MochiMochi MochiMochi English

Top 5 nguồn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tốt nhất cho bạn

Không phải ngẫu nhiên mà kỹ năng nghe lại được xếp đầu tiên trong bốn kỹ năng tiếng Anh: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Đặc biệt trong giao tiếp hàng ngày, kỹ năng là nền tảng giúp giao tiếp hiệu quả và trôi chảy. Tuy nhiên đối với các bạn học tiếng Anh, việc tìm ra các nguồn nghe tiếng Anh phù hợp với bản thân không hề dễ dàng. Trong bài viết này Mochi sẽ giới thiệu top 5 nguồn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tốt nhất 2023. 

Nội dung bài viết


Tầm quan trọng của kỹ năng nghe trong giao tiếp tiếng Anh

Giúp người nghe nắm được nội dung của đoạn hội thoại 

Thử tưởng tượng trong một đoạn hội thoại nếu không tập trung lắng nghe, ta sẽ không hiểu người đối diện đang muốn truyền tải thông tin gì. Cuộc hội thoại sẽ đi vào ngõ cụt. Đặc biệt trong giao tiếp tiếng Anh – ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ của mình, ta càng cần tập trung lắng nghe rõ hơn để hiểu ngôn ngữ của người đối diện. 

Nghe chủ động giúp tăng phản xạ nói tiếng Anh

Bên cạnh tập trung lắng nghe, nghe chủ động (active listening) cũng là kỹ năng cần thiết trong mọi cuộc hội thoại giao tiếp tiếng Anh. Nghe chủ động là khả năng tập trung hoàn toàn vào người nói từ lời nói đến ngôn ngữ hình thể (body language), thấu hiểu thông điệp, nắm được thông tin và phản hồi một cách hiệu quả. Lâu dần, việc rèn luyện kỹ năng này sẽ giúp tăng phản xạ giao tiếp cũng như khả năng giao tiếp tiếng Anh nói chung.


Các tiêu chí lựa chọn nguồn nghe tiếng Anh giao tiếp

Ưu tiên các nguồn cung cấp bài nghe dưới dạng hội thoại để phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Nếu bạn muốn phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh thì nên chọn các nguồn nghe ở dạng hội thoại. Các video hội thoại của người bản xứ sẽ giúp ta hình dung được cách giao tiếp của họ cũng như bỏ túi những từ vựng và ngữ pháp tự nhiên trong đời sống hàng ngày. 

Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn để chọn nguồn nghe phù hợp với khả năng của bản thân

Đây là một tiêu chí vô cùng quan trọng. Ở mỗi trình độ ta nên chọn các nguồn nghe phù hợp với bản thân. Ví dụ bạn đang ở trình độ cơ bản beginner mới tập nghe tiếng Anh thì chỉ nên nghe những video cơ bản giao tiếp thông dụng hàng ngày. Các từ vựng cũng nên hết sức cơ bản. Càng những trình độ sau thì bạn sẽ tăng độ khó của bài nghe lên. 

Nên chọn những nguồn nghe tiếng Anh có chủ đề bạn quan tâm để có cảm hứng học tập

Việc luyện tiếng Anh hàng ngày sẽ không trở thành gánh nặng khi ta được tiếp xúc với những chủ đề mình quan tâm, yêu thích. Bất cứ chủ đề gì bạn thích: du lịch, ẩm thực, âm nhạc, thời trang,… đều có những đoạn hội thoại tương ứng với chúng. 


5 nguồn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tốt nhất

1. MochiVideo – Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp qua Video

MochiVideo là một website của MochiMochi chia sẻ miễn phí các video bằng tiếng Anh. Đặc biệt MochiVideo rất phù hợp với các bạn có định hướng luyện nghe tiếng Anh giao tiếp từ cơ bản đến nâng cao, chắc chắn rằng với các ưu điểm sau đây của MochiVideo bạn sẽ có thể cải thiện khả năng Listening của bản thân trong thời gian ngắn nhất có thể: 

Kho video được chia theo trình độ

MochiVideo cập nhật thường xuyên các video luyện nghe tiếng Anh được phân cấp từ dễ đến khó để phù hợp với người xem ở các trình độ tiếng Anh khác nhau. Điều này đáp ứng việc bạn vừa có thể luyện nghe tiếng Anh một cách có hiệu quả vừa có thể lựa chọn xem các video theo ý thích mà không hề nhàm chán.

