MochiMochi MochiMochi English

Top 5 nguồn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tốt nhất 2022

Không phải ngẫu nhiên mà kỹ năng nghe lại được xếp đầu tiên trong bốn kỹ năng tiếng Anh: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Đặc biệt trong giao tiếp hàng ngày, kỹ năng là nền tảng giúp giao tiếp hiệu quả và trôi chảy. Tuy nhiên đối với các bạn học tiếng Anh, việc tìm ra các nguồn nghe tiếng Anh phù hợp với bản thân không hề dễ dàng. Trong bài viết này Mochi sẽ giới thiệu top 5 nguồn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tốt nhất 2022. 

Nội dung bài viết


Tầm quan trọng của kỹ năng nghe trong giao tiếp tiếng Anh

Giúp người nghe nắm được nội dung của đoạn hội thoại 

Thử tưởng tượng trong một đoạn hội thoại nếu không tập trung lắng nghe, ta sẽ không hiểu người đối diện đang muốn truyền tải thông tin gì. Cuộc hội thoại sẽ đi vào ngõ cụt. Đặc biệt trong giao tiếp tiếng Anh – ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ của mình, ta càng cần tập trung lắng nghe rõ hơn để hiểu ngôn ngữ của người đối diện. 

Nghe chủ động giúp tăng phản xạ nói tiếng Anh

Bên cạnh tập trung lắng nghe, nghe chủ động (active listening) cũng là kỹ năng cần thiết trong mọi cuộc hội thoại giao tiếp tiếng Anh. Nghe chủ động là khả năng tập trung hoàn toàn vào người nói từ lời nói đến ngôn ngữ hình thể (body language), thấu hiểu thông điệp, nắm được thông tin và phản hồi một cách hiệu quả. Lâu dần, việc rèn luyện kỹ năng này sẽ giúp tăng phản xạ giao tiếp cũng như khả năng giao tiếp tiếng Anh nói chung.


Các tiêu chí lựa chọn nguồn nghe tiếng Anh giao tiếp

Ưu tiên các nguồn cung cấp bài nghe dưới dạng hội thoại để phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Nếu bạn muốn phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh thì nên chọn các nguồn nghe ở dạng hội thoại. Các video hội thoại của người bản xứ sẽ giúp ta hình dung được cách giao tiếp của họ cũng như bỏ túi những từ vựng và ngữ pháp tự nhiên trong đời sống hàng ngày. 

Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn để chọn nguồn nghe phù hợp với khả năng của bản thân

Đây là một tiêu chí vô cùng quan trọng. Ở mỗi trình độ ta nên chọn các nguồn nghe phù hợp với bản thân. Ví dụ bạn đang ở trình độ cơ bản beginner mới tập nghe tiếng Anh thì chỉ nên nghe những video cơ bản giao tiếp thông dụng hàng ngày. Các từ vựng cũng nên hết sức cơ bản. Càng những trình độ sau thì bạn sẽ tăng độ khó của bài nghe lên. 

Nên chọn những nguồn nghe tiếng Anh có chủ đề bạn quan tâm để có cảm hứng học tập

Việc luyện tiếng Anh hàng ngày sẽ không trở thành gánh nặng khi ta được tiếp xúc với những chủ đề mình quan tâm, yêu thích. Bất cứ chủ đề gì bạn thích: du lịch, ẩm thực, âm nhạc, thời trang,… đều có những đoạn hội thoại tương ứng với chúng. 


Top 5 nguồn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tốt nhất 2022

1. CNBC Make It 

CNBC Make It là nguồn học tiếng Anh của đài CNBC chuyên đưa tin về các tin tức liên quan đến tình hình tài chính – kinh tế của Mỹ và thế giới. Kênh youtube CNBC Make It sẽ phù hợp với các bạn quan tâm đến quản lí tài chính, kinh doanh cũng như định hướng nghề nghiệp bởi lẽ các cuộc hội thoại sẽ mời những người thành công trong giới kinh doanh. Chắc chắn bạn sẽ được truyền cảm hứng rất nhiều từ kênh Youtube này đó.

Kênh luyện nghe tiếng Anh giao tiếp CNBC Make It

2. English Speaking Course

English Speaking Course là kênh học tiếng Anh của Anh, nổi tiếng với các video hoạt hình là các đoạn hội thoại tiếng Anh đa dạng chủ đề: từ trường học, gia đình, đời sống nói chung,… Đặc biệt là series Practice English Listening and Speaking through Stories (Dora Series) với nhân vật chính là Dora sẽ giúp các bạn theo dõi các cuộc đối thoại trong chính câu chuyện của cô bé này một cách đầy thú vị. Các bạn muốn luyện accent Anh – Anh thì đừng bỏ lỡ nhé.

