MochiMochi MochiMochi English

Tổng hợp 5 kênh học tiếng Anh miễn phí trên Youtube

Ngày nay, việc học đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với sự hỗ trợ của công nghệ và các nền tảng mạng xã hội.  Và học tiếng Anh cũng không phải là một ngoại lệ. Tạm rời xa kiểu học truyền thống qua sách vở, hãy cùng Mochi điểm qua 5 kênh học tiếng Anh miễn phí mà không một “mọt” Youtube nào nên bỏ qua.

Nội dung bài viết


Tại sao bạn nên học tiếng Anh qua Youtube?

Bạn gần như có thể tìm thấy mọi thứ trên Youtube từ các chủ đề về phim ảnh, ẩm thực, kinh tế và đặc biệt là học ngoại ngữ. Youtube không chỉ có nguồn thông tin uy tín được cung cấp bởi giảng viên bản ngữ mà còn cho bạn nhiều cách tiếp cận tiếng Anh để việc học trở nên thú vị hơn. Nhưng chính xác thì đâu là lý do để bạn kết thân với nền tảng này khi học tiếng Anh?

Kho kiến thức tiếng Anh đa dạng

Dù động lực và nhu cầu học tiếng Anh của bạn là gì, bạn sẽ luôn tìm thấy câu trả lời trên Youtube. Bạn có thể học theo mục đích sử dụng như tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh chuyên ngành… hay tiếng Anh dành cho các kỳ thi chuẩn hóa như IELTS, TOEIC, TOEFL.

Ngoài ra, bạn cũng không cần phải học tiếng Anh qua những bài học khô khan như cách học truyền thống. Thay vào đó, học tiếng Anh gián tiếp qua những video về nhiều chủ đề khác nhau trên Youtube là một cách học hiệu quả, đồng thời giúp bạn trau dồi được kiến thức của bản thân. 

Học tiếng Anh chuẩn từ người bản ngữ

Xem Youtube chính là cách đơn giản nhất để bạn được tiếp cận với tiếng Anh “chính gốc” của người bản ngữ. Bạn có thể dễ dàng luyện Anh – Mỹ, Anh – Anh hay Anh – Úc chỉ với một cú click chuột.

Hoàn toàn miễn phí

Chi phí cho việc học tiếng Anh có thể là nỗi trăn trở của nhiều bạn. Nếu vậy thì không có lý do gì để trì hoãn việc học tiếng Anh qua Youtube bởi nó (gần như) là hoàn toàn miễn phí! Bạn sẽ chỉ cần trả thêm nếu muốn tiếp cận những nội dung “cấp cao” hơn. Ngoài ra thì tất cả những gì bạn cần chỉ là một thiết bị kết nối mạng để có thể truy cập vào kho bài học khổng lồ trên Youtube.


Các tiêu chí lựa chọn kênh Youtube để học tiếng Anh

Tuy nhiên, việc có quá nhiều kênh Youtube để lựa chọn cũng có thể là một bất lợi. Vậy thì hãy tham khảo các tiêu chí sau nhé:

Ưu tiên các kênh Youtube của người bản ngữ

Việc học tiếng Anh từ người bản ngữ sẽ giúp bạn tránh mắc phải những lỗi sai trong cách phát âm hay sử dụng từ. Ngoài ra, Mochi đánh giá các video tiếng Anh do người bản ngữ thực hiện cũng có nội dung đa dạng hơn. Ngoài ra, bạn sẽ không chỉ học tiếng Anh ở “bề nổi” mà còn hiểu được tường tận về kiến thức đó. Tuy nhiên, việc học hoàn toàn bằng tiếng Anh sẽ không phù hợp với người mới bắt đầu. Trong trường hợp đó, bạn sẽ vẫn cần các video song ngữ để có thể bắt kịp bài học. 

Lựa chọn các kênh học theo khả năng và nhu cầu của bản thân

Đúng là học tiếng Anh qua Youtube rất hiệu quả, nhưng đôi khi việc chọn “bừa” một video để học có thể sẽ phản tác dụng đấy. Bởi lẽ, bạn sẽ rất dễ nản nếu như xem phải những video quá khó hay quá dễ so với trình độ của bản thân, hoặc không thể áp dụng kiến thức trong bài học vào thực tế. Mẹo nhỏ là bạn nên cụ thể hóa từ khóa dùng để tìm kiếm video học tiếng Anh. Ví dụ như tiếng Anh dùng cho kì thi IELTS, hay tiếng Anh dùng trong môi trường công sở. Như vậy, bạn sẽ có thể dễ dàng tìm được những video sát với nhu cầu của mình hơn. 


