cầu học tiếng Anh của bạn là gì, bạn sẽ luôn tìm thấy câu trả lời trên Internet. Bạn có thể học theo mục đích sử dụng như tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh chuyên ngành… hay tiếng Anh dành cho các kỳ thi chuẩn hóa như IELTS, TOEIC, TOEFL.

Ngoài ra, bạn cũng không cần phải học tiếng Anh qua những bài học khô khan. Thay vào đó, học tiếng Anh gián tiếp qua hình ảnh, video, trò chơi về nhiều chủ đề khác nhau trên Internet. Đây là một cách học hiệu quả, đồng thời giúp bạn trau dồi được kiến thức của bản thân. 

Học tiếng Anh chuẩn từ người bản ngữ

Xem Internet chính là cách đơn giản nhất để bạn được tiếp cận với tiếng Anh “chính gốc” của người bản ngữ. Bạn có thể dễ dàng luyện Anh – Mỹ, Anh – Anh hay Anh – Úc chỉ với một cú click chuột.

Hoàn toàn miễn phí

Chi phí cho việc học tiếng Anh có thể là nỗi trăn trở của nhiều bạn. Nếu vậy thì không có lý do gì để trì hoãn việc học tiếng Anh qua Internet bởi nó (gần như) là hoàn toàn miễn phí! Bạn sẽ chỉ cần trả thêm nếu muốn tiếp cận những nội dung “cấp cao” hơn. Ngoài ra thì tất cả những gì bạn cần chỉ là một thiết bị kết nối mạng để có thể truy cập vào kho bài học khổng lồ trên Internet.


Các tiêu chí lựa chọn nguồn để học tiếng Anh

Tuy nhiên, việc có quá nhiều nguồn học tiếng Anh trên Internet để lựa chọn cũng có thể là một bất lợi. Vậy thì hãy tham khảo các tiêu chí sau nhé:

Ưu tiên các nguồn học tiếng Anh của người bản ngữ

Việc học tiếng Anh từ người bản ngữ sẽ giúp bạn tránh mắc phải những lỗi sai trong cách phát âm hay sử dụng từ. Ngoài ra, bạn sẽ không chỉ học tiếng Anh ở “bề nổi” mà còn hiểu được tường tận về kiến thức đó. Tuy nhiên, việc học hoàn toàn bằng tiếng Anh sẽ không phù hợp với người mới bắt đầu. 

Lựa chọn các kênh học theo khả năng và nhu cầu của bản thân

Đúng là học tiếng Anh qua Internet rất hiệu quả, nhưng đôi khi việc chọn “bừa” một nguồn để học có thể sẽ phản tác dụng. Bởi lẽ, bạn sẽ rất dễ nản nếu như xem phải những trang nội dung quá khó hay quá dễ so với trình độ của bản thân, hoặc không thể áp dụng kiến thức trong bài học vào thực tế. Mẹo nhỏ là bạn nên cụ thể hóa từ khóa dùng để tìm kiếm các nguồn học tiếng Anh. Ví dụ như tiếng Anh dùng cho kì thi tiếng Anh, hay tiếng Anh dùng trong môi trường công sở. Như vậy, bạn sẽ có thể dễ dàng tìm được những nguồn học miễn phí sát với nhu cầu của mình hơn. 


5 nguồn học tiếng Anh online miễn phí

1. MochiVideo – Học tiếng Anh miễn phí qua Video

MochiVideo là một website của MochiMochi chia sẻ miễn phí các video bằng tiếng Anh. Đặc biệt MochiVideo rất phù hợp với các bạn có định hướng học tiếng Anh thông qua video. Chắc chắn rằng với các ưu điểm sau đây của MochiVideo bạn sẽ có thể cải thiện các kỹ năng tiếng Anh của bản thân trong thời gian ngắn nhất có thể: 

Kho video được chia theo trình độ

MochiVideo cập nhật thường xuyên các video luyện nghe tiếng Anh được phân cấp từ dễ đến khó để phù hợp với người xem ở các trình độ tiếng Anh khác nhau . Điều này đáp ứng việc bạn vừa có thể học tiếng Anh một cách có hiệu quả vừa có thể lựa chọn xem các video theo ý thích mà không hề nhàm chán.

Tất cả các video luyện nghe tiếng Anh đều thuộc nhiều chủ đề thường xuất hiện trong đề thi tiếng Anh như Entertainment, Technology, Economics, Health, Society, Government, Culture,…

Chon trinh do MochiVideo

Tra cứu, tổng hợp từ mới nhanh chóng

Dưới mỗi video luyện nghe tiếng Anh, MochiVideo luôn có một list từ vựng xuất hiện trong video. Đặc biệt list từ vựng này được chia theo trình độ tiếng Anh giúp bạn dễ dàng học những từ phù hợp với bản thân và bạn có thể lưu lại từ ngay lập tức để có thể ôn tập sau.