Tất cả các video luyện nghe tiếng Anh đều thuộc nhiều chủ đề thường xuất hiện trong tiếng Anh giao tiếp như Entertainment, Health, Jobs, Family,… Ngoài các chủ đề tiếng Anh, MochiVideo còn có video về các bài diễn thuyết, thuyết minh của TED về các nội dung giao tiếp trong cuộc sống cũng được phân theo trình độ

Chon trinh do MochiVideo

Tra cứu, tổng hợp từ mới nhanh chóng

Dưới mỗi video luyện nghe tiếng Anh, MochiVideo luôn có một list từ vựng xuất hiện trong video. Đặc biệt list từ vựng này được chia theo trình độ tiếng Anh giúp bạn dễ dàng học những từ phù hợp với bản thân và bạn có thể lưu lại từ ngay lập tức để có thể ôn tập sau.

Với tính năng Tra, Lưu từ bạn có thể tiếp thu và ghi nhớ các từ vựng mới một cách nhanh chóng. Từ được tra sẽ hiển thị đầy đủ mô tả phát âm, nghĩa và ngữ cảnh sử dụng từ đó. Để ghi nhớ được từ vựng bạn chỉ cần lưu từ vào sổ tay từ vựng để có thể học lại sau. Quá trình tra cứu và lưu từ sẽ tiết kiệm phần lớn thời gian ghi chép và giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Tra va luu tu cung MochiVideo

Theo dõi video kèm phụ đề

MochiVideo cung cấp phụ đề song ngữ chi tiết ngay bên cạnh và dưới mỗi video, được chia thành các câu ngắn bám sát audio để bạn dễ dàng theo dõi. Để nghe lại, bạn chỉ cần ấn vào phần biểu thị mốc thời gian bên trái mỗi câu phụ đề để tua video đến chính xác đoạn mong muốn.

Giao diện học được tối ưu

MochiVideo được thiết kế đơn giản và tối ưu cho hoạt động luyện nghe tiếng Anh qua video. Các yếu tố có thể gây xao nhãng như quảng cáo, tin nhắn… được loại bỏ để bạn có thể hoàn toàn tập trung vào việc xem và tiếp thu kiến thức qua video.

4 bước luyện nghe tiếng Anh giao tiếp với MochiVideo

 1. Chọn video phù hợp

  Truy cập MochiVideo tại đường link: https://video.mochidemy.com/
  Sau đó lựa chọn video phù hợp với trình độ và sở thích của bản thân.
  Bạn có thể truy cập MochiVideo bằng máy tính, điện thoại, laptop…MochiVideo hoạt động tốt nhất trên trình duyệt Google Chrome.

 2. Xem list từ vựng trước khi xem video

  Bạn có thể tăng chất lượng nghe hiểu video của bản thân lên bằng cách xem trước list từ vựng để biết những từ nào sẽ xuất hiện trong video. Từ đó, bạn có thể nghe hiểu thông tin trong video một cách rõ ràng và chính xác hơn rất nhiều. Bạn nên lưu lại những từ bản thân chưa biết và những từ không nhớ rõ nghĩa.Hoc list tu vung tren MochiVideo

 3. Theo dõi video kèm phụ đề

  Để nghe lại, bạn chỉ cần ấn vào phần biểu thị mốc thời gian bên trái mỗi câu phụ đề để tua video đến chính xác đoạn mong muốn.
  Bạn có thể dịch nghĩa của từng câu phụ đề bằng cách ấn vào biểu tượng Dịch. Trực tiếp tra cứu từ mới bằng cách ấn chọn từ ở phần phụ đề. Video sẽ tự động tạm dừng để bạn tập trung tra cứu. Tại đây, phần mô tả phát âm, nghĩa và ví dụ của từ sẽ xuất hiện. Bạn cũng có thể lưu các từ mà bạn muốn học vào Sổ tay từ vựng bằng cách ấn vào nút “Lưu từ”.Dich phu de cung MochiVideo

 4. Làm bài tập luyện nghe

  Sau mỗi video để kiểm tra xem chất lượng và hiệu quả nghe hiểu của bản thân đến đâu bạn hãy làm bài tập luyện nghe dưới mỗi video của MochiVideo nhé. Các bài tập được thiết kế đơn giản nhưng rất có ích trong việc xác định các thông tin bạn nghe được đã chính xác hay chưa và khả năng ghi nhớ từ vựng mới của bạn đến đâu từ đó có thể lưu lại các từ cần nhớ để ôn tập nâng cao vốn từ vựng hơn.

2. Turtle Diary

Turtle Diary là một gợi ý khác nếu bạn đang muốn tìm trang web học tiếng Anh giao tiếp phù hợp với môi trường công sở, nhất là những người mới bắt đầu. Nội dung website được xây dựng theo level từ 1 – 4. Các level gồm những câu chuyện dài ngắn khác nhau theo trình độ. Định hướng phát triển chính của website là rèn luyện khả năng Reading cho bạn. Tuy nhiên, khi càng luyện tập nhiều thì các kỹ năng khác cũng sẽ có sự tiến  bộ theo. 