Tổng hợp 5 kênh học tiếng Anh miễn phí trên Youtube

1. Oxford Online English

Oxford Online English là sản phẩm của một nhóm giáo viên bản ngữ. Do đó, bạn sẽ có cơ hội “tiếp xúc” với nhiều giọng nói tiếng Anh khác nhau như Anh – Anh “quý tộc” hay Anh – Mỹ gần gũi, dễ nghe. Các bài học được truyền đạt dưới dạng hội thoại cũng giúp kiến thức được tiếp thu dễ dàng hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một kênh học tiếng Anh miễn phí, đặc biệt là để rèn luyện khả năng giao tiếp thì đây chắc chắn là một kênh không thể bỏ qua.

Oxford Online English – Học tiếng Anh qua Youtube

2. Crown Academy of English

Nếu ai đã từng xem kênh chắc sẽ rất quen thuộc với câu chào quen thuộc “Hello everyone, this is Andrew at Crown Academy of English”. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở đây những bài học về từ vựng, ngữ pháp, đồng thời luyện được cả kỹ năng nghe, nói với giáo viên bản ngữ. Một điểm mà Mochi rất thích là các bài học được phân chia thành danh sách theo chủ đề, kì thi chuẩn hóa hay dạng kiến thức. Ngoài ra, kênh cũng tập trung vào tiếng Anh thông dụng và gần gũi – một yếu tố quan trọng để sử dụng ngôn ngữ thật tự nhiên nhưng lại bị nhiều kênh dạy tiếng Anh khác bỏ qua. Vì vậy, Crown Academy of English quả thực là một kênh Youtube chất lượng giúp bạn có thể đạt được trình độ tiếng Anh chất lượng như đúng tên gọi của kênh đấy.

Crown Academy of English – Học tiếng Anh qua Youtube

3. Simple English Videos 

Kênh Simple English Videos bao gồm các bài giảng đến từ hai chủ kênh đáng mến Jay và Vicky. Ngoài ra, bác Jay là người Mỹ và bác Vicky là người Anh nên còn giới thiệu những điểm khác biệt trong cách sử dụng tiếng Anh và văn hóa của hai quốc gia đó. Các bài học thì luôn được hai bác giải thích một cách từ tốn và minh họa luôn cách sử dụng trong đời sống. 

Simple English Videos – Học tiếng Anh qua Youtube

4. AccurateEnglish

AccurateEnglish sẽ không dạy bạn tiếng Anh theo cách truyền thống. Thay vào đó, chủ kênh Lisa sẽ mời bạn tham gia vào các cuộc phỏng vấn với người bản ngữ để cùng học từ mới. Do đó, bạn có thể yên tâm là các từ vựng mà kênh giới thiệu đều rất thông dụng với người bản ngữ. Mochi để ý thấy kênh còn giới thiệu nhiều cụm từ, cách sử dụng tiếng Anh độc đáo ít thấy ở những nguồn học liệu khác.  

AccurateEnglish – Học tiếng Anh qua Youtube

5. linguamarina

Xuất phát là một người học tiếng Anh là ngoại ngữ thứ hai, Marina chỉ ra những điểm mà người học tiếng Anh thường hay mắc phải. Bạn có thể thấy “đồng cảm” với nhiều nội dung trên kênh linguamarina như: việc nói tiếng Anh không chuẩn giọng hay sự nhầm lẫn trong việc sử dụng giữa các cụm từ giống nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể học tiếng Anh một cách tự nhiên qua những video quay lại cuộc sống thường ngày của Marina tại Mỹ. Nếu bạn chuộng các bài học ngắn qua Youtube Shorts thì linguamarina chắc chắn là một cái tên không thể bỏ qua rồi.  

linguamarina – Học tiếng Anh qua Youtube

Phương pháp học tiếng Anh trên Youtube

Phần lớn các video trên Youtube đều được “trang bị” sẵn phần phụ đề (CC) cho người xem. Điều này sẽ giúp bạn khỏi cảm thấy “ngợp” khi xem một video hoàn toàn bằng tiếng Anh. Ngoài ra, đây cũng là cách để bạn học thêm được những kiến thức tiếng Anh không nằm trong bài học của video nữa đấy. Tuy nhiên, bạn sẽ bắt gặp nhiều từ mà mình chưa biết nghĩa trong khi xem. Nhưng việc xen giữa hoạt động xem video và dịch nghĩa của từ có thể làm ngắt “mạch” học của bạn. Do đó, Mochi gợi ý bạn sử dụng Mochi Dictionary để tối ưu việc học tiếng Anh qua Youtube nhé: 

  • Bước 1: Cài đặt tiện ích Mochi Dictionary trên Chrome Web Store
  • Bước 2: Chọn một video có phụ đề tiếng Anh và nhấn vào biểu tượng Mochi Dictionary
  • Bước 3: Bôi đen từ và tra cứu từ trên thanh phụ đề
  • Bước 4: Lưu từ về tài khoản MochiMochi để ôn tập với tính năng Thời điểm vàng
5 kênh Youtube học tiếng Anh miễn phí
Mochi Dictionary – Học tiếng Anh trên Youtube