Với tính năng Tra, Lưu từ bạn có thể tiếp thu và ghi nhớ các từ vựng mới trong tiếng Anh một cách nhanh chóng. Từ được tra sẽ hiển thị đầy đủ mô tả phát âm, nghĩa và ngữ cảnh sử dụng từ đó. Để ghi nhớ được từ vựng bạn chỉ cần lưu từ vào sổ tay từ vựng để có thể học lại sau. Quá trình tra cứu và lưu từ sẽ tiết kiệm phần lớn thời gian ghi chép và giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Tra va luu tu cung MochiVideo

Theo dõi video kèm phụ đề

MochiVideo cung cấp phụ đề song ngữ chi tiết ngay bên cạnh và dưới mỗi video, được chia thành các câu ngắn bám sát audio để bạn dễ dàng theo dõi. Để nghe lại, bạn chỉ cần ấn vào phần biểu thị mốc thời gian bên trái mỗi câu phụ đề để tua video đến chính xác đoạn mong muốn.

Giao diện học được tối ưu

MochiVideo được thiết kế đơn giản và tối ưu cho hoạt động luyện nghe tiếng Anh qua video. Các yếu tố có thể gây xao nhãng như quảng cáo, tin nhắn…được loại bỏ để bạn có thể hoàn toàn tập trung vào việc xem và tiếp thu kiến thức qua video.

4 bước luyện nghe tiếng Anh với MochiVideo

 1. Chọn video phù hợp

  Truy cập MochiVideo tại đường link: https://video.mochidemy.com/
  Sau đó lựa chọn video phù hợp với trình độ và sở thích của bản thân.
  Bạn có thể truy cập MochiVideo bằng máy tính, điện thoại, laptop…MochiVideo hoạt động tốt nhất trên trình duyệt Google Chrome.

 2. Xem list từ vựng trước khi xem video

  Bạn có thể tăng chất lượng nghe hiểu video của bản thân lên bằng cách xem trước list từ vựng để biết những từ nào sẽ xuất hiện trong video. Từ đó, bạn có thể nghe hiểu thông tin trong video một cách rõ ràng và chính xác hơn rất nhiều. Bạn nên lưu lại những từ bản thân chưa biết và những từ không nhớ rõ nghĩa.Hoc list tu vung tren MochiVideo

 3. Theo dõi video kèm phụ đề

  Để nghe lại, bạn chỉ cần ấn vào phần biểu thị mốc thời gian bên trái mỗi câu phụ đề để tua video đến chính xác đoạn mong muốn.
  Bạn có thể dịch nghĩa của từng câu phụ đề bằng cách ấn vào biểu tượng Dịch. Trực tiếp tra cứu từ mới bằng cách ấn chọn từ ở phần phụ đề. Video sẽ tự động tạm dừng để bạn tập trung tra cứu. Tại đây, phần mô tả phát âm, nghĩa và ví dụ của từ sẽ xuất hiện. Bạn cũng có thể lưu các từ mà bạn muốn học vào Sổ tay từ vựng bằng cách ấn vào nút “Lưu từ”.Dich phu de cung MochiVideo

 4. Làm bài tập luyện nghe

  Sau mỗi video để kiểm tra xem chất lượng và hiệu quả nghe hiểu của bản thân đến đâu bạn hãy làm bài tập luyện nghe dưới mỗi video của MochiVideo nhé. Các bài tập được thiết kế đơn giản nhưng rất có ích trong việc xác định các thông tin bạn nghe được đã chính xác hay chưa và khả năng ghi nhớ từ vựng mới của bạn đến đâu từ đó có thể lưu lại các từ cần nhớ để ôn tập nâng cao vốn từ vựng hơn.

2. Mighty book

“Tons of fun for everyone” là phương châm hoạt động của Mighty Book. Với phương châm ấy, Might Book đem đến các thể loại sách, báo truyện phong phú, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng. Đặc biệt Might Book còn có các câu chuyện thú vị. Còn gì tuyệt hơn khi vừa có thể đọc sách, báo, truyện, vừa có thể học tiếng Anh.

Hoc tieng Anh mien phi mightly book
Trang Mightly book

3. Learning English Free

Learn English Free Online là trang web học tiếng anh online miễn phí có nguồn tài liệu phong phú dành cho cả học sinh và giáo viên về: phương pháp học từ vựng có tranh ảnh kèm theo, các bí quyết học tiếng Anh độc đáo, nhiều bài kiểm tra thú vị. Bạn có thể cải thiện nền tảng kiến thức tiếng Anh của mình hiệu quả thông qua các tài liệu trên trang web này.

Hoc tieng Anh mien phi Learning English Free
Trang Learning English Free

4. Lang 8

Đây là trang web học tiếng Anh online miễn phí chuyên kĩ năng “Writing” chuẩn và đơn giản nhất. Bạn sẽ được chính những người bản xứ sửa bài viết cho mình và bạn cũng có thể giúp đỡ họ học ngôn ngữ của mình bằng cách sửa bài viết lại cho họ. Kỹ năng Writing sẽ nâng cao đáng kể khi được sửa, nhận những lời nhận xét, góp ý từ chính người bản xứ. 

