MochiMochi

Tổng hợp 5 nguồn học tiếng Anh qua bài hát hay nhất

Âm nhạc không chỉ là nguồn giải trí giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng mà còn là một cách học tiếng Anh hiệu quả. Học tiếng Anh qua bài hát chính là cách học tự nhiên và hấp dẫn nhất. Cách học này không khiến bạn tốn nhiều thời gian và nỗ lực. Hãy cùng khám phá ngay 5 nguồn học tiếng Anh qua bài hát hay nhất dưới đây nhé.

Nội dung bài viết


Tại sao bạn nên học tiếng Anh qua bài hát?

Vốn từ vựng được nâng cấp và đa dạng hơn

Chắc chắn vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên đáng kể sau khi xem một vài video bài hát. Mỗi video bài hát  đều có nội dung, chủ đề và cách khai thác khác nhau. Khi nghe nhạc với các chủ đề khác nhau, bạn sẽ làm giàu được kho từ vựng của mình .Lời bài hát luôn chứa nhiều từ vựng, cụm từ và cách diễn đạt hữu ích, phù hợp sử dụng hàng ngày. Ngôn ngữ được dùng trong các ca khúc là ngôn ngữ thông thường. Chúng thực sự hữu dụng nếu bạn biết cách lựa chọn đúng bài hát để học.

Cải thiện kỹ năng tiếng Anh hiệu quả

Học tiếng Anh qua bài hát giúp bạn tăng cường kỹ năng nghe và nói vô cùng hiệu quả. Bạn có thể nghe cách phát âm và nối từ của ca sĩ để học theo. Do đó, việc thường xuyên nghe bài hát sẽ giúp bạn nâng cao độ nhạy của tai, bắt âm, nhận biết từ tốt hơn. Bên cạnh đó, các video bài hát sẽ giúp bạn biết cách diễn giải, trình bày ý tưởng trong bài nói như thế nào.

Hiểu thêm về văn hóa giao tiếp trong tiếng Anh

Thông qua âm nhạc, bạn sẽ có thêm những kiến thức về văn hóa giao tiếp trong tiếng Anh. Đồng thời biết thêm về cách mọi người diễn đạt suy nghĩ và cảm xúc của bản thân. Từ đó, bạn không chỉ hiểu thêm về văn hóa mà có thể dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài dễ dàng hơn.


Các tiêu chí lựa chọn bài hát để học tiếng Anh

Chọn chủ đề yêu thích

Hãy bắt đầu học tiếng Anh qua bài hát bằng những chủ đề và thể loại nhạc mà bạn yêu thích. Thậm chí bạn có thể chọn chuyên 1 ca sĩ bạn thích để có thể học tiếng Anh.  Điều này sẽ khiến bạn hào hứng hơn với việc học tiếng Anh mỗi ngày, từ đó học tiếng Anh sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, không còn áp lực học tập và dễ duy trì hơn.

Nên chọn video phù hợp với trình độ của bạn

Ngoài việc chọn theo chủ đề nhạc bạn yêu thích, bạn nên chọn những ca khúc có ca từ thông dụng, dễ hiểu, phát âm của ca sĩ phải rõ ràng. Đối với những bạn mới bắt đầu thì những bài hát tiếng Anh trẻ em hoặc nhạc pop có ca từ lặp lại là lựa chọn phù hợp. Bạn cần tránh chọn nhạc Rap để luyện tiếng Anh vì nó chứa nhiều từ lóng và không được dùng hàng ngày trong giao tiếp.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo ngay danh sách tổng hợp 5 nguồn hay nhất để học tiếng Anh qua bài hát ở dưới đây để bắt đầu nhé.


Tổng hợp 5 video hay nhất để học tiếng Anh qua TED

1. MochiVideo – Học tiếng Anh qua bài hát

MochiVideo là một website của MochiMochi chia sẻ miễn phí các video bài hát bằng tiếng Anh. Chắc chắn rằng với các ưu điểm sau đây của MochiVideo bạn sẽ có thể cải thiện kỹ năng tiếng Anh của bản thân trong thời gian ngắn nhất có thể: 

Kho video bài hát được chia theo trình độ

MochiVideo cập nhật thường xuyên các bài hát tiếng Anh được phân cấp từ dễ đến khó để phù hợp với người xem ở các trình độ tiếng Anh khác nhau. Điều này đáp ứng việc bạn vừa có thể luyện nghe, luyện nói một cách có hiệu quả vừa có thể lựa chọn xem các video theo ý thích mà không hề nhàm chán.

