MochiMochi

Luyện nghe tiếng Anh qua Video: 5 Bước luyện nghe tiếng Anh qua video hiệu quả

Cùng với sự phát triển của Internet việc học tiếng Anh không còn bị bó buộc vào những trang sách, tài liệu ôn luyện khô khan. Học tiếng Anh trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết với nguồn tài liệu phong phú từ phim ảnh, sách báo trực tuyến. Trong đó có học tiếng Anh qua video đặc biệt là rèn luyện kỹ năng nghe. Nhưng để luyện nghe tiếng Anh qua video hiệu quả như thế nào bạn đã rõ? Cùng MochiMochi tìm hiểu ngay 5 bước luyện nghe tiếng Anh qua video hiệu quả.

Nội dung bài viết


Tại sao bạn nên luyện nghe tiếng Anh qua video

Chủ đề luyện nghe đa dạng 

Luyện nghe tiếng Anh qua video đáp ứng nhiều nhu cầu và trình độ luyện nghe tiếng Anh. Cho dù bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, tiếng Anh giao tiếp hay luyện nghe ôn luyện cho các kỳ thi đều có thể luyện nghe qua video. Chủ đề luyện nghe xoay quanh công việc, giáo dục, gia đình, kinh tế, xã hội,… Đây đều là các chủ đề xuất hiện trong cuộc sống và đề thi tiếng Anh. Chắc chắn luyện nghe tiếng Anh qua video sẽ không khiến bạn nhàm chán. Việc kết hợp vừa luyện nghe vừa xem video làm tăng khả năng tập trung hơn nữa đó.

Việc học chủ động 

Bạn có thể luyện nghe bất cứ lúc nào mà bạn muốn. Chỉ cần có thiết bị học và không gian học phù hợp là bạn có thể bắt đầu luyện nghe tiếng Anh. Khi luyện nghe truyền thống bạn sẽ phải chuẩn bị tài liệu trước và sắp xếp thời gian học. Đối với luyện nghe qua video bạn có thể dừng, bật, tắt, tùy chỉnh tốc độ video nhanh hoặc chậm cho phù hợp với bản thân.

Gia tăng vốn kiến thức

Luyện nghe tiếng Anh qua video khiến bạn tiếp thu với một lượng lớn kiến thức. Những kiến thức này sẽ là nền tảng để bạn nhận diện những thông tin khi làm bài luyện nghe. Không những thế vốn kiến thức còn có thể được áp dụng vào các kĩ năng tiếng Anh khác. 

5 Bước luyện nghe tiếng Anh qua video hiệu quả

Luyện nghe tiếng Anh qua video hiệu quả chỉ với 5 Bước

 1. Bước 1: Chọn nguồn luyện nghe

  Trước khi luyện nghe bạn nên xác định trình độ nghe của bản thân. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu học hoặc mất gốc thì không nên chọn nguồn nghe khó, phức tạp. Bạn nên chọn những video có chủ đề đơn giản, tốc độ vừa phải để làm quen với ngôn ngữ. Còn nếu bạn đã ở trình độ cao hơn có thể chọn những video nhanh, và chủ đề học thuật hơn.

  Bên cạnh đó, khi chọn nguồn nghe bạn nên chọn video về chủ đề mà bạn yêu thích. Bạn có thể vừa học hỏi về những thứ bạn thích vừa học được những từ vựng tiếng Anh liên quan đến chủ đề đó. Việc học theo sở thích còn giúp bạn không cảm thấy nhàm chán và tạo động lực duy trì luyện nghe thường xuyên.

 2. Bước 2: Học từ vựng xuất hiện trong bài nghe

  Bạn có thể tăng chất lượng nghe hiểu video của bản thân lên bằng cách xem trước transcript của bài. Sau đó tự xây dựng list từ vựng để biết những từ nào sẽ xuất hiện trong video. Bạn có thể ghi nhớ cách phát âm, nghĩa, cách sử dụng từ ngay từ bước này và phán đoán nội dung của bài nghe. Từ đó, bạn có thể nghe hiểu thông tin trong video một cách rõ ràng và chính xác hơn rất nhiều. Bạn nên lưu lại những từ bản thân chưa biết và những từ không nhớ rõ nghĩa.

 3. Bước 3: Nghe và làm bài tập

  Sau mỗi bài nghe để kiểm tra xem chất lượng và hiệu quả nghe hiểu của bản thân đến đâu bạn nên làm bài tập luyện nghe. Các bài tập được thiết kế đơn giản nhưng rất có ích trong việc xác định các thông tin bạn nghe được đã chính xác hay chưa và khả năng ghi nhớ từ vựng mới của bạn đến đâu từ đó có thể lưu lại các từ cần nhớ để ôn tập nâng cao vốn từ vựng hơn. Bạn có thể làm các bài tập đơn giản như điền từ hoặc chọn đáp án đúng.

 4. Bước 4: Nghe chi tiết với transcript

  Bạn xem video với phụ đề song ngữ để có thể nghe hiểu chủ động. Ở bước này bạn nghe tập trung để nắm bắt nội dung tổng thể của bài nghe,  từ vựng thường gặp và các cấu trúc quan trọng. Đồng thời bạn chú ý nghe phát âm của những từ vựng mà bạn đã ghi lại ở bước thứ 2. Bạn có thể dừng lại để tra cứu và lưu lại thêm những cụm từ mà bản thân chưa hiểu.