Hoc tieng Anh mien phi Lang 8
Trang Lang 8

5. Fun Easy English

Fun Easy English là trang web chuyên cung cấp kiến thức tiếng Anh cơ bản và bí quyết học tiếng Anh. Trên trang có nhiều tài liệu liên quan tới tiếng Anh, từ phát âm, ngữ pháp, đến thành ngữ,… Trang web hoàn toàn miễn phí, bạn có thể nâng cao các kỹ năng của mình qua những bài hướng dẫn chi tiết.

Hoc tieng Anh mien phi Fun Easy English
Trang Fun Easy English

Phương pháp học tiếng Anh online hiệu quả

Học và ghi nhớ từ vựng mới

Học và ghi nhớ từ vựng mới trong bài nghe sẽ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh, mở rộng vốn từ vựng. Hơn thế nữa bạn sẽ có khả năng ghi nhớ những từ vựng này tốt hơn vì bạn đã nhớ ngữ cảnh về từ vựng đó thông qua việc xem video. Thế nhưng, đôi khi luyện nghe tiếng Anh online bạn thường gặp rất nhiều từ mới mà bạn không biết, số lượng từ phải tra cứu và học quá nhiều, bạn không biết những từ vựng nào phù hợp với trình độ của bản thân. Điều này gây cho bạn cảm giác chán nản và mất động lực học.

MochiVideo chính là giải pháp hỗ trợ bạn xóa tan đi nỗi lo lắng này.

Với MochiVideo bạn có thể kết hợp giữa tra cứu từ mới, học từ vựng theo list có sẵn với đầy đủ các thông tin dễ nhìn, đơn giản đầy đủ các yếu tố của 1 từ (phiên âm, phát âm, nghĩa, ngữ cảnh của từ). Bạn có thể lưu các từ vựng phù hợp với trình độ về app MochiMochi để ôn tập lại. Trong quá trình sử dụng MochiVideo bạn có thể đồng thời kết hợp thêm với các phương pháp luyện tiếng Anh khác như note – taking, shadowing,.. để tăng hiệu quả luyện nghe. Đặc biệt hơn sau khi luyện nghe tiếng Anh bạn có thể kiểm tra các từ vựng mình đã học và ghi nhớ bằng cách làm các bài tập luyện nghe dưới mỗi video.

Hoc list tu vung tren MochiVideo
Học và ghi nhớ từ vựng với MochiVideo

Nghe, đọc, nhắc lại

Nghe, đọc, lặp lại là cách học tiếng Anh được nhiều người áp dụng để luyện 2 kỹ năng nghe và nói. Đầu tiên khi nghe một nội dung nghe tiếng Anh hiệu quả, hãy nghe, không dịch sang tiếng Việt, cố để hiểu ý chính. Sau đó bạn vừa nghe vừa đọc lại transcript.

Quá trình nghe và đọc lại này sẽ giúp não bộ ghép âm nghe với ký tự của từ. Nhờ đó bạn có thể ôn lại từ đã biết, học thêm từ mới dưới dạng âm thanh, chuyển dần vốn từ vựng thụ động sang vốn từ vựng chủ động. Sau đó, bạn cần đọc từ lại thành tiếng. Khi đọc lại, hãy nhớ từng chỗ nhấn nhá, giọng điệu.

Với phương pháp này, bạn đã học với nhiều giác quan như nghe, đọc, nói và còn nhận biết được các âm giọng khác nhau.

Luyện viết câu ngắn, viết theo chủ đề

Đối với kỹ năng viết, khi học online trên Internet bạn nên bắt đầu bằng việc luyện viết những mẫu câu ngắn. Bạn cần phải nắm vững các thành phần ngữ pháp của câu. Từ loại, thì, mệnh đề và cụm từ,… Khi bạn đã có thể viết câu ngắn thể hiện được rõ ràng suy nghĩ ý tưởng của mình thì chuyển sang viết theo chủ đề. Khi bắt đầu viết theo chủ đề, bạn cần phải có ý tưởng thật hay để đưa vào bài viết. Bạn nên có nền tảng kiến thức xã hội tốt, thường xuyên đọc sách báo, lắng nghe nhiều ý kiến và có chính kiến của mình.

Lưu ý khi luyện kỹ năng viết online, hãy cố gắng nhờ người quen, bạn bè, những trang web luyện Writing…hay bất cứ ai có trình độ mà bạn tin cậy để nhờ họ xem giúp. Họ sẽ giúp bạn chỉ ra những lỗi sai, những chỗ chưa được “mượt mà” trong bài của bạn. Từ đó bạn có thể sửa những lỗi của mình.

Bạn không nên tự mình đối chiếu để sửa. Vì rất khó để nhận ra lỗi từ chính “sản phẩm” của mình. Vì vậy nếu cứ cố gắng tự sửa, bạn sẽ làm giảm tốc độ tiến bộ của mình đi đáng kể.

Trên đây là tổng hợp 5 nguồn học tiếng Anh miễn phí online. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.