Nguồn luyện nghe English Speaking Course
Kênh luyện nghe tiếng Anh giao tiếp English Speaking Course

3. British Council | LearnEnglish

British Council Learn English là kênh Youtube chính thống của British Council  – Hội đồng Anh cung cấp rất nhiều video được thiết kế chuyên nghiệp cả về nội dung, âm thanh lẫn hình ảnh. Đặc biệt là chuyên mục What to say là series các đoạn hội thoại về nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống. Các chủ đề vô cùng dễ hiểu như sở thích, gặp gỡ bạn bè, đồ ăn,… Bỏ túi ngay kênh Youtube này nhé! 

Nguồn luyện nghe British Council LearnEnglish
Kênh luyện nghe tiếng Anh giao tiếp British Council | LearnEnglish

4. Easy English

Với easy English, Thầy Mitch luôn đưa người học đến với những đoạn hội thoại với những người bản xứ trong những tình huống thực tế. Tại đây, người học có thể tự điều chỉnh phát âm của mình và còn có thể nghe được tiếng anh từ nhiều nước khác nhau nữa đấy!

Nguồn luyện nghe Easy English
Kênh luyện nghe tiếng Anh giao tiếp Easy English

5. English Conversation

English Conversation là kênh Youtube dạy tiếng Anh thông qua các hội thoại hàng ngày trong cuộc sống với phong cách hài hước. Bên cạnh chuyên mục English Conversation được rất nhiều bạn yêu thích, kênh còn cung cấp những video nói tiếng Anh ở nơi công cộng và các Speaking Test phù hợp với nhu cầu của nhiều bạn học tiếng Anh khác nhau. 

Nguồn luyện nghe English Conversation
Kênh luyện nghe tiếng Anh giao tiếp English Conversation

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Học và ghi nhớ những từ vựng tiếng Anh mới với Mochi Dictionary

Để nghe tiếng Anh hiệu quả, ta cần hiểu được toàn bộ nội dung của đoạn hội thoại. Tuy nhiên sẽ không thể tránh khỏi có từ vựng mới xuất hiện. Vậy làm như thế nào? Nếu bạn bật một tab tra từ điển mới thì sẽ bất tiện và mất nhiều thời gian, hơn nữa còn làm mất mạch video bạn đang nghe. 

Mochi gợi ý cho các bạn một công cụ tra từ hiệu quả ngay trên phụ đề Youtube: Mochi Dictionary. Đây là tính năng mới bên cạnh tính năng cũ là tra từ trên các trang báo, tin tức, tài liệu,… tiếng Anh. 

  • Bước 1: Cài đặt tiện ích Mochi Dictionary trên Chrome Web Store
  • Bước 2: Vào video Youtube bạn muốn xem (có phụ đề tiếng Anh), nhấn bật icon Mochi.
  • Bước 3: Bôi đen từ và tra cứu từ trên thanh phụ đề
  • Bước 4: Lưu từ về tài khoản MochiMochi để ôn tập với tính năng Thời điểm vàng
Học và ghi nhớ từ vựng mới với tiện ích Mochi Dictionary

Nghe và nhại lại thành tiếng theo video

Luyện Shadow (nói nhại) sẽ giúp luyện cho bạn kỹ năng nói tiếng Anh. Bạn chỉ cần bắt chước y hệt câu thoại mà bạn nghe được là được. Làm việc này thường xuyên khi nghe video tiếng Anh sẽ giúp tăng phản xạ giao tiếp tiếng Anh nhanh chóng. 

Nghe và ghi lại nội dung của video

Luyện Write (Listening Dictation – nghe chép chính tả) là phương pháp luyện nghe phổ biến dành cho các bạn đang học tiếng Anh. Theo nghiên cứu, việc nghe chép chính tả sẽ giúp người học rèn luyện được khả năng nhận thực âm thanh để có thể nhận diện được các âm khó nghe hoặc âm bị đứt âm đuôi hay các từ chức năng,….

Đóng vai trong đoạn hội thoại

Đóng vai trong đoạn hội thoại hay còn gọi là luyện Role play (nhập vai/ lồng tiếng). Hãy thử nhập vai thành nhân vật trong video/ phim bạn đã xem rồi nói lại những gì bạn nghe được theo đúng tốc độ, ngữ điệu của nhân vật.

Trên đây là top 5 nguồn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tốt nhất 2022 cũng như phương pháp để luyện nghe hiệu quả. Các bạn hãy áp dụng thử nhé!