 5. Bước 5: Lặp lại hằng ngày

  Sau khi luyện nghe qua video bạn nên lặp lại quá trình học này hằng ngày để hình thành thói quen. Từ đó hiệu quả của luyện nghe qua video sẽ gia tăng. Mỗi ngày bạn có thể bỏ ra thời gian từ 10-30p để luyện nghe các bài đã nghe hoặc bài nghe mới. Điều này giúp bạn ghi nhớ lâu hơn các từ vựng, cấu trúc đã học đồng thời thường xuyên nghe tiếng Anh sẽ giúp tăng độ nhạy của tai, tăng khả năng nắm bắt thông tin nhanh hơn.

Phương pháp học tiếng Anh qua video hiệu quả

Luyện nghe bằng phương pháp Intensive Listening

Intensive Listening là phương pháp luyện nghe bằng các bài nghe ngắn, nhưng đi kèm với các bài tập nghe hiểu có mức độ chi tiết cao. Các bài nghe có thời lượng từ 3 – 10 phút, thời gian luyện nghe liên tục thường dưới 30 phút để người học không bị quá tải, tiếp thu kiến thức tốt nhất.

Mục tiêu của phương pháp Intensive Listening là giúp người học tăng thêm từ, cấu trúc mới; nắm bắt cách phát âm của từng từ, cấu trúc cụ thể; rèn luyện nắm bắt và nghe hiểu thông tin chi tiết trong bài nói

Trong quá trình nghe, người học kết hợp giữa việc nghe và làm bài tập. Phần nghe yêu cầu nghe âm, từ, câu, cấu trúc ngữ pháp, thông tin cụ thể. Phần bài tập bao gồm note từ, điền từ vào chỗ trống; nghe và chọn thông tin chi tiết.

Ngoài ra, phương pháp này có thể đi kèm với các phương pháp luyện nghe khác như Shadowing, Dictation,… để rèn luyện khả năng nắm bắt câu, từ.

MochiVideo Intensive Listening là giải pháp giúp bạn luyện nghe theo phương pháp này một cách có hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Sau khi truy cập MochiVideo Intensive Listening bạn sẽ luyện nghe theo lộ trình từng ngày. Tại đây bạn sẽ nghe chuyên sâu theo 3 bước:

1. Nghe bắt âm

MochiVideo cung cấp danh sách từ vựng để bạn có thể học trước. Mỗi từ đều có đầy đủ phần mô tả phát âm, nghĩa của từ, ví dụ rõ ràng và chi tiết. Tại đây bạn có thể ghi nhớ các từ vựng sẽ xuất hiện trong bài nói và đoán trước nội dung sắp được trình bày trong bài là gì. Từ đó bạn vừa có thể rèn độ nhạy của tai, làm quen với từ mới vừa có thể luyện khả năng phán đoán dựa trên cơ sở từ vựng.

mochivideo intensive listening nghe bat am
Bước 1: Nghe bắt âm

2. Nghe vận dụng

Bước tiếp theo sẽ kết hợp nghe và trả lời câu hỏi thông qua hai dạng bài tập. Bài tập thứ nhất là nghe, điền từ còn thiếu. Bạn có thể dễ dàng nghe lại câu thoại bằng cách bấm vào biểu tượng “play” ở đầu mỗi câu. Sau khi hoàn thành bài tập 1, bạn sẽ được chuyển sang bài tập 2. Phần bài tập này yêu cầu trả lời câu hỏi về các thông tin chi tiết có trong bài.

Với hai dạng bài tập này bạn có thể được luyện tập kỹ năng làm bài nghe và tốc độ xử lý thông tin một cách nhanh chóng, chính xác.

mochivideo intensive listening nghe van dung
Bước 2: Nghe vận dụng – Phần 1
mochivideo intensive listening nghe van dung
Bước 2: Nghe vận dụng – Phần 2

3. Nghe chi tiết

MochiVideo Intensive Listening cung cấp phần transcript có đầy đủ nghĩa và highlight các từ quan trọng trong bài nói. Bạn có thể bấm nút play để nghe chi tiết lại các câu. Tại bước này bạn sẽ nghe lại và đọc transcript để nắm bắt tổng thể và chi tiết các thông tin sau khi học từ vựng và làm bài tập. 

mochivideo intensive listening nghe chi tiet
Bước 3: Nghe chi tiết

Học và ghi nhớ từ vựng mới

Học và ghi nhớ từ vựng mới khi luyện nghe cơ bản sẽ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh, mở rộng vốn từ vựng. Từ đó cải thiện trình độ nghe từ cơ bản đến nâng cao. Thế nhưng, đôi khi bạn thường gặp rất nhiều từ mới mà bạn không biết. Bên cạnh đó lượng từ vựng tra cứu và học quá nhiều. Bạn không biết từ vựng nào phù hợp với trình độ của mình. Điều này gây cho bạn cảm giác chán nản và mất động lực học. Do đó bạn nên học và ghi nhớ từ vựng theo danh sách từ vựng. Lập danh sách từ vựng trong mỗi bài nghe của bạn theo trình độ và chủ đề. Từ đó việc học và ghi nhớ từ vựng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Nghe và lặp lại 

Nhiều người khi nghe tiếng Anh là cố gắng dịch từng từ sang nội dung tiếng Việt. Tuy nhiên đây là sai lầm khá nhiều người mắc phải. Khi nghe, bạn hãy cố gắng nghe các từ trong câu thoại rồi hiểu các ý chính. Sau đó,  đọc lại và ghi âm lại bản nói của mình. Kỹ thuật này giúp não bộ ghép âm nghe được với các ký tự hình thành từ đó. Từ đó, nâng cao khả năng nghe, phán đoán nội dung câu của bạn một cách nhanh chóng.

Trên đây là 5 bước luyện nghe tiếng Anh và phương pháp luyện nghe tiếng Anh qua video hiệu quả. Hy vọng chúng sẽ có ích đối với bạn.