Nguon luyen nghe giao tiep Turtle Diary
Trang Turtle Diary

3. Manythings

Đây là website kể và đọc các mẩu chuyện ý nghĩa được chọn lọc của Mỹ. Với những ai đang cần phương pháp học tiếng Anh giao tiếp, nhất là kỹ năng nghe thì đây chính là lựa chọn tốt nhất. Những câu chuyện ngắn chỉ dài tầm 10 phút không chỉ giúp bạn cải thiện Listening mà còn mang đến cho bạn khoảng thời gian thư giãn. Bạn có thể lắng nghe và bắt chước phát âm theo giọng Mỹ một cách tự nhiên.

Nguon luyen nghe giao tiep Manythings
Trang Manythings

4. English Club

Chắc bạn sẽ bất ngờ khi biết trang web này đã có hơn 17 năm song hành cùng bạn học tiếng Anh trên toàn thế giới. English Club là diễn đàn chung giúp mọi người chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như các tài liệu luyện nghe tiếng Anh giao tiếp bổ ích nhất. Nội dung web bao gồm tài liệu khác nhau như: thành ngữ, truyện ngắn,…  Mặc dù giao diện khá đơn giản nhưng kho tàng dữ liệu mà nó lưu trữ thì thật không thể xem thường.

Nguon luyen nghe giao tiep English Club
Trang English Club

5.  Into the Book

Một trang web chuyên về rèn luyện kỹ năng nghe, đọc hiểu tiếng Anh. Nội dung của Into The Book là mang đến cho bạn nhiều phương pháp giúp cải thiện khả năng nghe đọc hiểu tiếng Anh giao tiếp bằng hình ảnh, tóm tắt, tìm nghĩa thực, hiểu sâu, hiểu rộng, tìm  liên kết giữa các đoạn văn, sắp xếp lại,…

Nguon luyen nghe giao tiep Into the Book
Trang Into the Book

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Học và ghi nhớ từ vựng mới

Học và ghi nhớ từ vựng mới trong bài nghe sẽ giúp bạn nâng cao trình độ nghe tiếng Anh giao tiếp, mở rộng vốn từ vựng. Hơn thế nữa bạn sẽ có khả năng ghi nhớ những từ vựng này tốt hơn vì bạn đã nhớ ngữ cảnh về từ vựng đó thông qua việc xem video. Thế nhưng, đôi khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp online bạn thường gặp rất nhiều từ mới mà bạn không biết, số lượng từ phải tra cứu và học quá nhiều, bạn không biết những từ vựng nào phù hợp với trình độ của bản thân. Điều này gây cho bạn cảm giác chán nản và mất động lực học.

MochiVideo chính là giải pháp hỗ trợ bạn xóa tan đi nỗi lo lắng này.

Với MochiVideo bạn có thể kết hợp giữa tra cứu từ mới, học từ vựng theo list có sẵn với đầy đủ các thông tin dễ nhìn, đơn giản đầy đủ các yếu tố của 1 từ (phiên âm, phát âm, nghĩa, ngữ cảnh của từ). Bạn có thể lưu các từ vựng phù hợp với trình độ về app MochiMochi để ôn tập lại. Trong quá trình sử dụng MochiVideo bạn có thể đồng thời kết hợp thêm với các phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp khác như note – taking, shadowing,.. để tăng hiệu quả luyện nghe. Đặc biệt hơn sau khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp bạn có thể kiểm tra các từ vựng mình đã học và ghi nhớ bằng cách làm các bài tập luyện nghe dưới mỗi video.

Hoc tu vung voi MochiVideo
Học và ghi nhớ từ vựng mới với MochiVideo

Nghe và nhại lại thành tiếng theo video

Luyện Shadow (nói nhại) sẽ giúp luyện cho bạn kỹ năng nói tiếng Anh. Bạn chỉ cần bắt chước y hệt câu thoại mà bạn nghe được là được. Làm việc này thường xuyên khi nghe video tiếng Anh sẽ giúp tăng phản xạ giao tiếp tiếng Anh nhanh chóng. 

Đóng vai trong đoạn hội thoại

Đóng vai trong đoạn hội thoại hay còn gọi là luyện Role play (nhập vai/ lồng tiếng). Hãy thử nhập vai thành nhân vật trong phim bạn đã xem. Sau đó nói lại những gì bạn nghe được theo đúng tốc độ, ngữ điệu của nhân vật.

Trên đây là top 5 nguồn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tốt nhất 2022 cũng như phương pháp để luyện nghe hiệu quả. Các bạn hãy áp dụng thử nhé!