Bên cạnh đó, MochiVideo còn có video thuộc nhiều chủ đề thường xuất hiện trong đề thi tiếng Anh như Entertainment, Technology, Economics, Health, Society, Government, Culture,… Ngoài các chủ đề bài hát tiếng Anh, MochiVideo còn có video về các bài diễn thuyết, thuyết minh của TED.

Chon trinh do MochiVideo

Tra cứu, tổng hợp từ mới nhanh chóng

Dưới mỗi video luyện nghe bài hát tiếng Anh, MochiVideo luôn có một list từ vựng xuất hiện trong video. Đặc biệt list từ vựng này được chia theo trình độ bài hát giúp bạn dễ dàng học những từ phù hợp với bản thân. Bạn cũng có thể lưu lại từ ngay lập tức để có thể ôn tập sau.

Với tính năng Tra, Lưu từ bạn có thể tiếp thu và ghi nhớ các từ vựng mới trong bài hát tiếng Anh một cách nhanh chóng. Từ được tra sẽ hiển thị đầy đủ mô tả phát âm, nghĩa và ngữ cảnh sử dụng từ đó. Để ghi nhớ được từ vựng bạn chỉ cần lưu từ vào sổ tay từ vựng . Quá trình tra cứu và lưu từ sẽ tiết kiệm phần lớn thời gian ghi chép và giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Tra va luu tu cung MochiVideo

Theo dõi video kèm phụ đề

MochiVideo cung cấp phụ đề song ngữ chi tiết ngay bên cạnh và dưới mỗi video. Phụ đề được chia thành các câu ngắn bám sát audio để bạn dễ dàng theo dõi. Để nghe lại, bạn chỉ cần ấn vào phần biểu thị mốc thời gian bên trái mỗi câu phụ đề để tua video đến chính xác đoạn mong muốn.

Giao diện học được tối ưu

MochiVideo được thiết kế đơn giản và tối ưu cho hoạt động học qua bài hát với video. Các yếu tố có thể gây xao nhãng như quảng cáo, tin nhắn… được loại bỏ để bạn có thể hoàn toàn tập trung vào việc xem và tiếp thu kiến thức.

4 bước học tiếng Anh qua bài hát với MochiVideo

 1. Chọn bài hát phù hợp

  Truy cập MochiVideo tại đường link: https://video.mochidemy.com/
  Sau đó lựa chọn video phù hợp với trình độ và sở thích của bản thân. MochiVideo trang bai hat

 2. Xem list từ vựng trước khi nghe

  Bạn có thể tăng chất lượng nghe hiểu video của bản thân lên bằng cách xem trước list từ vựng để biết những từ nào sẽ xuất hiện trong video. Từ đó, bạn có thể nghe hiểu thông tin trong video một cách rõ ràng và chính xác hơn rất nhiều. Bạn nên lưu lại những từ bản thân chưa biết và những từ không nhớ rõ nghĩa.Hoc tu vung voi MochiVideo

 3. Nghe nhạc kèm phụ đề

  Để nghe lại, bạn chỉ cần ấn vào phần biểu thị mốc thời gian bên trái mỗi câu phụ đề để tua video đến chính xác đoạn mong muốn.
  Bạn có thể dịch nghĩa của từng câu phụ đề bằng cách ấn vào biểu tượng Dịch. Trực tiếp tra cứu từ mới bằng cách ấn chọn từ ở phần phụ đề. Video sẽ tự động tạm dừng để bạn tập trung tra cứu. Tại đây, phần mô tả phát âm, nghĩa và ví dụ của từ sẽ xuất hiện. Bạn cũng có thể lưu các từ mà bạn muốn học vào Sổ tay từ vựng bằng cách ấn vào nút “Lưu từ”.Nghe nhac kem phu de voi MochiVideo

 4. Làm bài tập luyện nghe

  Sau mỗi video để kiểm tra xem chất lượng và hiệu quả nghe hiểu của bản thân đến đâu bạn hãy làm bài tập luyện nghe dưới mỗi video của MochiVideo nhé. Các bài tập được thiết kế đơn giản nhưng rất có ích trong việc xác định các thông tin bạn nghe được đã chính xác hay chưa và khả năng ghi nhớ từ vựng mới của bạn đến đâu từ đó có thể lưu lại các từ cần nhớ để ôn tập nâng cao vốn từ vựng hơn.

2. Tune Into English

Tune Into English là một trang web học tiếng Anh rất thú vị với nhiều hình thức học. Bạn có thể học bằng cách hát karaoke, học với các giáo viên ở nhiều quốc gia cũng như tham gia các trò chơi. Đặc biệt, trên Tune Into English, bạn còn có thể tham gia các khóa học riêng với giáo viên.

Hoc tieng Anh qua bai hat Tune into English
Trang Tune Into English

3. Genius

Genius là trang web luyện nghe hát tiếng Anh có liên kết trực tiếp với Apple Music. Học tiếng Anh qua trang web này bạn sẽ được trải nghiệm âm thanh chất lượng cao. Bạn có thể dễ dàng tra cứu toàn bộ lời của một bài hát. Bên cạnh đó bạn có thể cập nhật tin tức về các nghệ sĩ mình yêu thích tại đây. Tuy nhiên giao diện của trang web khá khó sử dụng, một số bài hát bạn phải trả phí.

Hoc tieng Anh qua bai hat trang genius
Trang Genius

4. ESOLcourses

ESOLcourses là website học tiếng anh nói chung và luyện nghe tiếng anh qua bài hát nói riêng. Tại đây bạn có thể vừa học vừa chơi với trò chơi điền từ mà bạn nghe được. Nhược điểm của trang web này là chưa đa dạng bài hát và chèn khá nhiều quảng cáo.

Hoc tieng Anh qua bai hat Esol
Trang ESOLcourses

5.  Lyricstraining

Lyricstraining là một trang web, ứng dụng dành cho những người muốn học Tiếng Anh qua bài hát. Kho nhạc của nền tảng này khá đa dạng, nhiều những bài hát luyện nghe Tiếng Anh. Tại đây bạn học tiếng Anh qua bài hát cùng các trò chơi. Bên cạnh đó bạn có thể tùy chọn cấp độ phù hợp với mình. 

Hoc tieng Anh qua bai hat trang Lyricstraining
Trang Lyricstraining

Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Học và ghi nhớ từ vựng mới trong bài nghe 

Học và ghi nhớ từ vựng mới trong các bài hát tiếng Anh sẽ giúp bạn nâng cao trình độ nghe mở rộng vốn từ vựng. Hơn thế nữa bạn sẽ có khả năng ghi nhớ những từ vựng này tốt hơn vì bạn đã nhớ ngữ cảnh về từ vựng đó thông qua việc nghe nhạc. Nhưng, đôi khi nghe bài hát bạn thường gặp rất nhiều từ mới mà bạn không biết. Đồng thời số lượng từ phải tra cứu và học quá nhiều, bạn không biết những từ vựng nào phù hợp với trình độ của bản thân. Điều này gây cho bạn cảm giác chán nản và mất động lực học.

MochiVideo chính là giải pháp hỗ trợ bạn xóa tan đi nỗi lo lắng này.

Với MochiVideo bạn có thể kết hợp giữa tra cứu từ mới, học từ vựng theo list có sẵn. Từ vựng đầy đủ các thông tin dễ nhìn, đơn giản đầy đủ các yếu tố của 1 từ (phiên âm, phát âm, nghĩa, ngữ cảnh của từ). Bạn có thể lưu các từ vựng phù hợp với trình độ về app MochiMochi để ôn tập lại. Bạn có thể lưu các từ vựng phù hợp với trình độ về app MochiMochi để ôn tập lại. Đặc biệt hơn sau khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp bạn có thể kiểm tra các từ vựng mình đã học. Đồng thời ghi nhớ bằng cách làm các bài tập luyện nghe dưới mỗi video.

Hoc tu vung voi MochiVideo
Học và ghi nhớ từ vựng với MochiVideo

Nghe và hát lại lời bài hát

Luyện Shadow (nói nhại) sẽ giúp luyện cho bạn kỹ năng nói tiếng Anh. Bạn chỉ cần bắt chước y hệt câu hát mà bạn nghe được là được. Bạn không cần phải hát đúng cao độ của bài hát, mà chỉ cần hát lại theo giai điệu. Nghe và hát theo giai điệu giúp bạn nhớ được lời nhanh hơn. Bên cạnh đó, việc này còn giúp bạn luyện tập phát âm theo đúng ngữ điệu, khẩu hình.

Ứng dụng từ vựng, cụm từ trong bài hát

Để tăng cường trí nhớ lâu hơn về các từ và cụm từ, cấu trúc câu trong bài hát bạn hãy ứng dụng chúng thường xuyên. Bạn hãy áp dụng chúng vào các đoạn hội thoại thông thường trong đời sống hàng ngày. Bạn cũng có thể ứng dụng cách diễn đạt trong bài hát vào các đoạn văn tiếng Anh bạn viết.

Trên đây là top 5 nguồn học tiếng Anh qua bài hát nhất cũng như phương pháp để học có hiệu quả. Các bạn hãy áp dụng thử nhé!